Tạo đà cho những bước chuyển mình mạnh mẽ của đất nước

Thứ Hai, 16-11-2020, 03:55

Tuần qua, phiên chất vấn và trả lời chất vấn cuối cùng của Quốc hội (QH) khóa XIV đã khép lại trong không khí dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm, trở thành cầu nối giữa hai nhiệm kỳ XIV và XV của QH, góp phần tạo động lực, khí thế mới để đất nước tiếp tục có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong giai đoạn 2021 - 2025.

Ghi nhận sau phiên chất vấn và trả lời chất vấn, cử tri cả nước đánh giá cao sự nỗ lực của Ủy ban Thường vụ QH và Ðoàn Chủ tọa kỳ họp trong đổi mới về hình thức triển khai phiên làm việc theo phương thức mở, cho phép tất cả các thành viên Chính phủ có cơ hội tham gia làm rõ những vấn đề mà đại biểu QH nêu. Việc chất vấn không theo chủ đề, thay vào đó bám sát từng nội dung cụ thể với thời gian được khống chế một cách khoa học, đồng thời bổ sung quyền tranh luận lại đã góp phần hệ thống hóa các vấn đề được nêu trên nghị trường, tiết giảm đến mức thấp nhất tình trạng chất vấn dài dòng, giúp các đại biểu QH trau dồi kỹ năng đặt câu hỏi, nâng cao tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm trong truyền tải những nguyện vọng, mong mỏi từ cử tri. Cũng nhờ đó, các ý kiến của đại biểu QH đã thể hiện được tính cụ thể trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, đời sống... cho thấy sự đầu tư về thời gian, công sức, sát hơn với những vấn đề nổi cộm, vướng mắc, gây băn khoăn, bức xúc trong cử tri.

Phần trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ cơ bản thẳng thắn, không né tránh, đưa ra lập luận cụ thể, có chiều sâu, vừa nêu bật được những kết quả đạt được, vừa chỉ rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các hạn chế, yếu kém, đưa ra giải pháp cụ thể để triển khai khắc phục trong tương lai. Mặc dù vậy, vẫn còn một số vấn đề trả lời chất vấn chưa đáp ứng được yêu cầu mà đại biểu QH nêu, dẫn đến phải tranh luận thêm. Trong đó, đáng chú ý có các nguyên nhân cả khách quan và chủ quan gây ra thiên tai nặng nề ở các tỉnh miền trung thời gian qua; hướng đi cụ thể để khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19 gắn với các lĩnh vực an sinh xã hội, tình trạng thất nghiệp, công tác đào tạo nghề; thực trạng tổ chức, thực thi pháp luật, phòng, chống tham nhũng, suy thoái đạo đức lối sống… Một số câu hỏi chất vấn của đại biểu QH chưa được trả lời trực tiếp tại nghị trường do phần trả lời chất vấn vượt quá thời gian quy định. Do đó, nhiều cử tri mong muốn QH xem xét tăng thêm thời gian trả lời chất vấn của các bộ trưởng, trưởng ngành hoặc linh hoạt cho phép các thành viên Chính phủ có thêm cơ hội trả lời trực tiếp và cụ thể, thay vì gửi văn bản đối với các vấn đề có nhiều bất cập, vướng mắc kéo dài.

Nội dung trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục thu hút sự quan tâm đặc biệt của QH và cử tri cả nước. Trước hàng loạt vấn đề "nóng" như thiên tai, mưa lũ, mất cân đối ngân sách... Người đứng đầu Chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp cụ thể, chi tiết, có tính chất khái quát, bao trùm đối với công tác quản lý kinh tế - xã hội, được các đại biểu QH và cử tri đánh giá rất cao. Sự chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên và có tầm nhìn của Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ đã đưa Việt Nam trở thành một trong số ít những quốc gia duy trì được tăng trưởng dương trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái sâu nhất kể từ sự kiện Ðại khủng hoảng giai đoạn 1929-1933. Qua phần trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về các vấn đề trọng dụng nhân tài, văn hóa từ chức, nguồn lực thanh niên... có thể thấy rõ nội hàm về chính sách quản lý nguồn nhân lực phục vụ công cuộc phát triển đất nước thịnh vượng, bền vững đất nước mà Chính phủ đã và liên tục bám sát những năm gần đây. Tuy nhiên, có đại biểu QH cho rằng, tinh thần đó cần được quán triệt sâu sắc, "phủ sóng" rộng rãi, kèm theo những chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, để việc thu hút và trọng dụng nhân tài đúng lúc, đúng chỗ, đúng thời điểm trở thành "kim chỉ nam" trong quản lý, điều hành nhân sự ở mọi cấp chính quyền.

Nêu ý kiến tại nghị trường và hành lang QH, nhiều đại biểu QH tâm đắc với sự thành công của phiên chất vấn và trả lời chất vấn, qua đây cho thấy tinh thần nghiêm túc, chủ động, cầu thị, trách nhiệm của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trong thực hiện các nghị quyết của QH trong cả hai nhiệm kỳ XIII và XIV, góp phần giải tỏa nhiều băn khoăn, lo ngại của cử tri cả nước. Bên cạnh đó, cần thẳng thắn nhìn nhận rằng còn nhiều nội dung, chỉ tiêu, yêu cầu chưa đạt, chưa giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc cần giải pháp căn cơ để triển khai khắc phục, một số vấn đề đã được QH yêu cầu nhiều lần nhưng chuyển biến còn chậm. Bên cạnh bất cập về chính sách pháp luật, tổ chức thực hiện, nguồn lực triển khai... cũng có những nguyên nhân chủ quan xuất phát từ tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị của đội ngũ cán bộ.

Diễn ra ở thời điểm cuối nhiệm kỳ XIV của QH, khi cả hệ thống chính trị, toàn Ðảng, toàn quân và toàn dân đang phấn đấu hoàn thành tốt nhất các chỉ tiêu đã đặt ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19, tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, phiên chất vấn và trả lời chất vấn không chỉ khẳng định lại những trọng trách của Chính phủ, các bộ, ngành trước một nhiệm kỳ mới nhiều cơ hội và thử thách, mà còn tạo động lực, khí thế mới để đất nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn tiếp theo.

LINH PHAN