Thủ tướng thăm Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga

Thứ Tư, 22/05/2019, 06:20:10

NDĐT - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, chiều 21-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam và nói chuyện với cán bộ nhân viên, cộng đồng người Việt và lưu học sinh tại LB Nga.

Thủ tướng thăm Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga

Tại buổi lễ, thay mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Đại sứ Nga Ngô Đức Mạnh đã báo cáo với Thủ tướng kết quả hoạt động của Đại sứ quán, tình hình mối quan hệ Việt Nam - LB Nga trong thời gian qua, những nỗ lực của các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam trong việc góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Đại sứ cũng báo cáo với Thủ tướng tình hình đời sống cũng như tâm tư nguyện vọng của bà con cộng đồng người Việt tại LB Nga. Là một trong những cộng đồng kiều bào có số lượng đông đảo, bà con người Việt tại LB Nga mặc dù vất vả mưu sinh nhưng vẫn hết sức đoàn kết, tích cực tham gia các hoạt động của sứ quán, cộng đồng, một lòng hướng về quê hương, đất nước.

Các cháu thiếu nhi tặng hoa cho Thủ tướng và Phu nhân.

Sau khi nghe đại diện bà con cộng đồng bày tỏ những tâm tư nguyện vọng, ý kiến đóng góp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu, thông báo tới bà con cộng đồng những thành tựu về kinh tế, chính trị nổi bật của đất nước. Thủ tướng cho biết trong năm 2018, đất nước đã đạt được những thành tích to lớn về nhiều mặt, như thu ngân sách, đầu tư nước ngoài, xuất nhập khẩu, lượng khách du lịch, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, nhưng chúng ta vẫn bảo đảm được mức tăng trưởng kinh tế 6,9%, mức lạm phát vẫn giữ được ở mức thấp, đời sống nhân dân ổn định. Các mặt hoạt động, nhất là văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh được bảo đảm.

Thủ tướng thăm hỏi bà con cộng đồng.

Đánh giá về mối quan hệ Nga - Việt, Thủ tướng cho biết trong thời gian qua, mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và LB Nga tiếp tục phát triển, độ tin cậy chính trị được nâng cao. Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên gặp gỡ và chia sẻ nhiều vấn đề. Hợp tác khoa học, kỹ thuật, văn hóa, giáo dục, du lịch, quân sự quốc phòng giữa hai nước đều được đẩy mạnh. Mặc dù năm 2018 kim ngạch thương mại song phương đã tăng hơn 30% so với cùng ký năm trước, song theo Thủ tướng con số này còn quá khiêm tốn so với các thị trường khác và cần phải tìm cách đẩy mạnh hơn nữa bởi tiềm năng còn rất lớn. Thủ tướng cho biết sẽ quyết tâm giải quyết những vấn đề còn tồn tại để hợp tác giữa Việt Nam và LB Nga một cách thực chất, có trách nhiệm, có hiệu quả đối với cả hai bên. Trong chuyến thăm lần này của Thủ tướng, hai nước sẽ ký nhiều văn kiện hợp tác quan trọng.

Thủ tướng biểu dương nỗ lực tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Sứ quán Việt Nam tại LB Nga trong thời gian qua đã làm việc hết sức trách nhiệm, đưa hoạt động của cơ quan đại diện đi vào nề nếp. Tất cả các mặt kinh tế, chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa… đều được thúc đẩy phát triển. Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Đại sứ quán đẩy mạnh hơn nữa ngoại giao kinh tế. Mỗi người Việt phải là một đại lý tiêu thụ hàng Việt Nam ra nước ngoài. Sứ quán cũng phải chú trọng hơn nữa công tác cộng đồng, công tác lãnh sự để mỗi người Việt Nam ở nước Nga đều nhận được sự quan tâm, chăm sóc của Sứ quán.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh báo cáo tình hình hoạt động của sứ quán và cộng đồng.

Với cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga, Thủ tướng nhấn mạnh Đảng và Nhà nước luôn luôn dành những tình cảm và có những chính sách ngày một tốt hơn đối với bà con cộng đồng ở nước ngoài, hiểu được tấm lòng hướng về quê hương, hướng về Tổ quốc của bà con. Thủ tướng đánh giá Cộng đồng người Việt ở LB Nga là một cộng đồng đoàn kết, luôn giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn, tuân thủ pháp luật, hội nhập tốt với xã hội sở tại và có nhiều người đã nỗ lực để đạt được những thành công nhất định. Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp quan trọng, tình cảm hướng về quê hướng đất nước trong suốt thời gian qua của cộng đồng người Việt ở LB Nga.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn bà con cộng đồng đoàn kết, thương yêu nhau, biết tổ chức làm ăn, các cháu học tập tốt, tuân thủ tốt pháp luật sở tại, đóng góp vào mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước. Thủ tướng chúc cộng đồng người Việt Nam ở LB Nga ngày càng thành công, đoàn kết, chúc Đại sứ quán Việt Nam ở LB Nga hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

NAM ĐÔNG - QUẾ ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga