Thực hiện nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Thực hiện trách nhiệm nêu gương ở Nghệ An

Thứ Năm, 16/05/2019, 04:57:48

Bằng nhiều cách làm, tỉnh Nghệ An đã triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với tinh thần thiết thực, lấy việc nêu gương của người đứng đầu làm giải pháp đột phá để tác động tích cực đến đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Người đứng đầu nhận việc khó, việc mới

Những năm gần gây, Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc luôn có rất đông bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Chỉ cách thành phố Vinh khoảng 20 km, Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc phải "cạnh tranh" khách hàng quyết liệt với các bệnh viện trong và ngoài huyện. Nhờ đổi mới phương thức quản lý, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện tự chủ chi thường xuyên, bệnh viện đã có quy mô 360 giường bệnh so với kế hoạch là 250 giường. Lãnh đạo bệnh viện đến nhiều nơi để thu hút những thầy thuốc có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao; đội ngũ bác sĩ có 56 người, chiếm 26% đội ngũ cán bộ, nhân viên, y bác sĩ toàn bệnh viện. Uy tín về chuyên môn của bệnh viện cao hơn, công tác phục vụ người bệnh được cải thiện đã tạo lòng tin cho người dân. Hai năm qua, bệnh viện là một trong ba đơn vị y tế có chỉ số hài lòng của người bệnh cao nhất tỉnh Nghệ An. Các cuộc họp đều được bệnh viện tổ chức vào thứ bảy, chủ nhật hằng tuần. Bệnh viện đổi mới công tác thi đua khen thưởng, công khai thu nhập. Những vướng mắc của người nhà bệnh nhân và người bệnh đều được phản ánh tại văn phòng khoa, không trao đổi trong phòng riêng của bác sĩ để tránh tiêu cực. Theo đánh giá của lãnh đạo Huyện ủy Nghi Lộc, kết quả đạt được in đậm dấu ấn của đồng chí Nguyễn Hữu Phúc, Bí thư Ðảng ủy, Giám đốc Bệnh viện, một cán bộ gương mẫu, sáng tạo trong lãnh đạo, quản lý. Sự say mê công việc, thái độ cầu thị, nghiêm túc của Giám đốc bệnh viện đã cuốn cả guồng máy theo một cách tự giác.

Diện mạo huyện Nghi Lộc thay đổi khá nhanh nhờ có hàng loạt công trình, dự án lớn được triển khai, nhưng cũng vì thế mà tạo ra sức ép lớn đối với lãnh đạo huyện. Trong điều kiện đó, vai trò "cầm lái" của Bí thư Huyện ủy Phạm Hồng Quang được thể hiện rõ, nhất là trong công tác lãnh đạo, phân công nhiệm vụ cho các ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, đôn đốc, giám sát công việc. Ðối với công tác giải phóng mặt bằng, Huyện ủy thành lập hai tổ công tác: Tổ tuyên truyền vận động do đồng chí Trưởng ban Dân vận Huyện ủy làm Tổ trưởng; Tổ xử lý hành chính do một Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách. Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đảm nhận những việc khó nhất như bảo đảm an ninh tôn giáo, giải phóng mặt bằng, chỉ đạo sáp nhập các đơn vị, trực tiếp đối thoại với các hộ dân chưa đồng tình với phương án bồi thường… Sự vào cuộc trách nhiệm của các cán bộ chủ chốt Huyện ủy, UBND huyện khiến tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong toàn huyện chuyển biến tích cực hơn.

Ở xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên, Bí thư Ðảng ủy Hoàng Văn Lai là người luôn xông xáo, tìm cái mới. Cùng tập thể cấp ủy đưa xã về đích nông thôn mới từ năm 2014, đến nay đồng chí Hoàng Văn Lai cùng tập thể lãnh đạo xã quyết tâm xây dựng địa phương thành "Làng quê đáng sống". Chủ trương của Ðảng ủy là "cái gì trực tiếp có lợi cho dân thì làm trước", cán bộ, đảng viên phải làm trước, dân sẽ làm theo. Chỉ trong thời gian ngắn, xã thực hiện xong dồn điền đổi thửa. Ðến nay xã có năm cánh đồng mẫu lớn cho thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/ha, 170 mô hình nuôi trồng thủy sản, không một mét đất nào bỏ trống. Ðường thôn được quy hoạch rộng 5 m, hai làn xe ô-tô đi lại dễ dàng. Nhà nào cũng có cột cờ Tổ quốc dựng trước cổng. Vừa qua, xã Hưng Tân giành Giải nhất cuộc thi "Xã nông thôn mới đẹp và thôn, bản nông thôn mới đẹp năm 2018" do tỉnh Nghệ An tổ chức. Xã không còn hộ nghèo; hộ khá, giàu chiếm hơn 60%. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 50 triệu đồng/năm. Ðồng chí Lai cho biết: Cán bộ, đảng viên trong xã thực hiện "đi trước 5 phút, về sau 5 phút", người đứng đầu cơ quan và các tổ chức đoàn thể gương mẫu trong làm việc, quán triệt hội viên thực hiện. Tinh thần, thái độ làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của tập thể cấp ủy xã Hưng Tân là động lực mạnh mẽ thúc đẩy xã phát triển toàn diện, 15 năm liền được công nhận trong sạch vững mạnh tiêu biểu của huyện Hưng Nguyên.

