Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện CH Séc V.Phi-líp

Thứ Năm, 13/06/2019, 00:55:55

Sáng 12-6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đồng chí V.Phi-líp, Phó Chủ tịch Hạ viện Séc, Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc - Mô-ra-va.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện CH Séc V.Phi-líp

Ảnh: TRẦN HẢI

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, người dân Việt Nam luôn có thiện cảm và dành tình cảm tốt đẹp cho nhân dân Séc. Nhiều cán bộ hiện nay của Việt Nam đã từng học tập và nghiên cứu tại Séc. Gần đây nhất là chuyến thăm chính thức Séc của Thủ tướng vào tháng 4 vừa qua, hai bên đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, trong đó có việc Hãng hàng không Bamboo Airways đang nỗ lực sớm triển khai mở đường bay trực tiếp Hà Nội - Pra-ha.

Phó Chủ tịch Hạ viện Séc V.Phi-líp thông báo với Thủ tướng việc Chính phủ Séc đã khởi động lại việc cấp thị thực cho công dân Việt Nam; bày tỏ tin tưởng không chỉ việc cung cấp thị thực cho lao động mà cả các hoạt động khác cho công dân Việt Nam đều được triển khai thuận lợi. Đồng chí cũng thông báo kết quả làm việc với một số bộ, ngành của Việt Nam và đánh giá, quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, phía Séc thông báo có khả năng tiếp nhận khoảng 3.000 đến 4.000 điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc. Tại cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế Việt Nam, hai bên đã thống nhất hợp tác không chỉ về tiếp nhận, đào tạo điều dưỡng viên mà cả đưa bác sĩ Việt Nam sang Séc làm việc và ngược lại. Đồng chí V.Phi-líp cũng bày tỏ, phía Séc rất trông đợi sớm mở đường bay thẳng giữa Hà Nội và Pra-ha, đồng thời chuyển lời chúc sức khỏe từ Thủ tướng Séc A.Ba-bít tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng đồng chí V.Phi-líp đã có chuyến thăm làm việc hiệu quả tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy, cụ thể hóa những thỏa thuận hợp tác giữa hai nước; trân trọng cảm ơn Séc tin tưởng và ủng hộ tuyệt đối việc Việt Nam ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Thủ tướng đánh giá cao việc Chính phủ Séc nối lại việc cấp thị thực cho lao động Việt Nam và mong muốn hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác. Về hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước thời gian qua, Thủ tướng đánh giá, kết quả đạt được còn khiêm tốn. Năm 2018, kim ngạch thương mại song phương đạt 307 triệu USD, tăng 16% so với năm 2017. Do đó, Thủ tướng mong muốn hai bên cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy và mở rộng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư; góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Thủ tướng hoan nghênh nhà đầu tư Séc đầu tư vào ngành công nghiệp sản xuất ô-tô của Việt Nam và nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Séc; đề nghị doanh nghiệp Séc nghiên cứu khả năng đầu tư vào những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu như năng lượng, cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường, chế biến vệ sinh an toàn thực phẩm. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng làm mọi biện pháp phù hợp để thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp hơn nữa thời gian tới.

Đánh giá cao việc Séc ủng hộ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), Thủ tướng nêu rõ, các hiệp định này có ý nghĩa quan trọng về chiến lược và kinh tế - thương mại với cả EU và Việt Nam, nhất là giúp các doanh nghiệp Séc và EU tiếp cận thị trường hơn 90 triệu dân của Việt Nam. Với quan hệ song phương tốt đẹp và với tư cách là người bạn thân thiết của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Phó Chủ tịch Hạ viện Séc V.Phi-líp thúc đẩy để sớm hoàn thành rà soát pháp lý và các thủ tục trong nước; đồng thời có tiếng nói đề nghị các nước EU sớm ký và thông qua hai hiệp định quan trọng này.

PV