Tăng cường đối thoại, giải quyết bức xúc từ cơ sở

Thứ Tư, 09/01/2019, 01:41:02

Chủ động đối thoại để nắm bắt, tháo gỡ kịp thời những vướng mắc trong đời sống của người dân vừa là yêu cầu, vừa là giải pháp xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ cơ sở của TP Hà Nội. Với cách làm dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, các hội nghị đối thoại đã góp phần hạn chế số vụ khiếu kiện, tố cáo vượt cấp, tăng cường sự tham gia của người dân vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương, tạo thêm niềm tin của nhân dân vào các đường lối, chủ trương của Ðảng, Nhà nước, cũng như của thành phố.

Tăng cường đối thoại, giải quyết bức xúc từ cơ sở

Một buổi đối thoại về thủ tục hành chính giữa UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) với các tổ chức, cá nhân trong năm 2018. Ảnh: TUYẾT MAI

Rõ quy trình, rõ thời hạn giải quyết

Là một trong những dự án trọng điểm, góp phần quan trọng giảm ùn tắc giao thông của thành phố, nhưng dự án cải tạo, mở rộng tuyến đường vành đai 2 (đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Vọng) lâu nay vẫn "án binh bất động". Nguyên nhân là do công tác giải phóng mặt bằng chậm. Khó là vậy, cho nên nhiều người khá bất ngờ khi biết phần mặt bằng từ cầu Vĩnh Tuy đến cầu Mai Ðộng đã được bàn giao cho nhà thầu trong năm 2018. Ðể có được kết quả đó, quận Hai Bà Trưng đã tổ chức 79 buổi đối thoại trực tiếp với 63 tổ chức và hơn 2.400 lượt người dân, để cùng tháo gỡ vướng mắc. Nhờ đó đến nay, giai đoạn 1 của dự án đã được bàn giao cho nhà thầu bảo đảm tiến độ, trong đó hầu hết hơn 200 hộ dân thuộc diện bàn giao mặt bằng đều đồng thuận. Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Ðại Phong cho rằng, chính nhờ sâu sát cơ sở, lắng nghe và đối thoại kịp thời với người dân, quận đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ khó khăn này. Không chỉ công tác giải phóng mặt bằng, quận Hai Bà Trưng còn thường xuyên tổ chức đối thoại từ cấp phường đến cấp quận về những vấn đề người dân bức xúc, các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, năm 2018, quận Hai Bà Trưng đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội; thu ngân sách đạt hơn 9.200 tỷ đồng, đạt 123% so với dự toán.

