Thủ tướng Chính phủ tiếp cựu Thủ tướng Ca-na-đa

Thứ Sáu, 12/07/2019, 02:27:30

Chiều 11-7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Thủ tướng Ca-na-đa G.Crê-chiên sang thăm Việt Nam để thúc đẩy dự án hợp tác giữa hai nước.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những tình cảm tốt đẹp của ông G.Crê-chiên dành cho Việt Nam và những đóng góp quan trọng của ông trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Ca-na-đa trong nhiều năm qua. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện với Ca-na-đa.

Cựu Thủ tướng Ca-na-đa G.Crê-chiên nhấn mạnh, hai nước có nhiều điểm tương đồng và hai bên cần tăng cường hợp tác trong quá trình phát triển. Ðề cập đến cuộc gặp gỡ lần trước với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại bang Kê-bếch (Ca-na-đa), ông G.Crê-chiên cho biết đã tìm ra nguồn hỗ trợ, giúp tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp Việt Nam trong việc mở rộng sân bay. Hiện nay, Việt Nam đang thu hút đông khách du lịch quốc tế, do đó, các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến Việt Nam và Ca-na-đa cũng là một trong số này, mong muốn có cơ hội hợp tác với Việt Nam.

Ghi nhận tình cảm của cựu Thủ tướng Ca-na-đa dành cho Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn ông đã quan tâm thúc đẩy Bản ghi nhớ về gói hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu quản lý sân bay giữa các đối tác hai bên, được ký kết trong chuyến thăm Ca-na-đa dự Hội nghị G7 mở rộng của Thủ tướng vào tháng 6-2018. Với tốc độ tăng trưởng cao trong những năm qua và sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian tới, Thủ tướng khẳng định nhu cầu về vốn để phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam rất lớn, trong đó có việc cải tạo, nâng cấp sân bay; mong muốn ông G.Crê-chiên tiếp tục thúc đẩy gói hỗ trợ kỹ thuật này, cũng như việc hai bên sẽ quyết định triển khai tiếp dự án hợp tác như thế nào khi kết thúc gói hỗ trợ kỹ thuật.

Thủ tướng cũng mong ông G.Crê-chiên tiếp tục quan tâm và hỗ trợ thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Ca-na-đa, nhất là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư, tiếp tục là cầu nối cho các doanh nghiệp Ca-na-đa quan tâm và đầu tư hiệu quả lâu dài tại Việt Nam.

PV