Giúp các gia đình gốc Việt khu vực Biển Hồ sớm ổn định cuộc sống

Thứ Sáu, 24/05/2019, 19:49:37

NDĐT - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Campuchia từ ngày 22 đến 24-5, Đoàn công tác liên ngành do Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường dẫn đầu đã tới thăm và tặng quà cho các gia đình Việt kiều và người Campuchia có hoàn cảnh khó khăn tại khu vực Biển Hồ thuộc huyện Boribo, tỉnh Kampong Chnnang.

Giúp các gia đình gốc Việt khu vực Biển Hồ sớm ổn định cuộc sống

Phát quà cho bà con người Việt và người Campuchia nghèo vùng Biển Hồ tỉnh Kampong Chhnang

Sáng 23-5, Đoàn công tác liên ngành bao gồm đại diện các bộ Ngoại giao, Công an, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đến thăm hỏi và chia sẻ với bà con người Việt đang gặp khó khăn trong sinh hoạt và nghề nghiệp làm ăn trong quá trình di dời nơi ở từ mặt nước lên khu tạm cư tại huyện Boribo, tỉnh Kampong Chnnang. Tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường chuyển đến bà con lời thăm hỏi và động viên của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, đồng thời lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của bà con mong muốn Chính phủ hai nước tạo điều kiện hỗ trợ bà con sớm ổn định lại nghề nghiệp làm ăn và sinh hoạt sau khi thực hiện quyết định di dời nơi ở của chính quyền tỉnh.

Nhân dịp này, Đoàn công tác liên ngành đã trao tặng quà bằng tiền mặt và gạo cho 700 gia đình người Việt và gần 200 suất quà cho các hộ Campuchia nghèo trong khu vực.

Chia sẻ với các cơ quan truyền thông về việc giúp đỡ bà con khắc phục khó khăn, đặc biệt là việc học hành của con em người Việt trên địa bàn, ông Bùi Văn Bé, Chủ tịch Chi hội Khmer - Việt Nam tỉnh Kampong Chnnang cho biết, thời gian qua, các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm và tặng quà cho bà con nhằm khắc phục một phần khó khăn trong việc di dời. Về việc học hành của con em Việt kiều tại đây, Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia Chi nhánh tỉnh Kampong Chhnang đã kết hợp với ngành giáo dục địa phương tạo điều kiện xác nhận giấy chứng khai sinh cho con em có giá trị tương đương với người có quốc tịch Campuchia và được phép học hành ở tất cả các bậc học.

Trước đó, trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kampong Chhnang ngày 23-5, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường bày tỏ mong muốn tỉnh quan tâm giải quyết vấn đề di dời nơi ở của bà con Việt kiều cũng như các gia đình người Campuchia trên tinh thần phù hợp với luật pháp và chỉ đạo của Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen; xây dựng cơ sở hạ tầng nơi ở mới có đủ điện, nước, đường giao thông, trạm xá, trường học; bảo đảm nghề nghiệp và sinh hoạt cho bà con.

Theo thống kê, cộng đồng người Việt sinh sống tại tỉnh Kampong Chhnang có khoảng 2.350 hộ với khoảng 11.750 nhân khẩu, trong đó phần lớn sống và làm nghề đánh bắt cá, nuôi trồng thủy sản trên sông.

Với mục đích bảo vệ cảnh quan và môi trường, chính quyền tỉnh Kampong Chhnang đưa ra lộ trình di dời tất cả các hộ dân sinh sống trên mặt nước, bao gồm cả người Campuchia và người gốc Việt, lên đất liền từ năm 2015 và dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2019.

Tháng 10-2018, trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Indonesia, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã bày tỏ sự quan tâm và thống nhất với đề nghị của phía Việt Nam về vấn đề di dời nơi ở của các gia đình gốc Việt, đồng thời chỉ đạo chính quyền tỉnh Kampong Chhnang bảo đảm thực hiện việc di dời có lịch trình phù hợp; xây dựng hạ tầng cơ sở thiết yếu tại nơi tái định cư; đặc biệt là bảo đảm duy trì nghề nghiệp làm ăn để giúp bà con ổn định cuộc sống.

NGUYỄN HIỆP - SƠN XINH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Camphuchia

Tăng cường liên kết, thúc đẩy ASEAN phát triển bền vững
Cùng xây dựng một ASEAN đoàn kết, vững mạnh, liên kết chặt chẽ, có vai trò, vị thế ở khu vực và quốc tế (*)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34
Báo chí đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, phản ánh sinh động mọi mặt đời sống, tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp và đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực (★)
Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN tại Thái-lan
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp xúc cử tri tại Vĩnh Long
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị
Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc tăng cường giao lưu hợp tác
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự Cuộc gặp các lãnh đạo AIPA-ASEAN tại Thái-lan
Giao ban công tác dân vận các tỉnh, thành phố Đông Nam Bộ
Củng cố tổ chức cơ sở đảng địa bàn khó khăn, đặc thù
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
Đồng hành cùng Thủ đô thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị
Đổi mới công tác tuyên giáo “nhạy bén, thiết thực, hiệu quả”