“Đồng chí Nguyễn Chí Diểu với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên - Huế”

Thứ Năm, 08/11/2018, 16:38:45

NDĐT - Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Chí Diểu (1908-2018), ngày 8-11, tại TP Huế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế tổ chức Hội thảo khoa học “Đồng chí Nguyễn Chí Diểu với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên - Huế”.

“Đồng chí Nguyễn Chí Diểu với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên - Huế”

Toàn cảnh hội thảo khoa học “Đồng chí Nguyễn Chí Diểu với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên - Huế”.

GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương và các đồng chí: Lê Trường Lưu, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế; Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS, TS Lê Quang Lý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS,TS Lê Văn Lợi, Vụ Trưởng Vụ Quản lý Khoa học - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh dự và chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo còn có đại diện lãnh đạo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị, Quảng Bình; các nhà nghiên cứu, khoa học từ các cơ quan Trung ương, địa phương cùng đại diện gia đình, dòng họ đồng chí Nguyễn Chí Diểu.

GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu đề dẫn tại hội thảo.

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh: Đồng chí Nguyễn Chí Diểu sinh ra trong một gia đình nhà Nho tại làng Thanh Tiên, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Tham gia phong trào đấu tranh yêu nước và hoạt động cách mạng từ rất sớm, đảm nhận những trọng trách lớn và khó khăn trong thời kỳ cách mạng và Đảng ta còn non trẻ, đồng chí xứng đáng là nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam và quê hương Thừa Thiên - Huế. Ra đi lúc chỉ mới 31 tuổi đời, song những tháng năm hoạt động của đồng chí mãi mãi là nét son trong lịch sử cách mạng Việt Nam. Đạo đức và phẩm chất cách mạng của đồng chí mãi mãi là tấm gương ngời sáng cho các thế hệ mai sau noi theo, học tập.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng khẳng định: Hội thảo là hoạt động thiết thực, nhằm ôn lại cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Chí Diểu, người chiến sĩ cộng sản kiên trung đã phấn đấu và dâng hiến trọn đời mình vì độc lập, tự do cho Tổ quốc, cho hạnh phúc của nhân dân. Đây cũng là dịp để chúng ta tôn vinh những cống hiến to lớn của đồng chí đối với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên - Huế.

Từ hội thảo này, chúng ta càng có ý thức sâu sắc hơn về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của chủ tịch Hồ Chí Minh; về trách nhiệm tuyên truyền, bồi dưỡng truyền thống cách mạng, tư tưởng và đạo đức, lý tưởng và lối sống cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay và mai sau. Đồng thời, là hoạt động thiết thực góp phần đưa tinh thần Nghị quyết hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ tư (Khóa XII) và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị vào cuộc sống.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế Lê Trường Lưu phát biểu chào mừng hội thảo.

Phát biểu chào mừng tại hội thảo, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế Lê Trường Lưu nêu bật: Thuận Hóa - Phú Xuân - Huế là vùng đất văn hiến, có bề dày lịch sử, văn hóa và truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc - nơi sinh ra và hội tụ nhiều thế hệ anh tài, nhiều anh hùng hào kiệt; trong đó, có người con ưu tú Nguyễn Chí Diểu. Phát huy truyền thống yêu nước và cách mạng của các thế hệ tiền bối, noi gương đồng chí Nguyễn Chí Diểu, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tập trung công sức, trí tuệ; hoạch định chiến lược phát triển; từng bước tạo bước đột phá trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Hội thảo nhận được 35 bài tham luận của các vị lãnh đạo, hoạt động thực tiễn, các nhà khoa học đến từ Trung ương và địa phương. Trong đó, tập trung phân tích, làm rõ hơn những vấn đề có liên quan đến Nguyễn Chí Diểu là nhà lãnh đạo tiền bối, đảng viên lớp đầu, người đã góp phần quan trọng đưa Tân Việt Cách mạng Đảng từ một tổ chức yêu nước thành một tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam; là người tham gia tái lập Xứ ủy, tích cực và sáng tạo lãnh đạo Cao trào cách mạng dân chủ (1936-1939) ở Trung Kỳ; Nguyễn Chí Diểu - tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng của người đảng viên cộng sản; người đã trực tiếp giác ngộ, đào tạo nhiều cán bộ tài năng của Đảng; đồng chí Nguyễn Chí Diểu là người con ưu tú của quê hương Thừa Thiên - Huế.

Hướng đến kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Chí Diểu, Đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên - Huế đã đầu tư, chỉnh trang nhiều hạng mục thuộc di tích Nhà Lưu niệm đồng chí Nguyễn Chí Diểu - nay trở thành điểm thăm viếng, tham quan, học hỏi dành cho du khách gần xa; đồng thời là nơi giáo dục truyền thống cách mạng, nơi sinh hoạt cộng đồng của thế hệ trẻ làng hoa giấy Thanh Tiên và người dân trong vùng. Đó cũng chính là kế thừa, tiếp nối sự nghiệp cao cả của các bậc cách mạng tiền bối, trong đó có đồng chí Nguyễn Chí Diểu. Đồng chí là tấm gương cho Đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên - Huế nỗ lực phấn đấu, quyết tâm thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tin, ảnh: CÔNG HẬU