Trao Huân chương Hữu nghị tặng Đại học Tổng hợp Moscow

Thứ Năm, 06/12/2018, 03:31:42

NDĐT - Ngày 5-12, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh đã trao tặng Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam cho Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov (MGU) và Hiệu trưởng nhà trường, Viện sĩ Viktor Sadovnhichi.

Trao Huân chương Hữu nghị tặng Đại học Tổng hợp Moscow

Quyết định trao tặng huân chương cao quý của Nhà nước Việt Nam do cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang ký từ ngày 4-9-2018 nêu rõ, MGU và Viện sĩ Sadovnhichi được tặng huân chương vì những đóng góp to lớn trong sự nghiệp thiết lập và phát triển quan hệ hữu nghị, cũng như vì những công lao cho công việc đào tạo nhân sự cho Việt Nam. Huân chương Hữu nghị là phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Việt Nam dành cho các tập thể và công dân nước ngoài có đóng góp to lớn vào việc giúp đỡ nhân dân Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Nhà nước Việt Nam, Đại sứ Ngô Đức Mạnh ghi nhận những đóng góp to lớn của MGU trong việc đào tạo cho Việt Nam những nhà khoa học hàng đầu, những lãnh đạo cấp cao có uy tín trong hơn 60 năm qua, kể từ thời Liên Xô trước kia cho tới LB Nga sau này. Các cựu sinh viên MGU sau khi về nước đã có nhiều đóng góp lớn cho sự nghiệp xây dựng đất nước, bảo vệ Tổ quốc. Việt Nam luôn ghi nhận sự giúp đỡ vô giá và đầy trách nhiệm của MGU. Đại sứ Ngô Đức Mạnh, cũng là một cựu sinh viên MGU, khẳng định: “Được học tập tại MGU luôn là ước mơ của tất cả mọi học sinh, sinh viên Việt Nam”. Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu có câu nói nổi tiếng: Vì sự nghiệp mười năm phải trồng cây, vì sự nghiệp trăm năm phải trồng người. Trong tinh thần đó, MGU đã là “khu vườn” tốt tươi, chân thành và chất lượng đỉnh cao trong quan hệ hữu nghị thủy chung Nga - Việt.

Viện sĩ, Hiệu trưởng MGU Sodovnhichi bày tỏ sự xúc động sâu sắc trước những đánh giá của Đại sứ Ngô Đức Mạnh. Ông chia sẻ, trong những năm chiến tranh, sinh viên Việt Nam vừa học tập vừa lan tỏa được cả tinh thần dũng cảm, quyết tâm giành chiến thắng trong cuộc đấu tranh chính nghĩa của mình. Sau này, khi có dịp đến thăm Việt Nam, chứng kiến sự đổi thay mạnh mẽ của đất nước sau chiến tranh, ông Sadovnhichi thật sự tự hào khi biết một phần công sức trong đó do những sinh viên học tập tại MGU nói riêng và tại các trường đại học khác của Liên Xô nói chung, đóng góp.

Viện sĩ Sadovnhichi khẳng định, trên cương vị lãnh đạo cao nhất của ngôi trường danh tiếng nhất nước Nga, ông sẵn sàng làm tất cả để phát triển và nâng lên tầm cao mới hợp tác trong lĩnh vực giáo dục với các cơ sở đào tạo của Việt Nam. Đây thật sự là tin vui cho học sinh Việt Nam vì MGU là cơ sở giáo dục đại học trực thuộc Chính phủ Nga, từ trước đến nay chỉ tuyển sinh bằng hình thức thi tuyển với mức điểm thuộc vào hàng cao nhất cả nước Nga.

MGU được sáng lập từ năm 1755 nhờ công lao của nhà bác học bách khoa toàn thư, viện sĩ đầu tiên của Nga Mikhail Lomonosov. Cho đến nay, MGU đã giành 11 giải Nobel trong nhiều lĩnh vực, sáu giải Fields, nhiều nhà khoa học giành giải Nobel trên thế giới được trao tặng danh hiệu giáo sư danh dự, tiến sĩ danh dự của MGU. Nhiều năm liền MGU được xếp hạng cao trong 100 trường đại học hàng đầu trên thế giới, lần gần đây nhất là tháng 6-2018 do tổ chức xếp hạng toàn cầu QS World University Rankings đánh giá.

Trong bối cảnh hai nước chuẩn bị tổ chức năm chéo Nga - Việt 2019, việc trao Huân chương Hữu nghị tặng MGU, Viện sĩ Sodovnhichi cùng một số cơ sở giáo dục khác của Nga gần đây đã góp phần giúp tạo đà, nâng tầm mối quan hệ hợp tác thực chất trong lĩnh vực giáo dục giữa hai nước Việt Nam và LB Nga.

NAM ĐÔNG

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga