Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy Lắk và Buôn Đôn

Thứ Năm, 19/03/2020, 14:03:18

NDĐT - Sáng 19-3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã khai mạc kỳ tuyển chọn Bí thư Huyện ủy hai huyện Lắk và Buôn Đôn.

Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy Lắk và Buôn Đôn

Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk phát biểu khai mạc kỳ tuyển chọn Bí thư Huyện ủy Lắk và Buôn Đôn.

Dự kỳ tuyển chọn có đại diện Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo các ban đảng của Tỉnh ủy Đắk Lắk cùng lãnh đạo Huyện ủy hai huyện Lắk và Buôn Đôn. Đây là kỳ tuyển chọn thí điểm Bí thư Huyện ủy đầu tiên ở Đắk Lắk, vì vậy đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh.

Tham gia kỳ tuyển chọn Bí thư Huyện ủy Lắk và Buôn Đôn có chín ứng viên, trong đó tham gia ứng viên Bí thư Huyện ủy Lắk có năm đồng chí và Bí thư Huyện ủy Buôn Đôn có bốn đồng chí. Trong số chín ứng viên thì có bảy ứng viên là phó giám đốc, phó bí thư các sở, ngành, huyện ủy và hai ứng viên là hiệu trưởng hai trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Riêng bốn ứng viên vào chức danh Bí thư Huyện ủy Buôn Đôn đều là người dân tộc thiểu số.

Ứng viên Nguyễn Thị Thu An, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk trình bày chương trình hành động Bí thư Huyện ủy Lắk.

Phát biểu khai mạc kỳ tuyển chọn, đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk nhấn mạnh: Việc thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy Lắk và Buôn Đôn nhằm thực hiện cơ chế tuyển chọn cạnh tranh, dân chủ, bình đẳng, công khai, khách quan để lựa chọn những công chức lãnh đạo thực tài, có năng lực, trình độ và triển vọng. Đồng thời, tạo môi trường, điều kiện để ứng viên nghiên cứu học tập nâng cao trình độ bản thân, chắt lọc các đề án, giải pháp khả thi để xây dựng, phát triển huyện. Nếu như trước đây, sau khi được bầu chọn làm bí thư huyện ủy từ nơi khác về, các bí thư huyện ủy phải mất một thời gian tìm hiểu về địa phương, thì nay thông qua việc tuyển chọn này, các ứng viên đã tìm hiểu kỹ về địa phương mình ứng cử và đề ra chương trình hành động, các giải pháp cụ thể. Khi ứng viên nào trúng cử, được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tuyển chọn và hoàn thành các bước quy trình bổ nhiệm bí thư huyện ủy là bắt tay ngay vào công việc, triển khai các giải pháp đã đề ra, không phải mất thời gian tìm hiểu nắm bắt tình hình của địa phương như trước đây nữa.

Đồng chí Phạm Ngọc Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đặt câu hỏi tình huống cho các ứng viên.

Bên cạnh đó, việc tuyển chọn bí thư huyện ủy được tổ chức công khai, dân chủ, bình đẳng, khách quan để chọn những cán bộ có phẩm chất, năng lực, trình độ và triển vọng phục vụ sự nghiệp phát triển của hai huyện nghèo nói riêng và của tỉnh nói chung; tạo điều kiện, động lực và cơ hội để nhiều cán bộ phấn đấu, rèn luyện, học tập, cống hiến ngày càng tốt hơn; đặc biệt là tránh tình trạng chạy chức, chạy quyền và tạo điều kiện thu hút nhân lực có chất lượng cao, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp của tỉnh nhằm tạo bứt phá trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh trong những năm tới.

Ngay trong buổi sáng 19-3, đã có bốn ứng viên vào vị trí Bí thư Huyện ủy Lắk đã trình bày chương trình hành động của mình và trả lời các câu hỏi tình huống do các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đặt ra.

Theo kế hoạch, kỳ tuyển chọn Bí thư Huyện ủy Lắk và Buôn Đôn sẽ diễn ra đến hết buổi sáng 20-3-2020.

NGUYỄN CÔNG LÝ