Ý KIẾN CỬ TRI

Chính phủ đã thẳng thắn nêu rõ những việc chưa làm tốt

Thứ Tư, 22/05/2019, 03:40:22

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trình bày, đã mạnh dạn, thẳng thắn nêu rõ những mặt còn yếu kém, hạn chế, đồng thời đã đề ra các giải pháp khắc phục, nhằm tạo chuyển biến mới trong năm 2019…

Trong đó, về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tôi nhận thấy. Chính phủ đã nêu rất rõ thực trạng; đồng thời có các giải pháp quyết liệt. Các cơ quan chức năng của Chính phủ đã đẩy mạnh phòng, chống tội phạm; triệt phá nhiều vụ án rất lớn về ma túy, tổ chức đánh bạc trên mạng, tội phạm hình sự nghiêm trọng... Chúng tôi đồng tình, hoan nghênh việc Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, cơ quan chức năng sẽ đẩy nhanh tiến độ, sớm ban hành các kết luận thanh tra đối với các vụ việc phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. Trong đó có việc triển khai quyết liệt, đồng bộ giải pháp phòng, chống lợi ích nhóm, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, nhất là trong các lĩnh vực đất đai, tài nguyên, đầu tư công, các dự án BT, BOT, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ...

ANH TRẦN HẢI DƯƠNG (Số 2, Nguyễn Thái Học, P 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu)

Đánh giá chính xác hiệu quả, hạn chế các chính sách trong thực tế

Để nền kinh tế của đất nước phát triển một cách bền vững, Quốc hội cần phân tích, đánh giá đầy đủ những chính sách nào của Chính phủ ban hành có tác động tích cực đến nền kinh tế, tạo ra động lực tăng trưởng; những chính sách nào đang làm hạn chế sự tăng trưởng và định hướng sửa thế nào, tại sao lại sửa như vậy? Chính phủ cần yêu cầu các bộ, ngành liên quan báo cáo một cách đầy đủ về việc tăng giá bán xăng; minh bạch trong cách tính giá điện; thời điểm tăng giá điện và tác động của việc tăng giá xăng, giá điện đối với chỉ số giá tiêu dùng cũng như các mặt kinh tế - xã hội. Vì đó chính là các yếu tố dẫn đến nguy cơ lạm phát quay trở lại. Đây cũng là cách truyền thông hiệu quả để tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Tiến sĩ Nguyễn Duy Minh Tổng Giám đốc Công ty bất động sản L&L, TP Hồ Chí Minh

Nhiều chương trình giảm nghèo chưa đạt hiệu quả thực chất

Những năm vừa qua, sau khi thực hiện nhiều chính sách xóa đói, giảm nghèo, nước ta đã đạt được những kết quả nhất định trong việc giảm tỷ lệ, mức độ nghèo đói. Tuy nhiên, tại các khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Đông Bắc… tỷ lệ tái nghèo còn ở mức cao, nhiều hộ nghèo mới phát sinh, chênh lệch giàu - nghèo giữa các vùng, nhóm dân cư chưa thật sự được thu hẹp; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhiều nơi vẫn còn hơn 50%, cá biệt lên 60% đến 70%. Tỷ trọng hộ nghèo dân tộc thiểu số chiếm hơn 50% tổng số hộ nghèo cả nước. Nguyên nhân là do chính sách đầu tư chưa quan tâm việc hỗ trợ người nghèo phát triển sản xuất, phát triển thị trường, phòng ngừa thiên tai, thảm họa do biến đổi khí hậu; phần lớn thiên về vấn đề an sinh xã hội, chạy theo số lượng công trình, trong khi đó, chất lượng các công trình hạ tầng được đầu tư và tính hiệu quả của các dự án đầu tư giáo dục, y tế, dạy nghề… chưa được quan tâm đúng mức. Tình trạng đầu tư phân tán, dàn trải do nguồn lực hạn chế nhưng cùng một lúc phải thực hiện quá nhiều mục tiêu mà không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng đã làm giảm hiệu quả đầu tư công đối với công tác xóa đói, giảm nghèo.

Để nâng cao hiệu quả xóa đói, giảm nghèo, cần rà soát lại toàn bộ Chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình hỗ trợ có mục tiêu khác. Trên cơ sở đó, xác định thứ tự ưu tiên các chương trình, dự án đầu tư và các mục tiêu khả thi, đối tượng cần phải quan tâm đặc biệt để tập trung bố trí nguồn lực thực hiện dứt điểm; tránh đầu tư dàn trải, phân tán nguồn lực, đầu tư manh mún, không hiệu quả như thời gian qua.

Ông Triệu Tiến Thanh (Phường Kim Tân, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai)

Ngư dân cần những chính sách hỗ trợ phù hợp

Bản thân tôi là ngư dân, rất vui mừng, phấn khởi trước các chỉ tiêu kinh tế-xã hội chuyển biến tích cực trong bốn tháng đầu năm 2019 của cả nước, trong đó, có chỉ số ngành thủy sản tăng 5,1% - chỉ số tăng cao nhất so với cùng kỳ chín năm gần đây... Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, nhiều ngư dân có tàu cá công suất lớn đánh bắt xa bờ gặp rất nhiều khó khăn vì đánh bắt không đủ sản lượng, giá cá về bến lại được thu mua với mức giá thấp trong khi chi phí cho một chuyến biển dài ngày lại rất cao. Hiện tại hai tàu cá của gia đình tôi đang nằm bờ. Đề nghị Chính phủ kịp thời ban hành các chính sách phù hợp để hỗ trợ ngư dân về giá, cụ thể là giá thủy sản và nguồn vốn vay đóng tàu vỏ thép theo Nghị định 67. Hiện nay, thời hạn vay là 15 năm, đề nghị được giãn thời gian trả nợ bởi số vốn vay đóng mới tàu vỏ thép rất lớn, trong khi việc khai thác hải sản chỉ có một khoảng thời gian nhất định trong năm. Nếu tình trạng khó khăn kéo dài, sẽ trở thành nợ xấu, nợ khó đòi, ngư dân sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Đào Ngọc Minh Tâm (Phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng)

Chính phủ cần quyết liệt hơn để ổn định thị trường

Bình ổn thị trường giá cả là công việc rất quan trọng, vì vậy Chính phủ cần tiếp tục chỉ đạo quyết liệt hơn nữa với các giải pháp mạnh như tăng cường quản lý nhà nước về giá; ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi tăng giá bất hợp lý, nhất là đối với nguyên vật liệu quan trọng, các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, nhất là việc tăng giá xăng dầu, điện, nước sinh hoạt… Chúng tôi mong Chính phủ xác định nhiệm vụ ưu tiên là kiềm chế lạm phát và nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp để kiểm soát giá cả, điều tiết cung cầu, bình ổn thị trường... Được vậy, kinh tế mới có thể từng bước ổn định, tạo đà cho phát triển những năm sau. Trước mắt, Chính phủ cần kịp thời có cơ chế, chính sách hỗ trợ các thành phần kinh tế một cách hợp lý, thỏa đáng để có thể đưa đất nước vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển.

Đại tá Nguyễn Đức Thuận (Phường Phước Vĩnh, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế)

Quan tâm hỗ trợ HTX nông nghiệp kiểu mới

Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã quan tâm đầu tư phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện giúp nông dân chuyển đổi, phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, thì vai trò của Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp rất quan trọng. Các địa phương đang tập trung chỉ đạo, khuyến khích thành lập các HTX kiểu mới. Nhưng, trong quá trình triển khai thực hiện, các HTX còn gặp nhiều khó khăn về vốn, năng lực điều hành, trình độ quản lý yếu, việc áp dụng KHKT và tiếp cận thị trường còn hạn chế. Do vậy, các HTX hoạt động chưa thật sự hiệu quả. Chính phủ cần sớm ban hành các chính sách cụ thể, thiết thực nhằm đào tạo nâng cao năng lực quản lý, điều hành HTX, hỗ trợ KHKT, nhất là định hướng đầu ra sản phẩm nông nghiệp trên thị trường. Đồng thời, cần quan tâm chế độ, chính sách đối với cán bộ HTX, để các HTX hoạt động hiệu quả cao đáp ứng với yêu cầu và để Luật HTX đi vào cuộc sống.

CHỊ NGUYỄN THỊ HÀ (HTX Thụy Hương, xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng)

Tháo gỡ khó khăn cho các dự án giao thông trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long

Hiện nay, các công trình giao thông trọng điểm kết nối vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với TP Hồ Chí Minh, như Đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, Mỹ Thuận - Cần Thơ, đường Hồ Chí Minh, công trình mở rộng kênh Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang)… chậm tiến độ. Đáng chú ý Tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đầu tư theo hình thức BOT đã khởi công lại hơn hai năm nhưng vẫn đình trệ.

Để đẩy nhanh tiến độ thi công ngoài hoàn thiện quy định pháp luật về các hình thức hợp tác đầu tư, Chính phủ, các bộ, ngành cần tập trung tháo gỡ khó khăn về vốn cho các dự án giao thông quan trọng trong vùng, nhất là tuyến cao tốc từ TP Hồ Chí Minh đến TP Cần Thơ. Chính phủ xem xét ứng vốn để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình cấp bách; tăng ngân sách đầu tư vào các công trình kết cấu hạ tầng quan trọng của vùng để hạ tầng đáp ứng nhu cầu phát triển góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh trong thời gian tới…

Ông Lê Trung Vinh (Khu vực 2, phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ)

Nhiều hạn chế, yếu kém chưa được xử lý dứt điểm

Bên cạnh kết quả đạt được, tôi đồng tình cao với những hạn chế, khuyết điểm mà Chính phủ thẳng thắn nêu ra trong Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, không ít việc đã được chỉ ra từ nhiều năm trước, nhưng đến nay vẫn tồn tại. Như việc xử lý dự án yếu kém, thua lỗ còn khó khăn, quản lý tài sản công, đất đai, tài nguyên còn bất cập; tăng trưởng một số ngành, lĩnh vực có xu hướng chậm lại. Việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh ở một số lĩnh vực còn chậm, có nơi chưa thật sự quyết liệt.

Tình trạng này sẽ tiếp diễn nếu không nâng cao được chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; không nêu cao được tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm của những người đứng đầu các cấp, các ngành. Do đó, đề nghị cần tiếp tục có các giải pháp mạnh mẽ hơn để xây dựng đội ngũ cán bộ vừa có trình độ chuyên môn giỏi, vừa có tinh thần trách nhiệm cao. Đồng thời kiên quyết loại bỏ số cán bộ “sáng cắp ô đi, tối vác ô về” để tinh gọn bộ máy, nâng cao chất lượng hoạt động.

Ông Nguyễn Thanh Hải (Phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội)