Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam

Thứ Tư, 01/05/2019, 02:35:35

Sáng 30-4, tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ðôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức lễ Thượng cờ, điểm nhấn của Lễ hội "Thống nhất non sông" nhân kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2019) và 47 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1-5-1972 - 1-5-2019); 30 năm Ngày tỉnh Quảng Trị tái lập (1-7-1989 - 1-7-2019).

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam

Lễ hội "Thống nhất non sông" được tổ chức tại Kỳ đài Di tích quốc gia đặc biệt Hiền Lương - Bến Hải. Ảnh: NGUYÊN LÝ (TTXVN)

Ðến dự có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Phan Ðình Trạc, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Nội chính T.Ư; các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Ðức Lợi, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và đông đảo tướng lĩnh, cựu chiến binh, người dân và du khách.

Hằng năm cứ đến ngày 30-4, hàng vạn trái tim đều hướng về Di tích đặc biệt quốc gia Ðôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, là điểm hẹn chung để cùng đứng với nhau dưới Kỳ đài Hiền Lương lịch sử, dưới "trời Quảng Trị trong xanh và lộng gió, ru mãi bài ca bất tử đến muôn đời" được cùng hát bài ca thống nhất. Vào tháng 8-1954, những tên lính Pháp cuối cùng qua cầu Hiền Lương trở về phía nam theo Hiệp định Giơ-ne-vơ. Từ đây, đất nước tạm thời bị chia cắt; sông Bến Hải, dòng sông hiền hòa, thơ mộng trở thành giới tuyến quân sự tạm thời; cầu Hiền Lương trở thành biểu tượng của nỗi đau chia cắt và khát vọng thống nhất của cả dân tộc. Tỉnh Quảng Trị trở thành tuyến đầu của miền bắc xã hội chủ nghĩa và là hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn miền nam; cũng là chiến trường nóng bỏng, khốc liệt nhất.

Vượt lên mọi đau thương mất mát, tàn khốc của cuộc chiến, với nghĩa khí trung dũng, kiên cường, với quyết tâm "Một tấc không đi, một ly không rời", Ðảng bộ, quân và dân Quảng Trị muôn người như một, sát cánh với các lực lượng vũ trang của Ðảng tạo nên sức mạnh to lớn để chiến đấu và chiến thắng, viết nên khúc khải hoàn đại thắng mùa Xuân năm 1975, vĩnh viễn xóa bỏ sự chia cắt đau thương, non sông nối liền một dải, để "Bắc Nam sum họp một nhà", đoàn tụ, đoàn viên, thống nhất. Quảng Trị tự hào góp phần xứng đáng cùng cả nước làm nên mốc son lịch sử thiêng liêng này.

Lễ Thượng cờ là dịp để mỗi người cùng nhau ôn lại ký ức của một thời hào hùng và bi tráng, tôn vinh những chiến công bất tử cũng như tri ân sâu sắc đối với sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh. Ðồng thời, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ cần nỗ lực xây dựng đất nước xứng đáng với cha ông.

Sau lễ Thượng cờ, các đồng chí Trương Hòa Bình; Phan Ðình Trạc đã đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Ðường 9 và Thành cổ Quảng Trị. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính gửi vòng hoa viếng.

★ Sáng cùng ngày, ngay sau lễ Thượng cờ, UBND tỉnh Quảng Trị và UBND thành phố Hải Phòng tổ chức lễ khánh thành công trình "Bảo tồn, tôn tạo bờ nam Di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải". Ðến dự có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Phan Ðình Trạc, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Nội chính T.Ư; các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Ðức Lợi, Tổng Giám đốc TTXVN; Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị; cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, tỉnh và huyện, thị xã, thành phố; cán bộ lão thành cách mạng, cựu chiến binh; lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân.

Ðược sự quan tâm của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Quảng Trị đã đầu tư, tôn tạo Khu di tích lịch sử đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải. Với ý nghĩa và tầm quan trọng của di tích trong việc giáo dục truyền thống của dân tộc và khát vọng hòa bình của nhân loại, tỉnh Quảng Trị đã có Ðề án xây dựng Di tích lịch sử đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải thành "Công viên Thống Nhất" và đề án đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua năm 2014. Từ đó, tỉnh Quảng Trị đã tích cực vận động các cơ quan, đơn vị trong cả nước chung tay, ủng hộ kinh phí để xây dựng các hạng mục trong quần thể di tích. Năm 2017, TP Hải Phòng đã quyết định hỗ trợ 15 tỷ đồng để tỉnh Quảng Trị đầu tư xây dựng Công trình "Bảo tồn, tôn tạo bờ nam Di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải". Công trình được xây dựng với mục tiêu chỉnh trang kiến trúc các hạng mục bờ nam khu di tích; phục chế những chứng tích lịch sử sống động trong thời gian đất nước bị chia cắt; nâng tầm giá trị lịch sử cuộc đấu tranh bền bỉ của quân và dân ta trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

★ Ban liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 316 ở Thanh Hóa vừa tổ chức gặp mặt truyền thống nhân kỷ niệm 65 năm Ngày chiến thắng Ðiện Biên Phủ; 44 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước.

