Dấu ấn Việt Nam

Thứ Sáu, 14/09/2018, 02:01:54

Ghi chép của phóng viên Báo Nhân Dân

Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 (WEF ASEAN 2018), một trong những sự kiện đối ngoại đa phương lớn nhất của nước ta trong năm nay đã kết thúc thành công. Ấn tượng còn đọng mãi trong trái tim bạn bè quốc tế về nước chủ nhà Việt Nam là sự năng động và chuyên nghiệp, giới trẻ và doanh nhân đam mê sáng tạo, cháy bỏng khát khao “vươn ra biển lớn”, hội nhập sâu rộng thế giới.

Khơi dậy tinh thần doanh nghiệp ASEAN

Ðáp ứng nhu cầu thiết thực của các nước ASEAN trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), Hội nghị WEF ASEAN 2018 do Việt Nam đăng cai với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của nhiều nước trong khu vực và quốc tế.

Ðại diện Chính phủ Việt Nam là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cùng các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng và Thứ trưởng. Có bảy nguyên thủ, hơn 1.000 đại biểu đến từ 43 quốc gia, đại diện các doanh nghiệp, tổ chức khoa học nghệ thuật, xã hội dân sự, truyền thông… tham dự hội nghị. Những con số “biết nói” này đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Hội nghị WEF ASEAN 2018, cũng như uy tín của Việt Nam với bạn bè quốc tế. Bầu không khí sôi nổi, hào hứng luôn được duy trì xuyên suốt các phiên họp.

Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị WEF ASEAN 2018 được tổ chức trọng thể, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các nguyên thủ, trưởng đoàn các nước trong khu vực và quốc tế, cùng đông đảo đại biểu. Trong bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu bật những cơ hội và thách thức của ASEAN trước CMCN 4.0; đề xuất những ưu tiên để ASEAN tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm ở khu vực, nổi bật như xây dựng các quy tắc của ASEAN trong hợp tác chia sẻ dữ liệu, thành lập khuôn khổ kết nối các vườn ươm sáng tạo quốc gia với mạng lưới vườn ươm của toàn khu vực... Những đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận được sự đánh giá rất cao. Các đại biểu cũng nhấn mạnh về nỗ lực chung của ASEAN nhằm tranh thủ cơ hội mà CMCN 4.0 mang lại, qua đó góp phần hiện thực hóa Tầm nhìn năm 2025 về xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và vững mạnh.

Trong ba ngày diễn ra hội nghị, khoảng 60 phiên họp, thảo luận chuyên đề đã được tổ chức, mở ra cơ hội để các đại biểu trao đổi về những vấn đề quan tâm liên quan cuộc CMCN 4.0. Chủ đề của các phiên thảo luận phong phú, thiết thực, đáp ứng nhu cầu của mọi thành phần đại biểu, như Triển vọng kinh tế châu Á, An ninh mạng, Ðịnh hướng năng lực tự cường của khu vực, Công sở 4.0… Tại phiên thảo luận “Tầm nhìn mới của khu vực Mê Công”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các quốc gia khu vực Mê Công đã trao đổi về những tác động của CMCN 4.0 đối với sự hội nhập ở khu vực. Các nhà lãnh đạo nhất trí rằng, khu vực Mê Công cần nỗ lực phát huy nội lực, lợi thế thị trường, nguồn nhân lực trẻ, dồi dào để tranh thủ cơ hội, lợi ích của CMCN 4.0. Diễn đàn mở “ASEAN 4.0 cho tất cả” cũng là một điểm sáng của hội nghị, khi tạo cơ hội cho giới trẻ ASEAN, những chủ nhân tương lai của khu vực, những người luôn khát khao khởi nghiệp thảo luận việc chuẩn bị hành trang bước vào CMCN 4.0. Trong khuôn khổ hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều cuộc tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao các nước, các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới. Thủ tướng bày tỏ mong muốn, các quốc gia, doanh nghiệp quốc tế ủng hộ và hỗ trợ ASEAN, trong đó có Việt Nam, để không ai bỏ lỡ “con tàu 4.0”, con tàu của sự phát triển và hội nhập.

Hội nghị cấp cao Kinh doanh Việt Nam (VBS) là một sáng kiến của Việt Nam, để nhân Hội nghị WEF ASEAN 2018 giới thiệu về thị trường tiềm năng của nước ta tới các nhà đầu tư nước ngoài. VBS thu hút khoảng 1.200 doanh nghiệp tham dự, tập trung truyền tải thông điệp Việt Nam là đối tác nghiêm túc, tin cậy, tiềm năng, luôn đề cao kết nối và sáng tạo. Tại VBS, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu bật những yếu tố để Việt Nam trở thành điểm đầu tư hấp dẫn đối với bạn bè quốc tế, như tình hình chính trị ổn định, có lực lượng lao động trẻ và cần cù, có quan hệ thương mại với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ...; các doanh nghiệp Việt Nam không ngừng nỗ lực sáng tạo và đổi mới để nâng tầm phát triển, thu hẹp khoảng cách với các nước.

Chủ nhà chu đáo và chuyên nghiệp

Ðánh giá về sự chuẩn bị của Việt Nam cho Hội nghị WEF ASEAN 2018, Chủ tịch Ðiều hành, nhà sáng lập Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) C.Sơ-oáp cho biết, ông rất hài lòng về sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa WEF và Việt Nam hướng tới sự kiện này. Tại hội nghị, các đại biểu từ nhiều thành phần xã hội cùng chia sẻ quan điểm, ý tưởng để góp phần thúc đẩy hội nhập toàn khu vực. Ðiều này cho thấy nỗ lực của chủ nhà Việt Nam nhằm mang đến những tiếng nói đa dạng, đa chiều cho hội nghị. Trong số hơn 1.000 đại biểu tham dự, có khoảng 50 đại biểu trong lĩnh vực truyền thông, xã hội dân sự và học thuật, cùng khoảng 80 nhà lãnh đạo trẻ. Tại các phiên thảo luận, các đại biểu ASEAN và quốc tế nhận định rằng, Việt Nam là quốc gia năng động, cởi mở, có nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội; Chính phủ Việt Nam thực hiện nhiều biện pháp để tận dụng tốt các cơ hội mà CMCN 4.0 mang lại, cũng như vượt qua thách thức từ cuộc cách mạng này.

Trong tiết trời dịu nhẹ của mùa thu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã chủ trì Dạ hội quảng bá văn hóa Việt Nam, một sự kiện đặc biệt trong khuôn khổ Hội nghị WEF ASEAN 2018, nhằm đưa nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế. Các tiết mục đặc sắc của ba miền đất nước, như nhã nhạc Cung đình Huế, quan họ Bắc Ninh, bài chòi, độc tấu đàn bầu... mang đến không khí mới mẻ cho các đại biểu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ thân tình rằng, ASEAN thật sự là một đại gia đình mà ở đó mọi thành viên đều có sự thấu hiểu, gắn bó; mong muốn bạn bè quốc tế dành nhiều thời gian đến thăm Việt Nam, để có thể cảm nhận đầy đủ hơn về một đất nước tươi đẹp và cởi mở, con người thân thiện và mến khách, để hiểu hơn về nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam.

Với thế và lực được nâng cao cùng kinh nghiệm hội nhập quốc tế được tích lũy trong nhiều năm, Việt Nam đã đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự phát triển của khu vực ASEAN và hòa nhịp cùng dòng chảy chung của thế giới. Thành công của Hội nghị WEF ASEAN 2018 tạo dấu ấn quan trọng của Việt Nam, góp phần đẩy mạnh tiến trình hội nhập của các nước ASEAN trong thời đại CMCN 4.0, vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

MINH HẰNG