Chính phủ cần quan tâm giải quyết nhiều vấn đề “nóng”

Thứ Hai, 20/05/2019, 17:48:15

NDĐT- Trong phiên khai mạc sáng 20-5, kỳ họp thứ bảy Quốc hội khoá XIV, bên cạnh những nội dung được thống nhất, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã đề nghị Chính phủ đánh giá cụ thể hơn và quan tâm giải quyết một số vấn đề trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, trong đó đáng chú ý là tình trạng gian lận thi cử, xâm hại trẻ em, tại nạn giao thông do rượu bia, tội phạm ma tuý...

Chính phủ cần quan tâm giải quyết nhiều vấn đề “nóng”

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2019.

Đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018 và tình hình triển khai thực hiện trong các tháng đầu năm 2019 của Chính phủ, Ủy ban Kinh tế cơ bản nhất trí với các kết quả đạt được.

Tuy nhiên, theo Ủy ban Kinh tế, Chính phủ cần đánh giá cụ thể hơn một số vấn đề. Cụ thể, trong năm 2018, hoạt động thi, kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục còn hạn chế, đặc biệt là công tác tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia để xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong khâu chấm thi tại các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình; nhiều trường hợp trúng tuyển, đỗ thủ khoa các trường đại học một cách không thực chất.

Một vấn đề cần được đánh giá cụ thể hơn trong năm 2018 là tình trạng tội phạm xâm hại trẻ em diễn ra nghiêm trọng, nhiều vụ án thương tâm, gây bức xúc và lo lắng trong xã hội. Nhiều vụ trọng án về ma túy đã được triệt phá, tuy nhiên còn nhiều lo ngại về tình hình, diễn biến phức tạp của các vụ án tàng trữ, vận chuyển, buôn bán ma túy với số lượng lớn.

Số người chết vì tai nạn giao thông trong năm 2018 còn cao, chỉ giảm 0,4% so với năm 2017. Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp tục làm rõ cách tính, số liệu thống kê để phản ánh đúng thực trạng tai nạn giao thông. Công tác quản lý, xử phạt đối với lái xe sử dụng rượu, bia quá mức cho phép, dương tính với ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông còn chưa hiệu quả.

Trong những tháng đầu năm 2019, lĩnh vực giáo giục tiếp tục có nhiều vấn đề mà người dân hết sức quan tâm, đòi hỏi cơ quan quản lý nhà nước phải rà soát và có giải pháp khắc phục, xử lý dứt điểm như: gian lận trong thi cử, chất lượng và đạo đức nghề nghiệp của một bộ phận nhà giáo, tính minh bạch và hiệu quả trong công tác tuyển sinh các bậc học, chế độ đãi ngộ cho giáo viên, tình hình bạo lực học đường,...

Tình hình an ninh, trật tự còn diễn biến phức tạp, trong đó có một số vụ án giết người nghiêm trọng, lợi dụng tôn giáo, mạng xã hội để lừa đảo, trục lợi; một số vụ việc quấy rối, xâm hại phụ nữ, trẻ em; tình trạng lái xe sử dụng rượu, bia, ma túy gây tai nạn nghiêm trọng... gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Tình hình bảo đảm an toàn về phòng chống cháy nổ còn nhiều bất cập, Quốc hội đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức liên quan trong việc không bảo đảm hoạt động của hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các chung cư cao tầng, các khu chợ, nhà xưởng...

Tội phạm tàng trữ, buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với khối lượng lớn, quy mô rộng; vệ sinh an toàn thực phẩm; ô nhiễm môi trường (đặc biệt là rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt) cũng là những vấn đề gây bức xúc.

Bên cạnh các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trong Nghị quyết của Quốc hội và các nhóm giải pháp nêu trong báo cáo của Chính phủ, Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ quan tâm thêm một số nhiệm vụ, giải pháp cụ thể như: Tiếp tục xử lý nghiêm các sai phạm trong công tác tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 bảo đảm công khai, minh bạch; tập trung chỉ đạo và tổ chức tốt kỳ thi trung học phổ thông và đại học năm 2019. Thực hiện tốt các chủ trương, chính sách về văn hóa giáo dục, quan tâm giáo dục đạo đức, lối sống, nhân cách.

Chấn chỉnh công tác quản lý và tăng cường thanh tra, kiểm tra về bảo đảm an toàn cháy, nổ và kiên quyết xử lý các sai phạm. Xử lý nghiêm các trường hợp lái xe sử dụng rượu, bia, ma túy khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; sớm hoàn thành và triển khai đồng bộ thu phí tự động không dừng. Xử lý nghiêm các hành vi quấy rối tình dục, xâm hại trẻ em. Triệt phá các nhóm tội phạm, phòng ngừa tội phạm về ma túy có tổ chức, quy mô lớn.

BÔNG MAI, ẢNH: ĐĂNG KHOA