Thủ tướng Chính phủ kiểm tra công tác chuẩn bị Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019

Thứ Tư, 13/02/2019, 01:30:55

Đúng ba tháng trước thời điểm Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chuyến thị sát kiểm tra công tác chuẩn bị Đại lễ tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc tại xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra công tác chuẩn bị Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm dự án quần thể chùa Tam Chúc. Ảnh: VGP.

Hiện tại, tất cả các hạng mục trong Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc đang được gấp rút thi công cả trong dịp Tết Kỷ Hợi để có thể hoàn thành trước thời điểm diễn ra Đại lễ từ ngày 12 đến 14-5 tới. Dự kiến, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019 sẽ tiếp đón khoảng hơn 10 nghìn người tham dự, bao gồm 1.500 chức sắc và lãnh đạo các Giáo hội, hệ phái Phật giáo, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu Phật học cũng như các Phật tử thuộc nhiều truyền thống Phật giáo tới từ 90 đến 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, cùng khoảng 10 nghìn đồng bào Phật tử và nhân dân Việt Nam.

Từ tầm quan trọng của sự kiện này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Hà Nam và chủ đầu tư là doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường bảo đảm tiến độ của dự án quần thể chùa Tam Chúc. Khi hoàn thành, đây sẽ là ngôi chùa lớn nhất thế giới. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đã có kinh nghiệm qua hai lần tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc vào năm 2008 và 2014, đều để lại ấn tượng tốt trong lòng bạn bè thế giới. Tuy nhiên, các đơn vị và Ban tổ chức tuyệt đối không được chủ quan, nhất là trong việc chuẩn bị các hội nghị và công tác hậu cần, để Đại lễ Vesak 2019 tiếp tục thành công, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè thế giới về hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và đời sống tôn giáo ở Việt Nam.

* Vesak là tên gọi tháng thứ 4 trong năm theo lịch cổ của Ấn Độ; người Ấn Độ có tín ngưỡng Phật giáo xem tháng Vesak là tháng linh thiêng bởi vào ngày trăng tròn của tháng này đã diễn ra ba sự kiện trùng lặp gắn liền với thân thế và sự nghiệp của Đức Phật: Phật đản sinh (ngày sinh của Đức Phật), Phật thành đạo (Đức Phật tu hành đắc đạo) và Phật Niết bàn (ngày Đức Phật qua đời). Đại lễ Vesak là đại lễ kỷ niệm ba sự kiện trọng đại cùng diễn ra trong ngày trăng tròn của tháng Vesak hằng năm, tương đương với ngày Rằm tháng Tư âm lịch, thường vào tháng 5 dương lịch.

PV