Thành lập ngày 1-5-1951, trải qua 68 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, Sư đoàn 316 đã tham gia nhiều chiến dịch lớn, tiêu diệt binh, lực địch, góp phần thay đổi cục diện chiến tranh, cùng quân, dân cả nước thực hiện thắng lợi cuộc cách mạng dân tộc, dân chủ nhân dân. Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, các Cựu chiến binh thuộc Sư đoàn 316 ở Thanh Hóa luôn chăm lo vun đắp nghĩa tình đồng đội, trợ giúp nhau trong sinh hoạt, phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

★ Tại Hoàng thành Thăng Long, trong không gian Nhà và hầm D67, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức triển lãm "Mùa xuân 1975: Từ Tổng hành dinh đến Dinh Ðộc lập". Các hình ảnh, hiện vật tại triển lãm đã làm sống lại những giây phút lịch sử của Nhà và hầm D67, nơi diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, đưa ra đường lối đấu tranh cách mạng, trong đó đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước. Ðồng thời, triển lãm khiến người xem xúc động với những hình ảnh, hiện vật về các chiến dịch lớn, về không khí tưng bừng của nhân dân hai miền nam - bắc khi nhận được tin miền nam giải phóng hoàn toàn… Trong dịp này, hàng nghìn lượt người đã đến Hoàng thành Thăng Long tham quan di tích nói chung, triển lãm nói riêng.

Trong dịp này, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội tổ chức chuỗi các hoạt động chào mừng. Tại phố Phùng Hưng, bên không gian của những bức bích họa về nét đẹp Hà Nội, những sản phẩm làng nghề của Thủ đô đã được tôn vinh. Liên tục trong các buổi tối từ 27-4 đến 1-5, có các hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống. Ngoài ra, Ban Quản lý Phố cổ tổ chức triển lãm tranh với chủ đề "Chiến tranh và hòa bình" của tác giả Nguyễn Thái Bảo tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Ðào Duy Từ). Triển lãm trưng bày các tranh vẽ, tranh cổ động về các sự kiện lịch sử của dân tộc, chân dung chiến sĩ bộ đội giải phóng quân và phong cảnh, con người Việt Nam trong thời bình…

★ Tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Ðồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) diễn ra các hoạt động tái hiện không gian chợ văn hóa mang đậm bản sắc các dân tộc vùng Tây Bắc, Ðông Bắc. Nhiều hoạt động được tổ chức trong không gian ngày hội của các phiên chợ vùng cao với các tiết mục dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Mông, Hà Nhì, Si La, La Ha, Thái, Tày, Mông, Dao, Khơ Mú. Ðiểm nhấn là chương trình dân ca, dân vũ "Sắc màu chợ phiên", tái hiện Lễ Pang A (Lễ cầu an) của dân tộc La Ha và nghi thức cúng cây đu (Gié Khừ Già) của dân tộc Hà Nhì tỉnh Lai Châu, tái hiện Tết mừng lúa mới của dân tộc Si La, lễ hội mùa mưa dân tộc Hà Nhì và chương trình biểu diễn của Liên đoàn Xiếc Việt Nam...

★ Ngày 30-4, trên sông Nhật Lệ (TP Ðồng Hới, tỉnh Quảng Bình) diễn ra lễ hội đua thuyền truyền thống lần thứ 15-2019. Ðây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình Tuần văn hóa - du lịch Ðồng Hới năm 2019 chào mừng kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước 30-4 và Ngày Quốc tế Lao động 1-5. Tám đội đua thi đấu trên sông Nhật Lệ đoạn từ phía nam chợ Ðồng Hới đến cầu Hải Thành, khu vực trước tượng đài Mẹ Suốt.

★ Hướng tới kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ, Liên đoàn Xiếc Việt Nam phối hợp các đơn vị tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật "Sống mãi cùng Ðiện Biên" tại Rạp xiếc Trung ương (Hà Nội) vào ngày 5-5. Chương trình nhằm tái hiện chiến dịch lịch sử Ðiện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" và chiến thắng hào hùng của quân và dân ta trên một sân khấu được bố trí như sa bàn về chiến trường xưa với các tiết mục xiếc và ca múa nhạc. Ðan xen giữa các tiết mục là phần giao lưu với những nhân chứng đã tham gia chiến dịch Ðiện Biên Phủ. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh Truyền hình Nhân Dân.

