Phục dựng Nhà làm việc Bộ Ngoại giao ở Khu di tích trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời

Chủ Nhật, 09/06/2019, 15:17:47

NDĐT - Ngày 9-6, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Viện nghiên cứu Phát triển Phương Đông, Quỹ Hòa bình và phát triển Việt Nam tổ chức lễ bàn giao và tiếp nhận công trình “Nhà làm việc Bộ Ngoại giao của Khu di tích trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam” tại huyện Cam Lộ. Nhà làm việc Bộ Ngoại giao được phục dựng theo đúng nguyên bản.

Phục dựng Nhà làm việc Bộ Ngoại giao ở Khu di tích trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời

Đồng chí Nguyễn văn Nên (trái) trao các kỷ vật của bà Nguyễn Thị Bình cho lãnh đạo tỉnh Quảng Trị

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh văn phòng T.Ư Đảng đánh giá cao sự quan tâm đầu tư của các tổ chức, cá nhân, lãnh đạo và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tạo điều kiện góp phần hoàn thiện công trình ý nghĩa này. Đây là công trình mang tính biểu tượng cao, là địa chỉ nhằm giáo dục lịch sử cho các thế hệ sau. Với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, các ngành chức năng, nhân dân trên địa bàn sẽ tiếp tục tôn tạo, gìn giữ, phát huy giá trị của công trình thông qua việc giới thiệu, quảng bá di tích đến với bạn bè quốc tế…

Đồng chí Nguyễn Văn Nên đã trao cho tỉnh Quảng Trị một số kỷ vật của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, gồm kỷ niệm chương Hội nghị Paris, một số hình ảnh lịch sử, chiếc túi xách, cặp kính đeo mắt làm việc và 2 chiếc khăn mà bà đã dùng ở Hội nghị Paris năm 1973 để bổ sung những hiện vật này vào khu di tích.

Dịp này, đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng trao tặng 50 suất học bổng của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch Quỹ hòa bình và Phát triển Việt Nam cho các học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện Cam Lộ.

Năm 1972, tỉnh Quảng Trị được giải phóng, ngày 27-1-1973, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết. Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam quyết định đặt trụ sở làm việc tại huyện Cam Lộ để tiếp tục lãnh đạo cách mạng miền Nam. Vì vậy, Khu trụ sở này được khởi công từ ngày 6-5-1973 đến 30-5-1973 hoàn thành. Toàn bộ nguyên vật liệu được nhân dân miền Bắc đóng góp.

Khu trụ sở được chia thành hai dãy nhà A và B. Nhà A là nơi làm việc của Chính phủ, trong đó có nhà làm việc Bộ Ngoại giao, nhà khách, nơi trình quốc thư của các đại sứ. Nhà B là nơi làm việc của các nhân viên, phóng viên báo chí.

Tại vị trí trên, ngày 6-6-1973, Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đã làm lễ ra mắt trong buổi mít-tinh trọng thể. Đại biểu của 19 nước anh em, bạn bè khắp năm châu đến dự, đại sứ của các nước đã trình quốc thư.

Khu Chính phủ hoạt động từ tháng 6-1973 đến tháng 5-1975 và được xếp hạng di tích quốc gia vào năm 1991. Trước đó, vào năm 1985, một cơn bão mạnh đổ bộ vào tỉnh Quảng Trị đã khiến các ngôi nhà làm việc trong khu di tích bị hư hại nên việc phục dựng lại di tích là công việc cần thiết.

LÂM QUANG HUY

Khai mạc Diễn đàn Phát triển thanh niên Việt Nam - Trung Quốc
Tăng cường liên kết, thúc đẩy ASEAN phát triển bền vững
Cùng xây dựng một ASEAN đoàn kết, vững mạnh, liên kết chặt chẽ, có vai trò, vị thế ở khu vực và quốc tế (*)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34
Báo chí đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, phản ánh sinh động mọi mặt đời sống, tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp và đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực (★)
Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN tại Thái-lan
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp xúc cử tri tại Vĩnh Long
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị
Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc tăng cường giao lưu hợp tác
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự Cuộc gặp các lãnh đạo AIPA-ASEAN tại Thái-lan
Giao ban công tác dân vận các tỉnh, thành phố Đông Nam Bộ
Củng cố tổ chức cơ sở đảng địa bàn khó khăn, đặc thù
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
Đồng hành cùng Thủ đô thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị