Hợp tác Việt Nam - các nước

Thứ Bảy, 25/05/2019, 03:01:15

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga, ngày 23-5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi làm việc với Thị trưởng TP Mát-xcơ-va X.Xô-bi-an-in. Cùng dự buổi làm việc về phía TP Mát-xcơ-va có Phó Thị trưởng phụ trách công nghệ thông tin và an ninh G.A.Ni-cô-la-e-vích, Bộ trưởng Chính phủ - Cục trưởng Cục Kinh tế đối ngoại thành phố.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Chung và ông X.Xô-bi-an-in đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Thủ đô Hà Nội - Mát-xcơ-va giai đoạn 2019 - 2021. Sau lễ ký kết, hai bên đã hội đàm để trao đổi và thống nhất các nội dung cụ thể của chương trình hợp tác giữa hai thành phố. Đồng chí Nguyễn Đức Chung đề nghị TP Mát-xcơ-va chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ trong phát triển thành phố thông minh, nhất là mô hình giao thông thông minh. Trước mắt, thành phố Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ cùng với thành phố Mát-xcơ-va tổ chức thành công chương trình “Những ngày Mát-xcơ-va tại Hà Nội” vào tháng 11-2019 trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước cũng như Năm chéo Việt - Nga 2019.

* Chiều 23-5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã tổ chức Lễ khai mạc “Triển lãm Tranh sơn mài Việt Nam” tại Bảo tàng Lịch sử đương đại Nga ở thủ đô Mát-xcơ-va. Đây là một trong chuỗi các hoạt động và sự kiện nằm trong khuôn khổ “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga năm 2019”. Với 30 tác phẩm được trưng bày, triển lãm lần này giới thiệu với những người yêu hội họa Nga nói riêng và người dân Nga nói chung về giá trị thẩm mỹ đặc biệt của tranh sơn mài Việt Nam cũng như mang đến cho công chúng yêu nghệ thuật Nga và bạn bè quốc tế cái nhìn tổng quan về chặng đường phát triển của nghệ thuật sơn mài Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại.

* Ngày 24-5, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Võ Thị Dung đã tiếp Đoàn đại biểu Ban Tuyên huấn T.Ư Đảng Nhân dân Cam-pu-chia (CPP) do ông Chiêm Xô-phan, Phó Trưởng Ban làm Trưởng đoàn, đến thăm và làm việc tại TP Hồ Chí Minh. Ông Chiêm Xô-phan cho biết, Đoàn công tác Ban Tuyên huấn T.Ư Đảng CPP sang thăm và làm việc tại Việt Nam là nhằm tìm hiểu thông tin về công tác nghiên cứu lý luận và đào tạo bồi dưỡng cán bộ để vận dụng vào tình hình thực tiễn của Cam-pu-chia. Trong quá khứ, Việt Nam đã giúp đào tạo nhiều cán bộ, lãnh đạo trong bộ máy nhà nước Cam-pu-chia. Trong thời gian tới, ông mong muốn hai nước sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ giúp đỡ lẫn nhau giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước để hợp tác cùng phát triển.

* Cùng ngày, Đoàn công tác Đại sứ quán CH Cu-ba đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình. Tham gia đoàn còn có lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam - Cu-ba. Chuyến thăm là hoạt động quan trọng thuộc chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cu-ba, nhân dịp chào mừng kỷ niệm 58 năm chiến thắng Hi-rôn (19-4-1961 - 19-4-2019). Cùng ngày, Đoàn công tác đã đi thăm một số danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Ninh Bình như: chùa Bái Đính, Quần thể danh thắng Tràng An.

* Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, thay mặt các nước ASEAN, đã có bài phát biểu tại phiên Thảo luận mở với chủ đề “Bảo vệ dân thường trong xung đột vũ trang” của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Phiên thảo luận dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao In-đô-nê-xi-a R.Ma-xu-đi và sự tham gia của Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rết, đại diện của gần 80 quốc gia thành viên, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và một số tổ chức khu vực. Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định cam kết của Việt Nam tham gia đóng góp vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế, trong đó có việc tham gia Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Xu-đăng.

Tăng cường liên kết, thúc đẩy ASEAN phát triển bền vững
Cùng xây dựng một ASEAN đoàn kết, vững mạnh, liên kết chặt chẽ, có vai trò, vị thế ở khu vực và quốc tế (*)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34
Báo chí đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, phản ánh sinh động mọi mặt đời sống, tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp và đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực (★)
Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN tại Thái-lan
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp xúc cử tri tại Vĩnh Long
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị
Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc tăng cường giao lưu hợp tác
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự Cuộc gặp các lãnh đạo AIPA-ASEAN tại Thái-lan
Giao ban công tác dân vận các tỉnh, thành phố Đông Nam Bộ
Củng cố tổ chức cơ sở đảng địa bàn khó khăn, đặc thù
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
Đồng hành cùng Thủ đô thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị
Đổi mới công tác tuyên giáo “nhạy bén, thiết thực, hiệu quả”