Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thứ Tư, 12/06/2019, 01:17:29

Sáng 11-6, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và đoàn công tác của TP Hà Nội đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn huyện Quốc Oai.

Cho đến nay, DTLCP đã xảy ra tại 21.286 hộ chăn nuôi (chiếm 26,3% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi) thuộc 24 quận, huyện, thị xã của Hà Nội, làm mắc bệnh và tiêu hủy hơn 353 nghìn con (chiếm 18,9% tổng đàn) với trọng lượng hơn 24 nghìn tấn.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Trung Hải đánh giá cao sự nỗ lực, chấp hành nghiêm túc trong công tác phòng, chống DTLCP tại các địa phương và huyện Quốc Oai, các giải pháp chống dịch đã đưa ra và được thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên đến nay, DTLCP đã làm thiệt hại hơn 18% tổng đàn lợn của thành phố và tiếp tục lây lan tại các quận, huyện, cho thấy tính chất của bệnh dịch rất nguy hiểm.

Ðồng chí đề nghị cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để nâng cao nhận thức của tất cả các cấp chính quyền về chống dịch, tập trung vào những địa bàn có số đàn lợn lớn. Ðồng thời tuyên truyền để người dân không giấu dịch; không mua bán vận chuyển lợn chết; không mua, bán, vận chuyển lợn dịch; không vứt lợn ra ngoài đường, không sử dụng thức ăn dư thừa. Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cần tăng cường tiêu độc, khử trùng, bảo đảm môi trường sống cho người dân.

Trước đó, đồng chí Hoàng Trung Hải kiểm tra công tác phòng, chống DTLCP tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Trường, thôn Yên Thái, xã Ðông Yên có tổng đàn 72 con lợn và hiện chưa mắc bệnh; thăm hộ gia đình ông Kiều Văn Xuân, hộ gia đình đã tiêu hủy 1.913 kg lợn và đã nhận hỗ trợ hơn 78 triệu đồng. Ðoàn công tác cũng đến kiểm tra chốt kiểm dịch tại ngã ba đi Yên Thái, thôn Cố Thổ và đường 21A; kiểm tra hố tiêu hủy lợn bệnh tại thôn Yên Thái.

★ Ngày 11-6, tại Hà Nội, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Ðảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam chủ trì buổi làm việc nhằm duyệt kế hoạch Ðại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP Hải Phòng lần thứ 14, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Tham dự có đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HÐND thành phố Hải Phòng.

Theo báo cáo của MTTQ thành phố Hải Phòng, đến hết tháng 5-2019, tất cả 15 quận, huyện đã tổ chức thành công Ðại hội. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã năm lần tiếp thu, chỉnh sửa báo cáo chính trị trình Ðại hội. Dự thảo báo cáo chính trị có tiêu đề: "Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động Mặt trận, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân và đồng thuận xã hội, góp phần xây dựng Hải Phòng phát triển hiện đại văn minh"...

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, nỗ lực của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã tổ chức thành công Ðại hội MTTQ các cấp và sẵn sàng hướng tới Ðại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố. Ðể có được kết quả này là nhờ vào sự quan tâm của Thành ủy, HÐND, UBND thành phố đối với công tác MTTQ, cùng với đó là sự vào cuộc tích cực của đội ngũ cán bộ MTTQ ở cơ sở khi luôn thể hiện rõ vai trò gần dân, sát dân, có nhiều cách làm mới, mô hình hiệu quả, nhằm củng cố vững chắc niềm tin, sự đồng lòng của nhân dân đối với sự phát triển của thành phố. MTTQ thành phố đã khắc phục được tính dàn trải khi triển khai phong trào thi đua, các cuộc vận động, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng và xây dựng Ðảng, xây dựng chính quyền ngày càng vững mạnh.

Ðồng chí Trần Thanh Mẫn lưu ý, trong nhiệm kỳ tới, MTTQ thành phố cần góp phần giải quyết những thách thức trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, MTTQ các cấp cần tập trung nắm chắc tình hình nhân dân, phòng ngừa phát sinh điểm nóng ở cơ sở và phối hợp giải quyết tốt khiếu nại, tố cáo; tạo các diễn đàn để nhân dân trao đổi, từ đó thể hiện vai trò cầu nối giữa Ðảng với Nhà nước và nhân dân của MTTQ...

PV