Xây dựng nền nếp trong việc nêu gương

Tỉnh Nghệ An đang nỗ lực xây dựng nền nếp trong việc nêu gương của cán bộ lãnh đạo, quản lý. Thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức các cuộc kiểm tra, giám sát tại 18 đơn vị, phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện các nội dung theo chương trình kiểm tra, giám sát. Ngành thanh tra đã thực hiện 43 cuộc thanh tra công vụ, thanh tra trách nhiệm của thủ trưởng tại 71 đơn vị, qua đó, kiến nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với 97 tổ chức và 408 cá nhân có vi phạm. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu người đứng đầu cấp ủy phải tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh kiến nghị của dân. Người đứng đầu cấp ủy cấp tỉnh, cấp huyện tiếp dân ít nhất một ngày/tháng. Người đứng đầu cấp ủy cấp xã tiếp dân ít nhất hai ngày/tháng.

Các địa phương, đơn vị cấp huyện và cơ sở lựa chọn những nội dung đột phá để tập trung chỉ đạo, trong đó người đứng đầu cấp ủy thường là trưởng ban chỉ đạo, chịu trách nhiệm chính. Thành phố Vinh chọn hướng đột phá vào các lĩnh vực: giải tỏa hành lang an toàn giao thông; bảo đảm trật tự đô thị; vệ sinh môi trường; giải phóng mặt bằng; thu hút đầu tư. Thị xã Cửa Lò chọn giải pháp đối thoại, giải quyết kịp thời bức xúc của người dân và doanh nghiệp. Huyện Quỳnh Lưu chọn xây dựng nông thôn mới, thu hút đầu tư. Huyện Quỳ Hợp chọn trồng cam sạch, phát triển chăn nuôi quy mô lớn. Huyện Nam Ðàn chọn mục tiêu xây dựng nông thôn mới và toàn bộ các xã đã hoàn thành nội dung này.

Theo đồng chí Võ Thị Minh Sinh, Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An, để đánh giá việc nêu gương thì trước hết phải đánh giá cán bộ cho đúng, bao gồm đánh giá của tổ chức đảng, cơ quan, người dân và doanh nghiệp đối với cá nhân. Căn cứ để đánh giá cán bộ phải theo vị trí việc làm và mô tả nhiệm vụ, nhưng hiện nay việc mô tả vị trí việc làm chưa chuẩn, chưa đầy đủ cho nên khó đánh giá. Trong công tác cán bộ, phải lựa chọn cán bộ đủ uy tín, năng lực hoàn thành nhiệm vụ, tạo tiền đề cơ bản để thực hiện việc nêu gương. Một số ngành đang đổi mới trong lựa chọn người đứng đầu theo những chuẩn mực mới. Ðối với ngành y tế tỉnh Nghệ An, quá trình sắp xếp, đổi mới vừa qua là một phép thử đối với công tác cán bộ. Ðồng chí Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh nhấn mạnh, trong bối cảnh sáp nhập hàng loạt trung tâm y tế dự phòng với bệnh viện đa khoa huyện và trung tâm dân số - kế hoạch hóa gia đình, vai trò của người đứng đầu các cơ quan y tế càng quan trọng vì quyền và trách nhiệm của giám đốc trung tâm y tế đa chức năng cao hơn. Sở Y tế hiệp thương nhân sự cẩn thận với cấp ủy cấp huyện khi chọn giám đốc các đơn vị sáp nhập, bảo đảm cả về chuyên môn và uy tín, năng lực quản lý. Có những trường hợp phải quyết định lấy nhân sự nơi khác để bảo đảm chất lượng, như huyện Quỳ Hợp, điều động Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Diễn Châu về làm Giám đốc Trung tâm Y tế huyện.

Việc đăng ký nêu gương cũng đang được các đơn vị trong toàn tỉnh triển khai và có những địa phương đã thực hiện khá tốt. Huyện ủy Hưng Nguyên gắn trách nhiệm quản lý, sử dụng cán bộ với tập thể lãnh đạo, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Những vấn đề liên quan đến công tác cán bộ như quy hoạch, đánh giá, nhận xét, xếp loại, đề bạt… đều được bàn bạc dân chủ, công khai, bỏ phiếu kín trong tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Huyện ủy. Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên Hoàng Văn Phi cho biết: Sau khi Ban Thường vụ Huyện ủy hướng dẫn việc thực hiện quy định về nêu gương, lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu cơ quan và cán bộ, đảng viên trong huyện đều đăng ký thực hiện nêu gương, xây dựng kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện bản thân theo bảy nội dung chính tại Quy định số 101-QÐ/TW của Ban Bí thư về thực hiện trách nhiệm nêu gương. Cấp ủy các cấp giới thiệu các đồng chí trong ban thường vụ, chi ủy làm hạt nhân để xây dựng điển hình. Cách làm này thiết thực và được đảng viên đồng tình, vì mọi người có thể học tập, làm theo những tấm gương ngay trong cơ quan, đơn vị mình. Huyện ủy, UBND huyện phân công cán bộ lãnh đạo chủ chốt từ huyện đến cơ sở định kỳ gặp gỡ, đối thoại với nhân dân. Việc đối thoại được triển khai đồng loạt ở cấp huyện và các xã hỗ trợ tích cực cho việc triển khai các chương trình, dự án trên địa bàn. Bên cạnh đó, tỉnh Nghệ An đang tập trung xử lý những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị có sai phạm, cửa quyền, lộng quyền, lạm quyền.

Ðể tỉnh Nghệ An trở thành một trong những tỉnh đi đầu cả nước như mong muốn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (tại cuộc họp cho ý kiến sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XI về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020), lãnh đạo cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh cần thực hiện cho được việc nêu gương. Khát vọng vươn lên mạnh mẽ, tạo đột phá trong phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa sẽ góp phần tạo thế và lực mới giúp tỉnh Nghệ An phát triển nhanh và bền vững, xứng đáng là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

HỒNG HÀ, QUỐC VIỆT và THÀNH CHÂU