Chế độ, chính sách với người Việt Nam có công định cư tại Campuchia

Thứ Hai, 22/04/2019, 15:22:21

NDĐT - Sáng 22-4, Đoàn công tác liên bộ phối hợp Đại Sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức Hội nghị triển khai chế độ, chính sách đối với người Việt Nam có công đang định cư tại Vương quốc Campuchia theo Nghị định số 102/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Chế độ, chính sách với người Việt Nam có công định cư tại Campuchia

Toàn cảnh hội nghị.

Tham dự hội nghị có Đại sứ Vũ Quang Minh; Trưởng đoàn công tác liên bộ, Thiếu tướng Trần Quốc Dũng, Cục trưởng Chính sách thuộc Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng; đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Battambang và Sihanoukville; lãnh đạo Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia và đại diện một số hộ gia đình chính sách.

Phát biểu tại hội nghị được tổ chức trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam ở Thủ đô Phnom Penh, Trưởng đoàn công tác liên bộ, Thiếu tướng Trần Quốc Dũng cho biết, Nghị định số 102/2018/NĐ-CP quy định về chế độ hỗ trợ và một số chế độ đãi ngộ khác đối với người Việt Nam có công với cách mạng, người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế đang định cư tại nước ngoài, có hiệu lực thi hành từ ngày 05-9-2018. Đây là hội nghị triển khai điểm về Nghị định này, yêu cầu đặt ra đối với hội nghị là rất quan trọng. Sau hội nghị được tổ chức ở Campuchia lần này, sẽ có đánh giá, rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai ở nhiều nước khác.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Đại sứ Vũ Quang Minh nêu rõ, với đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đời đời ghi nhớ công lao, tri ân các Anh hùng, liệt sĩ, chiến sĩ và những người có công bảo vệ Tổ quốc. Chính phủ ban hành nghị định trên nhằm thực hiện chế độ đãi ngộ đối với người có công đang định cư ở nước ngoài. Đặc biệt, địa bàn Campuchia đã chứng kiến nhiều chiến sĩ tình nguyện Việt Nam, cựu chiến binh qua các thời kỳ chiến tranh giải phóng đất nước; giúp bạn Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot 40 năm trước.

Đại sứ mong rằng, sau hội nghị này, các cấp Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia tích cực phối hợp các bộ phận liên quan tổ chức triển khai sâu rộng đến tất cả bà con người Việt đang định cư tại Campuchia để nắm được nội dung của nghị định, kịp thời hoàn thành các thủ tục, giải quyết các chế độ chính sách theo quy định.

Theo kết quả nghiên cứu, khảo sát và báo cáo của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư và của Bộ Ngoại giao, số lượng người Việt Nam có công định cư ở nước ngoài khoảng 40 nghìn người; trong đó, khoảng 29.600 người (74%) còn sống.

Ngoài việc tiến hành nghiên cứu thực tế tại Vương quốc Campuchia, Đoàn công tác liên bộ cũng thực hiện công tác khảo sát đối với người Việt Nam có công định cư ở nước ngoài tại CHDCND Lào và CHLB Đức.

NGUYỄN HIỆP – SƠN XINH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia