Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt nhân sĩ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc

Thứ Năm, 06/12/2018, 11:52:00

NDĐT - Sáng nay (6-12), tại Thủ đô Seoul, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự cuộc gặp gỡ nhân sĩ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt nhân sĩ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt Chủ tịch dòng họ Lý tại Hàn Quốc Lý Thừa Vĩnh.

Về phía Hàn Quốc có: Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam Choi Young Joo; Chủ tịch Quỹ Hữu nghị Hàn Quốc - châu Á Choi Jae Sung; Chủ tịch dòng họ Lý tại Hàn Quốc Lý Thừa Vĩnh; Chủ tịch Hội Kinh tế Văn hóa Hàn-Việt Kwak Young Gil; Chủ tịch Hội Nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc, GS Ahn Kyong Hwan; đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc, các tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc đang hợp tác với Việt Nam, các chuyên gia, học giả, luật sư và đại diện các tổ chức hữu nghị của Hàn Quốc với Việt Nam.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nghe đại diện các tổ chức, nhân sĩ hữu nghị phát biểu về những tình cảm dành cho Việt Nam cũng như mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc.

Các đại biểu trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dù lịch trình chuyến thăm chính thức tại Hàn Quốc rất bận rộn nhưng đã dành thời gian gặp mặt các nhân sĩ, hội hữu nghị với Việt Nam… Điều này thể hiện sự coi trọng của lãnh đạo Nhà nước Việt Nam đối với việc phát triển quan hệ hữu nghị, ngoại giao nhân dân giữa hai nước. Theo các đại biểu, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã trở thành một mối quan hệ kiểu mẫu và người dân Hàn Quốc rất yêu quý Việt Nam.

Chủ tịch Quỹ Hữu nghị Hàn Quốc - châu Á Choi Jae Sung cho biết, Hàn Quốc rất coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực. Việt Nam có vị trí rất quan trọng trong chính sách ngoại giao của Hàn Quốc.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch dòng họ Lý tại Hàn Quốc Lý Thừa Vĩnh nhấn mạnh, những thế hệ con cháu của Hoàng tử Lý Long Tường hiện đang sinh sống tại Hàn Quốc luôn tự hào được mang trong mình dòng máu Việt Nam. “Hơn bất cứ người dân Hàn Quốc nào, chúng tôi tự hào và vô cùng hạnh phúc được chứng kiến sự phát triển trong quan hệ hai nước” - ông nói.

Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch dòng họ Lý tại Hàn Quốc cũng khẳng định, các thế hệ con cháu dòng họ Lý sẽ làm hết sức mình để thật sự là những sứ giả trong quan hệ hai nước.

Phát biểu ý kiến tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn đại diện các tổ chức hữu nghị nhân dân với Việt Nam của Hàn Quốc, các nhân sĩ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam những tình cảm nồng ấm.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, tháng 12 năm nay có ý nghĩa đặc biệt với nhân dân hai nước vì đúng 26 năm trước, Việt Nam và Hàn Quốc đã ký Tuyên bố chung chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, từ đó, mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác song phương. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, với những mối quan hệ sẵn có từ lâu đời, với sự tương đồng về lịch sử, văn hóa và những lợi ích chung trong thời đại mới, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước đã đạt được bước phát triển vượt bậc và đáng tự hào.

Đặc biệt, kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên “Đối tác hợp tác chiến lược”, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã đạt được những thắng lợi rực rỡ trên nhiều lĩnh vực và ngày càng đi vào chiều sâu.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, trên nền tảng vững chắc này và tiếp tục đà phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước, chúng ta có thể chắc chắn rằng, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới theo khuôn khổ “quan hệ đối tác hợp tác chiến lược”, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, vì sự phát triển phồn vinh của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao vai trò, ý nghĩa kênh ngoại giao nhân dân giữa hai nước đã góp phần không nhỏ vào lịch sử phát triển quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Là những tổ chức có uy tín, lực lượng nòng cốt trong việc phát triển quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, với phạm vi hoạt động rộng, các đoàn thể hữu nghị nhân dân của hai bên như: Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc, Hội Hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam, Hội Những người Hàn Quốc yêu Việt Nam, Hội Kinh tế Văn hóa Hàn - Việt, Quỹ Hữu nghị Hàn Quốc-châu Á, Dòng họ Lý ở Hàn Quốc, Hội Nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc... đã và đang không ngừng thúc đẩy các hoạt động góp phần xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn đánh giá cao hoạt động của các tổ chức hữu nghị nhân dân cũng như các nhân sĩ trí thức ở hai nước trong việc góp phần làm cho nhân dân hai nước ngày càng gần gũi, hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử và truyền thống văn hóa của nhau.

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các tổ chức hữu nghị nhân dân ở hai nước tiếp tục có nhiều hoạt động giao lưu đa dạng, phong phú và thiết thực, góp phần vào việc tăng cường tình hữu nghị và sự hợp tác chung giữa hai dân tộc.

* Sáng cùng ngày, thay mặt lãnh đạo Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Hữu nghị tặng Giáo sư Ahn Kyong Hwan, Chủ tịch Hội nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc, vì đã có những đóng góp tích cực trong việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Hữu nghị tặng Giáo sư Ahn Kyong Hwan, Chủ tịch Hội nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc.

Dự buổi lễ có: Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu; Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc Trần Văn Túy; Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga; Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung; Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh; Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Lâm Thị Phương Thanh; Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam; Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú.

Về phía Hàn Quốc có Giáo sư Ahn Kyong Hwan, Chủ tịch Hội nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc, Phó Chủ tịch Hội Giao lưu văn hóa Hàn-Việt KVA tại Gwangju, cố vấn Hội Giao lưu văn hóa Hàn-Việt KOVECA tại Seoul; Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam Choi Young Joo; Chủ tịch Hội Kinh tế văn hóa Hàn-Việt Kwak Young Gil; Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do Hyon.

Phát biểu khi trao Huân chương Hữu nghị tặng Giáo sư Ahn Kyong Hwan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thông báo mục đích chuyến thăm là thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Quan hệ giữa hai nước rất tốt đẹp trong 26 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, càng tốt đẹp hơn khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược. Cùng với quan hệ chính trị, trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, đào tạo, văn hóa… đều rất tốt đẹp, trong đó có sự đóng góp rất lớn của các nhân sĩ, trí thức và các tổ chức hữu nghị và cá nhân Giáo sư Ahn Kyong Hwan.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đánh giá rất cao Giáo sư Ahn Kyong Hwan với những đóng góp rất lớn trong việc dịch thuật những cuốn sách của Việt Nam, trong đó có Nhật ký trong tù của Bác Hồ, Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, Nhật ký Đặng Thùy Trâm, Những ngày tháng không thể nào quên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp… để giới thiệu tới đông đảo người dân Hàn Quốc, giúp độc giả Hàn Quốc hiểu thêm về những cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam, sự đóng góp của các anh hùng liệt sĩ Việt Nam trong công cuộc kháng chiến cứu nước; về nền văn hóa, văn chương của Việt Nam. Đặc biệt, Giáo sư Ahn Kyong Hwan đã hỗ trợ rất nhiều để tổ chức các cuộc hội thảo khoa học, triển lãm về Biển Đông.

Mặc dù Hội nghiên cứu Việt Nam học còn nhiều khó khăn, nhưng Giáo sư Ahn Kyong Hwan vẫn rất tích cực thúc đẩy các hoạt động của hội. Việc trao Huân chương Hữu nghị tặng Giáo sư Ahn Kyong Hwan thể hiện sự ghi nhận, đánh giá cao của Nhà nước Việt Nam về những đóng góp tích cực của Giáo sư trong việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Thay mặt lãnh đạo Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng cảm ơn và mong Giáo sư Ahn Kyong Hwan sẽ tiếp tục những công việc đang làm để thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Hàn Quốc, có những đóng góp mới với quá trình nghiên cứu Việt Nam học.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cảm ơn những công việc mà Hội Kinh tế văn hóa Hàn-Việt, cá nhân Chủ tịch Hội Kinh tế văn hóa Hàn-Việt Kwak Young Gil đã và đang làm cho Việt Nam. Nhiều năm nay, hội đã hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc có những hoạt động tích cực. Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội mong hội tiếp tục hỗ trợ các chương trình dành cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, tiếp tục hỗ trợ Hội Việt Nam học có những hoạt động thiết thực tại Hàn Quốc và Việt Nam.

Bày tỏ trân trọng và xúc động nhận phần thưởng cao quý này, Giáo sư Ahn Kyong Hwan cho biết, ông đã có 44 năm gắn bó với Việt Nam, đã dịch hầu hết tác phẩm văn học kinh điển của Việt Nam sang tiếng Hàn Quốc. Cuốn sách đầu tiên được Giáo sư Ahn Kyong Hwan dịch sáng tiếng Hàn là Nhật ký trong tù của Bác Hồ. Việc dịch cuốn sách này đã giúp Giáo sư hiểu được tinh thần yêu nước, yêu dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Giáo sư Ahn Kyong Hwan xúc động nói: Được nhận Huân chương Hữu nghị của các bạn Việt Nam, bản thân coi đó là mệnh lệnh để mình phải nỗ lực nhiều hơn nữa để vun đắp cho quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Không chỉ giảng dạy tiếng Việt, lịch sử và văn hóa Việt Nam tại Đại học Chosun, hiện GS Ahn Kyong Hwan còn là Giám đốc Trung tâm Hàn ngữ Sejong tại TP Hồ Chí Minh, tham gia tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa giữa sinh viên hai nước.

VĂN NGHIỆP CHÚC. Ảnh: CHIẾN THẮNG

(Từ Thủ đô Seoul, Hàn Quốc)