★ Trong ba ngày dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, khu du lịch Ðồ Sơn (Hải Phòng) đón hơn 200 nghìn lượt khách du lịch. Ðể thu hút khách, chính quyền và ngành du lịch Ðồ Sơn đã tổ chức chương trình liên hoan du lịch "Ðồ Sơn - Miền Di sản" tại quảng trường 15-5 với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao mang bản sắc vùng đất cửa biển. Trong dịp này, đảo Cát Bà của Hải Phòng có lượng khách du lịch tăng đột biến, các khách sạn của huyện đảo đều kín khách lưu trú.

★ Theo UBND thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa), từ ngày 27 đến 30-4, đã có khoảng 600 nghìn khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng và tắm biển tại Sầm Sơn, tăng 30% so cùng kỳ năm trước. Các khách sạn trong khu vực phần lớn kín chỗ, an ninh, trật tự và giao thông đến các khu du lịch đều được bảo đảm, không xảy ra ùn tắc. Chính quyền thành phố cũng kiên quyết xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân kinh doanh vi phạm, tạo môi trường du lịch an toàn, thân thiện cho du khách. Trước khi bước vào mùa du lịch biển, Sầm Sơn và các khu du lịch biển của Thanh Hóa đều mở thêm nhiều dịch vụ mới, đáp ứng tốt hơn nhu cầu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí của du khách.

★ Mùa du lịch Cửa Lò năm 2019 được khai trương đúng vào dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 cho nên rất đông khách đổ về đây. Trong ba ngày từ 27-4 đến 30-4, du lịch Cửa Lò đón khoảng hơn 400 nghìn lượt khách, tăng 15% so năm trước. Lượng khách tăng mạnh do chất lượng dịch vụ du lịch của thị xã Cửa Lò ngày càng được nâng cao, cùng với thời tiết thuận lợi. Công suất buồng phòng dọc tuyến đường Bình Minh ven biển của thị xã đều đạt 100%, các khách sạn, nhà nghỉ trong nội thị cũng đạt công suất khoảng 70%. Lượng khách tăng cao, nhưng giá phòng nghỉ và các dịch vụ khác vẫn ổn định, không xảy ra tình trạng ép giá.

★ Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận, trong ba ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, Bình Thuận đón khoảng 73.800 lượt khách lưu trú, tăng 24% so cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khách quốc tế khoảng 14.500 lượt, chiếm 19,6% tổng lượng khách lưu trú. Công suất phòng bình quân trong dịp lễ của các khách sạn, resort trên địa bàn tỉnh đạt từ 80 đến 90%. Riêng các ngày cao điểm từ 28-4 đến 30-4 đạt từ 90 đến 95%. Khách du lịch chủ yếu đến từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Ðông Nam Bộ. Tỉnh Bình Thuận đã lập đường dây nóng để xử lý các thông tin khách du lịch phản ánh.

★ Trưa ngày 30-4, giải đua xe đạp Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh 2019 với chủ đề "Non sông liền một dải" đã chính thức khép lại sau chặng đua thứ 16, từ TP Bảo Lộc về TP Hồ Chí Minh. Khởi tranh từ ngày 13-4, đoàn đua xuất phát từ Nghệ An, đi dọc vào Bình Ðịnh, rồi lên Gia Lai, xuống Tuy Hòa, về Nha Trang, chinh phục đèo Khánh Lê, đến Ðà Lạt và về đích tại TP Hồ Chí Minh đúng trưa ngày 30-4. Ðây là lần thứ 31 giải đấu được tổ chức quy tụ 12 đội đua trong nước về dự.

★ Ngày 30-4, tại sân vận động huyện Ðồng Văn (Hà Giang), UBND tỉnh Hà Giang phối hợp Công ty cổ phần Ðường đua mới tổ chức giải ma-ra-tông quốc tế "Chạy trên cung đường Hạnh Phúc 2019". Ðây là sự kiện thể thao được tổ chức hằng năm nhằm góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng. Năm nay, giải có hơn 1.000 vận động viên (VÐV), trong đó có 91 VÐV quốc tế đến từ 22 quốc gia, thi đấu ở các cự ly chạy 42 km, 21 km, 10 km và 5 km với điểm xuất phát từ thị trấn Ðồng Văn qua đèo Mã Pì Lèng (Mèo Vạc) sau đó chạy ngược về Ðồng Văn. Ban tổ chức đã trao các Giải nhất, nhì, ba cho các VÐV ở nội dung chạy của nam, nữ: hơn và dưới 40 tuổi; hơn và dưới 16 tuổi và chung cuộc các cự ly 21 km và 42 km.

PV