Hoạt động đối ngoại

Thứ Năm, 22/08/2019, 01:35:53
Nhận lời mời của Chính phủ Ca-ta, từ ngày 17 đến 21-8, đồng chí TRƯƠNG THỊ MAI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng ta thăm làm việc tại Ca-ta.

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Ca-ta, Đoàn đã hội kiến Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao S.Tha-ni, làm việc với Phó Chủ tịch Quốc hội M.Xu-lai-ti và Bộ trưởng Phát triển Hành chính, Lao động và Các vấn đề xã hội Y.Phác-khơ-rô. Tại các cuộc gặp, các nhà lãnh đạo Ca-ta bày tỏ ngưỡng mộ những thành tựu Việt Nam đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; khẳng định, Ca-ta luôn quan tâm theo dõi sự phát triển của Việt Nam, một đối tác quan trọng, một trong những nước ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Ca-ta. Các nhà lãnh đạo Ca-ta đánh giá cao vai trò, vị trí của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới; bày tỏ coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, hai Quốc hội, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Đồng chí Trương Thị Mai khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp với Ca-ta; nêu những định hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực: chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, dầu khí, du lịch, hợp tác lao động; cảm ơn Ca-ta đã ủng hộ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; đề nghị Ca-ta ủng hộ Việt Nam trở thành Đối tác đối thoại của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị tốt đẹp; tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là các đoàn cấp cao; tăng cường tham vấn chính trị nhằm trao đổi những vấn đề hai bên cùng quan tâm; tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả tại các diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực…

* Ngày 21-8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao PHẠM BÌNH MINH và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Cam-pu-chia Prạ Xô-khôn đồng chủ trì Kỳ họp 17 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Cam-pu-chia về Hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học và Kỹ thuật diễn ra tại Phnôm Pênh, Cam-pu-chia. Tham dự cuộc họp, có lãnh đạo và quan chức cao cấp của nhiều cơ quan, bộ, ngành hai nước.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Prạ Xô-khôn nhất trí rằng, quan hệ Việt Nam - Cam-pu-chia kể từ Kỳ họp 16 Ủy ban Hỗn hợp (tháng 5-2018) đến nay tiếp tục phát triển và đạt được những kết quả mới đáng khích lệ. Bên cạnh duy trì trao đổi các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cơ chế hợp tác song phương, hai nước tổ chức tốt nhiều hoạt động có ý nghĩa để kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng (7-1-1979 - 7-1-2019). Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Prạ Xô-khôn bày tỏ cảm ơn chân thành và sâu sắc tới nhân dân, quân tình nguyện Việt Nam đã thực hiện nhiệm vụ quốc tế, giúp Cam-pu-chia thoát khỏi chế độ diệt chủng; cũng như tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Cam-pu-chia trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Trên tinh thần hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, hai bên trao đổi và thống nhất phương hướng, các biện pháp cụ thể nhằm giải quyết những vướng mắc, tăng hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực. Hai bên nhất trí tạo thuận lợi hơn nữa cho hợp tác kinh tế, thương mại; tiếp tục củng cố và đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực an ninh - quốc phòng, phát triển hạ tầng giao thông vận tải, công nghiệp - mỏ - năng lượng, nông - lâm - ngư nghiệp, thông tin và truyền thông, y tế, lao động và các vấn đề xã hội, văn hóa - thể thao - du lịch, môi trường… Phía Cam-pu-chia cảm ơn sự hỗ trợ của phía Việt Nam thời gian qua và đánh giá cao việc Việt Nam nâng công suất bán điện lên thêm 50MW giúp Cam-pu-chia giảm bớt tình trạng thiếu điện trong mùa khô. Hai bên nhất trí đẩy nhanh các thủ tục nhằm sớm hoàn thành và bàn giao dự án Chợ biên giới kiểu mẫu tại xã Đa, huyện Mê-mốt, tỉnh Thơ-bông Khơ-mum và dự án Trường trung học phổ thông tại huyện Ô-răng, tỉnh Mon-đu-ki-ri trong năm 2019, ký Hiệp định viện trợ để triển khai các dự án Nhà làm việc của Ban Thư ký và các Ủy ban của Quốc hội Cam-pu-chia, cùng một số hạng mục tại dự án Trung tâm dịch vụ điều trị tự nguyện dựa vào cộng đồng cho người nghiện ma túy tại tỉnh Prẹ Xi-ha-núc.

Hai bên nhất trí triển khai nhiều biện pháp nhằm đưa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư trở thành điểm nhấn quan trọng trong quan hệ song phương; nhất trí tạo thuận lợi cho thương mại biên giới thông qua đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng khu vực biên giới hai nước, đẩy mạnh kết nối đường bộ, đường thủy, kết nối du lịch. Hai bên nhất trí mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới trong bối cảnh cách mạng 4.0. Cam-pu-chia đánh giá cao Việt Nam hiện là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Cam-pu-chia. Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ, tăng cường chia sẻ thông tin, nghiên cứu xây dựng chủ trương, chính sách phù hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ, mở rộng đầu tư hiệu quả và lâu dài tại Cam-pu-chia và Việt Nam. Hai bên đánh giá cao các cơ quan chức năng đang phối hợp tích cực, quyết tâm sớm hoàn thành và ký kết hai văn kiện pháp lý để ghi nhận khối lượng công việc đã hoàn thành trong công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền giữa hai nước, tạo điều kiện xây dựng đường biên giới hai nước hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Hai bên bày tỏ lo ngại trước tình trạng mực nước sông Mê Công xuống thấp nhất trong thời gian qua; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp chặt chẽ với các nước trong tiểu vùng thúc đẩy việc sử dụng bền vững và hiệu quả nguồn nước sông Mê Công. Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ với Lào thúc đẩy hợp tác giữa ba nước trong khu vực Tam giác Phát triển, triển khai hiệu quả Quy hoạch tổng thể về kết nối ba nền kinh tế Cam-pu-chia - Lào - Việt Nam, tăng cường thu hút hỗ trợ tài chính từ các đối tác phát triển và các tổ chức tài chính quốc tế, bảo đảm phát triển bền vững. Hai bên khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ trong năm 2020 khi Việt Nam đồng thời là Chủ tịch luân phiên ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và Cam-pu-chia là chủ nhà Hội nghị cấp cao ASEM 13.

* Kết thúc Phiên họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Cam-pu-chia Prạ Xô-khôn ký Biên bản Thỏa thuận với các nội dung, chương trình hợp tác cụ thể trong 28 lĩnh vực. Hai bên tin tưởng, Biên bản Thỏa thuận sẽ định hướng cho hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực giữa hai nước, góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Cam-pu-chia không ngừng phát triển trong thời gian tới.