Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp một số tổ chức xã hội Nga

Thứ Năm, 23/05/2019, 21:42:54

NDĐT- Chiều 23-5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, tại Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã có buổi gặp gỡ gần 100 đại biểu đại diện Hội Hữu nghị Nga-Việt, Hội Cựu chiến binh Nga thời kỳ chiến tranh tại Việt Nam và đại diện các viện, trường đại học và tổ chức xã hội có mối quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp một số tổ chức xã hội Nga

Các cựu chiến binh và bạn bè Nga chào mừng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Trong không khí nồng ấm và thân tình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm hỏi các hội viên, tình hình hoạt động của các hội, cuộc sống của từng cựu chiến binh Nga, và mong rằng, Hội Cựu chiến binh Nga thời kỳ chiến tranh tại Việt Nam và Hội Hữu nghị Nga - Việt trở thành nơi giao lưu và chia sẻ giữa các hội viên, góp phần xây dựng tình hữu nghị, đoàn kết và mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt Vladimir Buianov chia sẻ tình cảm dành cho Việt Nam của những người bạn Nga từng công tác tại Việt Nam và luôn dành cho Việt Nam sự trân quý. Ông V. Buianov cũng giới thiệu về hoạt động của hội, mục tiêu và những chương trình dự kiến thực hiện trong thời gian tới, nhằm tiếp tục vun đắp tình hữu nghị giữa LB Nga và Việt Nam. Ông cũng cho biết thêm về những hoạt động đầu tiên của Hội hưởng ứng Năm chéo Việt Nam - LB Nga, trong đó có buổi hòa nhạc tại Hà Nội mang tên “Nước Nga trong trái tim tôi”, dịch cuốn sách “Người Nga nói về Hồ Chí Minh” hướng tới Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ân cần hỏi thăm các cựu chiến binh và bạn bè Nga.

Cũng tại buổi tiếp, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nga thời kỳ chiến tranh tại Việt Nam N.N.Colesnik đã ôn lại những kỷ niệm một thời từng kề vai sát cánh hỗ trợ quân và dân Việt Nam chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Ông nhắc đến tình hữu nghị giữa hai nước, tinh thần quốc tế vô sản và việc những chiến binh Nga không tiếc máu xương vì nền độc lập của Việt Nam. Sau cùng, ông chia sẻ về tình hình cuộc sống của các cựu chiến binh Liên Xô và Nga từng công tác tại Việt Nam, bày tỏ mong muốn Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam quan tâm tới bộ phận này.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ông rất vui mừng được gặp lại những người đồng chí, người bạn Nga, những người đã dành cho Việt Nam sự giúp đỡ quý báu. Thủ tướng xúc động gặp lại những cựu chiến binh Nga, những con người tuy không còn trẻ, có thể sức đã yếu, song trong trái tim họ vẫn vẹn nguyên nhiệt huyết và tình cảm, sự giúp đỡ dành cho đất nước Việt Nam trong cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Hữu nghị cho GS Mazyrin và bà Samarina.

Dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho Giáo sư Vladimir Mazyrin, lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga và bà Irina Samarina, giảng viên Viện Ngôn ngữ, Viện Hàn lâm khoa học LB Nga.

Phát biểu sau khi được nhận phần thưởng cao quý này, ông V. Mazyrin xúc động cho biết: “Đây là một sự ghi nhận công sức của cá nhân ông nói riêng và của những đồng nghiệp Nga nói chung trong công tác nghiên cứu khoa học và góp phần phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện LB Nga - Việt Nam”.

NAM ĐÔNG - QUẾ ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga

Tăng cường liên kết, thúc đẩy ASEAN phát triển bền vững
Cùng xây dựng một ASEAN đoàn kết, vững mạnh, liên kết chặt chẽ, có vai trò, vị thế ở khu vực và quốc tế (*)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34
Báo chí đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, phản ánh sinh động mọi mặt đời sống, tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp và đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực (★)
Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN tại Thái-lan
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp xúc cử tri tại Vĩnh Long
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị
Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc tăng cường giao lưu hợp tác
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự Cuộc gặp các lãnh đạo AIPA-ASEAN tại Thái-lan
Giao ban công tác dân vận các tỉnh, thành phố Đông Nam Bộ
Củng cố tổ chức cơ sở đảng địa bàn khó khăn, đặc thù
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
Đồng hành cùng Thủ đô thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị
Đổi mới công tác tuyên giáo “nhạy bén, thiết thực, hiệu quả”