Dân với Đảng

Không để đất đai thành “mồi ngon” cho tham nhũng

Thứ Ba, 11/06/2019, 03:38:12

Liên quan những sai phạm trong thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng, tại kỳ họp 36, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Ðảng ủy Quân chủng Hải quân và các cá nhân liên quan.

Trước đó, tại kỳ họp 35, bốn trong bảy nội dung được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận cũng là những quyết định thi hành kỷ luật và đề nghị thi hành kỷ luật đối với các tổ chức đảng và đảng viên có vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.

Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng ngày 21-5 vừa qua, Ban Chỉ đạo đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Trong đó, tập trung điều tra, truy tố, đưa ra xét xử sơ thẩm tám vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. Bốn trong số đó là những vụ án liên quan vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất đai, tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Ðó có lẽ chỉ là phần nổi của tảng băng chìm sau hàng loạt vụ việc tham nhũng đất đai bị phanh phui gần đây. Nhiều cán bộ, đảng viên đã bị kỷ luật, truy tố. Hậu quả từ tham nhũng đất đai là rất nghiêm trọng, làm giảm hiệu lực quản lý của Nhà nước, suy giảm niềm tin của nhân dân, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định xã hội.

Theo thông tin tại hội nghị công tác kiểm sát giải quyết án hành chính khu vực phía bắc, do Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tổ chức cuối năm ngoái, có tới hơn 80% nội dung án hành chính là khởi kiện các quyết định trong lĩnh vực quản lý đất đai. Những vụ tụ tập đông người, khiếu kiện kéo dài xảy ra ở một số địa phương phần lớn cũng có nguyên nhân từ quản lý, thu hồi và sử dụng đất. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đến từ nhiều phía, trong đó có sự tồn tại những kẽ hở trong luật pháp, sự buông lỏng kiểm tra, giám sát của cơ quan nhà nước, tạo cơ hội cho một số cán bộ suy thoái lợi dụng quyền hạn được giao để liên kết, hình thành “nhóm lợi ích”, “thân hữu” trục lợi từ tài sản công, gây bức xúc xã hội.

Quyết tâm chống tham nhũng, trong đó có tham nhũng đất đai được Ðảng, Nhà nước đẩy mạnh với sự kiên quyết, nghiêm minh, nghiêm túc, thể hiện rõ qua hàng loạt vụ, việc sai phạm nghiêm trọng, được chỉ đạo xử lý, điều tra, xét xử gần đây. Trong chương trình làm việc kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV, tuần qua, Quốc hội đã dành một ngày làm việc để thảo luận tại hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Ðất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018. Trên cơ sở phân tích thực trạng, nguyên nhân, bất cập và thuận lợi, nhiều ý kiến đề nghị Quốc hội, Chính phủ thực hiện công khai, minh bạch việc giao đất, cho thuê đất, đấu giá, đấu thầu dự án có sử dụng đất; có chế tài xử lý nghiêm, dứt điểm các trường hợp sử dụng đất lãng phí, không đúng mục đích, xảy ra sai phạm.

Trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, ngăn ngừa, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức nói chung, trong lĩnh vực đất đai nói riêng, cần sự vào cuộc đồng bộ, với quyết tâm cao và hành động mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, sự tham gia, giám sát của toàn dân, không để đất đai trở thành “mồi ngon” cho tham nhũng.

LÊ VY