Tại huyện Thanh Trì, từ năm 2017 đến nay, công tác đối thoại đã thành nền nếp. Tại các buổi đối thoại của lãnh đạo huyện Thanh Trì, người dân đã phản ánh từ những việc lớn như dự án khu đô thị mới Cầu Bươu bị quy hoạch treo 20 năm, công tác giải phóng mặt bằng các dự án tại xã Tân Triều chậm, nâng cấp đường Yên Mỹ nối xã Duyên Hà, Vạn Phúc, đến những việc nhỏ như vệ sinh ngõ xóm, thu gom rác thải... Tại các buổi đối thoại, Bí thư Huyện ủy Trần Văn Khương và Chủ tịch UBND huyện Vũ Văn Nhàn cùng đại diện các phòng, ban, đơn vị liên quan đã trả lời, giải trình kiến nghị từng nội dung, giải đáp hầu hết các vấn đề đặt ra. Ðối với những vấn đề cần có thời gian để xác minh, làm rõ, lãnh đạo huyện giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu, giải quyết với thời gian cụ thể. Lời hứa từ người đứng đầu với người dân đã tạo áp lực, buộc các cơ quan chức năng phải tập trung giải quyết vụ việc, bảo đảm chất lượng, tiến độ. Từng kiến nghị của người dân được giải quyết tốt, tạo đồng thuận từ cơ sở, giúp cho việc thực hiện nhiệm vụ chung của huyện đạt hiệu quả cao hơn.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Ðào Ðức Toàn, một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu để giải quyết những bức xúc từ cơ sở là lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là người đứng đầu phải tăng cường đối thoại với người dân ngay từ khi phát sinh vụ việc. Từ đó lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, làm rõ nguyên nhân phát sinh bức xúc, giải đáp thấu đáo những vấn đề người dân còn thắc mắc. Với tinh thần trọng dân, gần dân và vì dân, Thành ủy Hà Nội luôn xác định công tác đối thoại với dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của dân là một nhiệm vụ chính trị quan trọng và tập trung chỉ đạo quyết liệt. Trên cơ sở đó, cùng với việc đẩy mạnh thực hiện Quyết định số 217-QÐ/TW, số 218-QÐ/TW của Bộ Chính trị về công tác giám sát, đối thoại, ngày 25-5-2017, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2200-QÐ/TU về quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn thành phố. Trong đó, Thành ủy yêu cầu việc tiếp xúc, đối thoại được thực hiện định kỳ hằng năm; "cột" trách nhiệm người đứng đầu, giúp cho công tác đối thoại không còn hình thức, không làm chung chung. Quy chế cũng quy định rõ thời hạn thực hiện những nhiệm vụ sau mỗi cuộc tiếp xúc, đối thoại. Cụ thể, chậm nhất là sau 10 ngày làm việc, văn phòng cấp ủy, văn phòng HÐND, văn phòng UBND thông báo ý kiến kết luận của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan xem xét, giải quyết kiến nghị của nhân dân (trừ những nội dung đã được làm rõ tại hội nghị). Chậm nhất là 30 ngày làm việc sau khi có thông báo, các cơ quan có trách nhiệm thông báo bằng văn bản về kết quả xem xét, giải quyết đến người có ý kiến và cơ quan, đơn vị có liên quan.

Tháo gỡ nhiều vấn đề bức xúc

Trên thực tế, hội nghị đối thoại không phải là việc mới đối với Hà Nội. Nhiều năm nay, mỗi khi có vụ việc "nóng" phát sinh, lãnh đạo thành phố, đại diện các sở, ngành liên quan đã trực tiếp xuống địa bàn đối thoại cùng nhân dân. Tuy nhiên, sau khi Thành ủy Hà Nội ban hành Quyết định số 2200-QÐ/TU, công tác này đã được thực hiện quy củ, nền nếp hơn từ thành phố xuống cơ sở. Tính riêng năm 2018, Hà Nội đã có bảy hội nghị đối thoại cấp thành phố; 29 trong tổng số 30 quận, huyện, thị xã và 582 trong tổng số 584 xã, phường, thị trấn tổ chức hội nghị đối thoại. Ngoài các buổi đối thoại chung, còn có các buổi đối thoại theo từng đối tượng, từng nội dung.

Sau khi quy chế được ban hành, các đồng chí lãnh đạo thành phố đã gương mẫu thực hiện. Ðồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy đã có cuộc đối thoại với gần 500 đại biểu phụ nữ Thủ đô. Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ðức Chung đối thoại với công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, chế xuất trên địa bàn. Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp - chế xuất Hà Nội Phạm Khắc Tuấn cho biết: Sau các hội nghị đối thoại, thành phố đã giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, địa phương, đơn vị trực thuộc kịp thời giải quyết những kiến nghị của công nhân, người lao động và yêu cầu các đơn vị có lộ trình thực hiện cụ thể. Với sự chỉ đạo sát sao, đến nay phần lớn các yêu cầu của người lao động đã được giải quyết. Ðáng chú ý, vấn đề được đề cập nhiều nhất tại các cuộc đối thoại là chính sách nhà ở cho người lao động đã dần được tháo gỡ. Tháng 10-2018, thành phố triển khai dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại ô đất CT3, CT4 thuộc Khu đô thị mới Kim Chung, huyện Ðông Anh.1.588 căn hộ dự kiến sẽ hoàn thành năm 2020, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho 5.330 người với mức giá dự kiến khoảng 13 triệu đồng/m2 và giá cho thuê khoảng 50 nghìn đồng/m2/tháng, mang lại nhiều hy vọng cho người lao động. Bên cạnh đó, các kiến nghị như xây dựng cầu vượt, đèn tín hiệu giao thông dành cho người đi bộ tại các khu công nghiệp Thăng Long, Phú Nghĩa; xử lý nghiêm các chủ nhà trọ thu tiền điện cao hơn quy định, xây nhà trẻ tại khu công nghiệp, lắp đặt thêm đèn chiếu sáng, các cây ATM… cũng đã được triển khai.

Các đơn vị chuyên môn cũng đã chủ động triển khai tổ chức đối thoại. Ðể khắc phục tình trạng nợ đọng luôn ở mức cao nhất của cả nước, Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội và các quận, huyện tổ chức nhiều cuộc đối thoại với người lao động và người sử dụng lao động. Nhờ đó, đến ngày 31-10-2018, số tiền nợ bảo hiểm của thành phố đã giảm 17,95% so với cùng kỳ năm 2017. Từ tháng 11-2018, Tòa án nhân dân TP Hà Nội triển khai thí điểm đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại Tòa án hai cấp thành phố Hà Nội. Ðến nay, thành phố đã lập 16 trung tâm hòa giải, đối thoại từ thành phố tới các quận, huyện nhằm giải quyết hiệu quả các tranh chấp, không phải mở phiên tòa xét xử, tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức của đương sự và của xã hội. Quận Ðống Ða đã "chuẩn hóa" hoạt động đối thoại với dân. Ðây cũng là giải pháp nâng cao trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan, phát huy tinh thần dân chủ, đồng thời ngăn chặn hành vi lợi dụng đối thoại để kích động, nói xấu gây mất đoàn kết. Ðể việc đối thoại định kỳ không mang tính hình thức, quận yêu cầu các phường không chọn đại biểu nhân dân để được nghe khen, nói tốt. Thay vào đó, luôn sẵn sàng lắng nghe những ý kiến trái chiều có tính phản biện cao.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thực tế qua các buổi tiếp xúc, đối thoại, còn một số kiến nghị chưa được quan tâm giải quyết. Do vậy, thời gian tới cấp ủy, chính quyền các cấp cần rà soát, nâng cao hơn nữa chất lượng và số lượng cuộc đối thoại định kỳ, đột xuất giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân, kịp thời giải quyết những vấn đề người dân bức xúc, những nội dung phản ánh, kiến nghị của người dân. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu, các cấp, các ngành phải kiên trì theo bám và giải quyết đến cùng, dứt điểm những kiến nghị của nhân dân ngay từ cơ sở, không để những vấn đề nhỏ tích tụ thành bức xúc lớn. "Cần thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, chủ động phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất tổ chức và giám sát chặt chẽ việc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân", đồng chí nhấn mạnh.

QUỐC TOẢN và NGỌC TRÂM

Khai mạc Diễn đàn Phát triển thanh niên Việt Nam - Trung Quốc
Tăng cường liên kết, thúc đẩy ASEAN phát triển bền vững
Cùng xây dựng một ASEAN đoàn kết, vững mạnh, liên kết chặt chẽ, có vai trò, vị thế ở khu vực và quốc tế (*)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34
Báo chí đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, phản ánh sinh động mọi mặt đời sống, tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp và đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực (★)
Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN tại Thái-lan
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp xúc cử tri tại Vĩnh Long
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị
Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc tăng cường giao lưu hợp tác
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự Cuộc gặp các lãnh đạo AIPA-ASEAN tại Thái-lan
Giao ban công tác dân vận các tỉnh, thành phố Đông Nam Bộ
Củng cố tổ chức cơ sở đảng địa bàn khó khăn, đặc thù
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
Đồng hành cùng Thủ đô thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị