Vĩnh biệt ông E. Glazunov, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam

Thứ Ba, 16/07/2019, 02:38:02

NDĐT - Ngày 14-7, Chủ tịch danh dự Hội Hữu nghị Nga - Việt Nam Evgeny Pavlovich Glazunov từ trần, thọ 89 tuổi. Trong suốt gần 60 năm qua, ông đã dành nhiều tình cảm, sức lực của mình để vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Nga và Việt Nam.

Vĩnh biệt ông E. Glazunov, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam

Ông E. Glazunov nghẹn ngào xúc động mỗi khi nhắc tới những kỷ niệm Việt Nam.

Năm 1962, sau khi tốt nghiệp Đại học Quan hệ quốc tế Moscow (MGIMO), ông Glazunov sang Việt Nam công tác trên cương vị tùy viên Đại sứ quán Liên Xô tại Việt Nam. Kết thúc nhiệm kỳ về nước năm 1965, ông Glazunov chuyển sang phụ trách Khu vực Đông Dương trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô. Năm 1974, ông quay trở lại Đại sứ quán Liên Xô tại Việt Nam với cương vị Tham tán Công sứ.

Quãng thời gian ông Glazuov làm việc ở Việt Nam cũng là lúc Việt Nam đang trải qua những năm tháng khó khăn, gian khổ nhất trong cuộc chiến tranh giành độc lập, thống nhất đất nước và xây dựng hòa bình. Ông từng sát cánh với nhân dân Việt Nam khi Mỹ tiến hành các cuộc không kích vào miền Bắc. Cũng trong khoảng thời gian này, ông có nhiều dịp được tiếp xúc và làm việc với các vị lãnh đạo cao cấp nhất của Việt Nam như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyễn Giáp, Thủ tướng Phạm Văn Đồng... những người đã để lại cho ông những ấn tượng vô cùng sâu sắc.

Sau khi trở về nước, ông Glazunov có nhiều đóng góp để vun đắp cho tình hữu nghị Nga - Việt Nam. Năm 1991, sau khi Liên Xô sụp đổ, ông và các thành viên cốt cán của Hội Hữu nghị Xô - Việt trước đây đã nỗ lực tổ chức tái thành lập Hội hữu nghị với Việt Nam, nay là Hội Hữu nghị Nga - Việt. Hội Hữu nghị Nga - Việt đã phát triển nhanh chóng, trở thành đối tác chính của Hội Hữu nghị Việt - Nga, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam - LB Nga, đóng góp không nhỏ vào quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Ông Glazunov giữ cương vị Chủ tịch Hội cho đến năm 1997 thì chuyển sang làm Chủ tịch Danh dự cho tới ngày cuối đời.

Trên cương vị Chủ tịch Hội hữu nghị Nga - Việt, ông Glazunov cùng các đồng sự của mình trong hội đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa chính phủ và nhân dân hai nước. Ông đã viết và dịch nhiều cuốn sách về Việt Nam và quan hệ hữu nghị Nga - Việt. Năm 2011, ông Glazunov đã hiến tặng hơn 100 kỷ vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Bảo tàng Hồ Chí Minh, trong đó có bản gốc cuốn thơ "Nhật ký trong tù" phát hành bằng tiếng Nga, có chữ ký của Bác Hồ vào năm 1961.

Trong những dịp được tiếp xúc với ông Glazunov, chúng tôi luôn cảm nhận được một tình yêu vô bờ bến đối với đất nước, con người Việt Nam của ông. Trong căn hộ nhỏ của ông ở thủ đô Moscow, những kỷ vật, tranh ảnh về Việt Nam được trưng bày ở khắp nơi. Những cuốn sách, album ảnh về Việt Nam của ông không còn đủ chỗ để trên các giá sách, phải đặt cả dưới nền nhà. Mỗi lần gặp những bạn bè người Việt Nam, ông vui mừng như gặp lại những người đồng hương xa xứ. Còn trong các cuộc trò chuyện, mỗi khi nhắc tới Việt Nam, đặc biệt là các kỷ niệm với Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông lại nghẹn ngào, rưng rưng nước mắt. Có thể nói, từ trong sâu thẳm tâm hồn, Glazunov đã coi Việt Nam thực sự là "quê hương thứ hai" của mình.

Đặc biệt hơn, con gái ông, chị Svetlana Glazunova, đã tiếp nối tình yêu Việt Nam của cha và theo đuổi ngành ngôn ngữ tiếng Việt. Chị hiện đang là giảng viên tiếng Việt tại Đại học Quan hệ quốc tế Moscow (MGIMO) danh tiếng, góp phần đào tạo tiếng Việt cho những nhà ngoại giao tương lai của nước Nga.

Với những đóng góp to lớn vào việc thúc đẩy tình hữu nghị giữa Việt Nam và LB Nga, ông Glazunov đã được Nhà nước ta trao tặng nhiều Huân, Huy chương cao quý. Ông cũng đã được Thành phố Hà Nội trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô.

NAM ĐÔNG

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga