Hoạt động đối ngoại

Thứ Năm, 06/12/2018, 03:12:21

Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Hau-xtơn, Hoa Kỳ từ ngày 2 đến 3-12 vừa qua, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng ta do đồng chí TRƯƠNG THỊ MAI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư dẫn đầu đã hội kiến Thị trưởng thành phố Hau-xtơn X.Tơn-nơ.

Tại cuộc hội kiến Thị trưởng thành phố Hau-xtơn X.Tơn-nơ, đồng chí Trương Thị Mai khẳng định, quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ đang có những bước phát triển tích cực, cơ hội hợp tác giữa Hau-xtơn với các đối tác ở Việt Nam ngày càng rộng mở; cảm ơn Chính quyền thành phố đã tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam tại đây làm ăn, sinh sống và học tập thuận lợi. Đồng chí Trương Thị Mai đề nghị Chính quyền thành phố Hau-xtơn quan tâm và đẩy mạnh ưu thế của thành phố trong hợp tác trên các lĩnh vực: năng lượng, y tế, giáo dục với các đối tác, địa phương phù hợp của Việt Nam.

Thị trưởng X.Tơn-nơ đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn tới Hau-xtơn; nhất trí cho rằng, với số lượng hơn 300 nghìn người, cộng đồng người Việt tại Hau-xtơn là một cộng đồng người nhập cư có nhiều thế mạnh, chăm chỉ và có nhiều cá nhân thành đạt, đóng góp tích cực cho nền kinh tế của thành phố, cũng như giúp tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư với thị trường tại Việt Nam; giới thiệu tiềm năng hợp tác của Hau-xtơn với các đối tác của Việt Nam. Ông X.Tơn-nơ hứa sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt tiếp tục thăng tiến, đóng góp nhiều hơn cho quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ.

* Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Hau-xtơn, đồng chí Trương Thị Mai có cuộc gặp, trao đổi với đại diện cộng đồng, cán bộ, học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại khu vực Hau-xtơn.

Nhân dịp này, Đoàn đã đến thăm gia đình ông Vũ Văn Lê, kiều bào tiêu biểu tại Hau-xtơn; đánh giá cao nỗ lực và tâm nguyện của ông và gia đình trong việc thu thập, sưu tầm và gìn giữ những cổ vật, di sản văn hóa vật thể liên quan Việt Nam trải qua các thời kỳ lịch sử.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc theo lời mời của Chính phủ Hàn Quốc, ngày 5-12, Phó Thủ tướng Chính phủ TRỊNH ĐÌNH DŨNG đã làm việc với Chủ tịch Ủy ban Chính sách hướng nam mới Kim Hiên Chơn.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao việc Hàn Quốc coi Việt Nam là đối tác trọng tâm trong Chính sách hướng nam mới; khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược với Hàn Quốc; đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ trong một số lĩnh vực cụ thể như thương mại, đầu tư, lao động… Phó Thủ tướng đề nghị Chính phủ, các hiệp hội kinh tế Hàn Quốc khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc có năng lực tích cực mở rộng đầu tư tại Việt Nam; đề nghị Hàn Quốc xem xét tăng tiếp nhận lao động Việt Nam…

Chủ tịch Ủy ban Chính sách hướng nam mới Kim Hiên Chơn nhấn mạnh, Việt Nam là trọng tâm trong Chính sách hướng nam mới của Tổng thống Hàn Quốc; khẳng định, Hàn Quốc trong thời gian tới sẽ tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam và tích cực chuyển giao công nghệ để doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, khuyến khích doanh nghiệp Hàn Quốc hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam về cơ sở hạ tầng…

* Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có cuộc gặp làm việc với Chủ tịch Ủy ban Cách mạng công nghiệp 4.0 Chang Biêng Gu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra những cơ hội và thách thức mới cho mỗi quốc gia, Việt Nam coi đây là cơ hội lớn và cần phải tận dụng tối đa để đi tắt, đón đầu, rút ngắn quá trình công nghiệp hóa. Phó Thủ tướng đề nghị Hàn Quốc dành sự quan tâm cao, phối hợp và hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng chính sách, phát triển và ứng dụng công nghệ mới, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác chung nhằm cùng ứng phó các tác động, đồng thời tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Chủ tịch Ủy ban Cách mạng công nghiệp 4.0 Chang Biêng Gu cho rằng, Chính phủ Việt Nam đã có sự chuẩn bị tích cực, chủ động để có thể tranh thủ tối đa mặt thuận lợi của cách mạng công nghiệp 4.0; khẳng định sẽ quan tâm thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra sâu rộng trên thế giới. Chủ tịch Ủy ban Cách mạng công nghiệp 4.0 Chang Biêng Gu khẳng định sẵn sàng tổ chức các diễn đàn để thế hệ trẻ hai nước đối thoại về khởi nghiệp.