Chung kết Hội thi văn nghệ cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Moscow

Thứ Hai, 31/12/2018, 19:41:00

NDĐT - Ngày 30-12, tại Cung văn hóa trường Đại học Tổng hợp Giao thông Đường sắt Moscow (MIIT) đã diễn ra Vòng chung kết Hội thi văn nghệ cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Moscow và các vùng lân cận.

Chung kết Hội thi văn nghệ cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Moscow

Là sự kiện do Đại sứ quán Việt Nam Nga phối hợp Hội người Việt Nam tại LB Nga tổ chức, cuộc thi nhằm đẩy mạnh phong trào văn nghệ quần chúng, tăng cường giao lưu gắn kết trong cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga, tạo không khí vui tươi, phấn khởi kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và hướng tới Năm giao lưu chéo về văn hóa giữa Việt Nam - LB Nga 2019, góp phần tăng cường quảng bá hình ảnh của Việt Nam với các bạn Nga và quốc tế.

Một tiết mục song ca trong Vòng chung kết.

Sau vòng sơ khảo diễn ra trong hai ngày 22 và 23-12, từ hơn 80 tiết mục đăng ký, Ban Giáo khảo đã lựa chọn được gần 30 tiết mục tham gia Vòng chung khảo. Các tiết mục được lựa chọn đều là các tiết mục có chất lượng rất cao, với đủ các thể loại đơn ca, tốp ca, biểu diễn nhạc cụ, nhảy, múa, với nội dung bày tỏ tình yêu quê hương, đất nước, lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, kính yêu Bác Hồ, cũng như ca ngợi mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và LB Nga.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Nguyễn Quỳnh Mai, đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga cho rằng: “Cuộc thi này không chỉ là dịp để bà con cộng đồng giao lưu, học hỏi, phát hiện những tài năng mới trong cộng đồng, mà đây cũng là dịp để chúng ta thể hiện nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, giới thiệu những nét đẹp đó tới bạn bè người Nga cũng như quốc tế”.

Bà Nguyễn Quỳnh Mai cũng gửi lời cảm ơn “những đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga cho đất nước trong những năm vừa qua, cho những hoạt động đối ngoại của Việt Nam tại địa bàn. Có thể kể đến các hoạt động sinh hoạt thể thao, văn hóa, văn nghệ với hình thức và nội dung phong phú, thiết thực. Đặc biệt là cuộc thi Văn nghệ cộng đồng năm 2018 này”.

Tại vòng chung kết, sau 5 tiếng tranh tài sôi nổi, hấp dẫn, thí sinh Nguyễn Khắc Hoà đạt giải nhất đơn ca nam với bài hát “Trường ca sông Lô”, thí sinh Nguyễn Hồng Nhung và Hà Thị Phượng đạt đồng giải nhất đơn ca nữ với bài hát “Cô gái vót chông”. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao các giải nhất, nhì, ba, khuyến khích cho các nội dung thi song ca - tam ca, tốp ca, múa, nhảy hiện đại và biểu diễn nhạc cụ. Các thí sinh có tiết mục đoạt giải sẽ đại diện khu vực Moscow và các vùng lân cận tới tham dự Vòng chung kết Cuộc thi Văn nghệ Cộng đồng người Việt Nam toàn Nga, dự kiến sẽ diễn ra tháng 4-2019 tới.

Thí sinh Nguyễn Khắc Hoà đạt giải nhất đơn ca nam với bài hát “Trường ca sông Lô”.

Đánh giá về kết quả cuộc thi, ông Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga, Trưởng Ban tổ chức, cho rằng cuộc thi đã đạt được các mục tiêu đặt ra, trong đó kết quả nổi bật nhất là đã tạo ra một không khí lễ hội thực sự cho cộng đồng người Việt tại Moscow trước thềm Năm mới 2019.

NAM ĐÔNG

Phóng viên Báo Nhân Dân tại LB Nga