Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thứ Sáu, 14/09/2018, 01:57:33

Sáng 13-9, đồng chí HOÀNG TRUNG HẢI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm việc với Sở Công thương TP Hà Nội về kết quả công tác tám tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm bốn tháng cuối năm 2018.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Trung Hải đánh giá cao những kết quả mà ngành công thương Hà Nội đạt được trong thời gian qua. Ðồng chí lưu ý, các chỉ tiêu phát triển của ngành đều tăng, nhưng chưa phản ánh hết tiềm năng, lợi thế của một nền kinh tế đầu tàu của cả nước. Vì vậy, Sở Công thương cần quan tâm tập trung đẩy nhanh tiến độ các chương trình, dự án, kế hoạch phát triển để theo kịp với nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người dân, không để tình trạng các dự án triển khai kéo dài, kém hiệu quả. Bên cạnh đó, tiềm năng phát triển công nghiệp của Hà Nội rất lớn, nhưng từ thời điểm điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô thì giá trị sản xuất công nghiệp của thành phố chững lại, một nguyên nhân là do giá đất tăng cao, không cạnh tranh được với các tỉnh lân cận. Do đó, các doanh nghiệp khi di dời khỏi khu vực nội đô cần được hỗ trợ, tạo điều kiện để vào các khu, cụm công nghiệp của thành phố. Sở cần tiếp tục nghiên cứu, định hướng các sản phẩm, lĩnh vực công nghiệp thế mạnh, có giá trị gia tăng cao để thúc đẩy công nghiệp phát triển, tăng giá trị xuất khẩu hàng hóa của Thủ đô. Bí thư Thành ủy đề nghị Sở Công thương làm tốt công tác xây dựng Ðảng, rà soát lại và triển khai Ðề án vị trí việc làm, đội ngũ nhân sự, nâng cao năng suất lao động. Tăng cường đối thoại, nắm bắt tốt hơn những yêu cầu, khó khăn của doanh nghiệp để có những chương trình, giải pháp hỗ trợ kịp thời, chính xác.

★ Ngày 13-9, đồng chí NGUYỄN THIỆN NHÂN, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh dự bế mạc Lớp Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức năm 2018 dành cho các đồng chí thành ủy viên khóa 10 của TP Hồ Chí Minh, diễn ra từ ngày 14-8 đến 13-9.

Phát biểu ý kiến tại buổi bế mạc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh những kết quả của lớp học giúp học viên vận dụng để làm tốt hơn nữa năm nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm. Các đơn vị cần quyết liệt thực hiện bảy chương trình đột phá, Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ thành phố lần thứ 10 và các chương trình, mục tiêu thành phố đã đề ra; triển khai hiệu quả Nghị quyết số 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố. Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt Quy định số 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy, về quy trình giải quyết thông tin, phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Ðảng, pháp luật của Nhà nước; Ðề án “Xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh”.

★ Ngày 13-9, đồng chí TRẦN THANH MẪN, Bí thư T.Ư Ðảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác, giám sát việc thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế và hải quan tại Tổng cục Thuế.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Trần Thanh Mẫn đánh giá cao việc cải cách hành chính của ngành thuế trong ba năm qua, chỉ đứng sau Ngân hàng Nhà nước, đứng thứ nhất về tuân thủ chi phí thủ tục hành chính. Ðiều đó thể hiện qua kết quả thu thuế trong những năm gần đây, bên cạnh đó là việc ứng dụng công nghệ mạnh mẽ trong ngành thuế, từ khai thuế, nộp thuế đến hoàn thuế đều qua điện tử. Ðây là minh chứng rõ nét nhất của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang được áp dụng rộng rãi trong ngành thuế. Ðề nghị trong thời gian tới, ngành thuế cần đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách, cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp. Ðồng chí đề nghị ngành thuế cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để tinh giản biên chế, tránh tiêu cực, nhũng nhiễu bởi thuế là lĩnh vực nhạy cảm; đẩy mạnh cải cách hành chính, chống thất thu thuế và nợ thuế; tuyên truyền để người sản xuất, kinh doanh hiểu rõ về nghĩa vụ nộp thuế. Ðội ngũ cán bộ, nhân viên ngành thuế cần nâng cao trình độ chuyên môn, nhất là trong thời đại hội nhập quốc tế, biết ngoại ngữ, am tường luật pháp; chấn chỉnh tác phong, đạo đức của cán bộ ngành thuế để có một đội ngũ nhân lực vừa có tài, vừa có đức, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới...

★ Chiều cùng ngày, tại Quảng Ninh, Ðoàn giám sát Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Mẫn làm trưởng đoàn đã khảo sát, giám sát trực tiếp quá trình thực hiện thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan cảng Cái Lân; làm việc với Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh nhằm nắm bắt việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế và hải quan.

★ Sáng 13-9, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước ÐẶNG THỊ NGỌC THỊNH tiếp Ðoàn đại biểu doanh nhân, doanh nghiệp (DN) dự chương trình “Doanh nghiệp vì môi trường xanh và phát triển bền vững”. Ðây là chương trình do Liên hiệp Khoa học doanh nhân Việt Nam phối hợp Viện Nghiên cứu DN vừa và nhỏ và các đơn vị liên quan phát động, nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật về môi trường cho các DN, cộng đồng trên cả nước; khuyến khích DN hướng tới sản xuất xanh, tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, đồng chí Ðặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao chủ đề của chương trình vì môi trường xanh và phát triển bền vững. Ðây là vấn đề được quan tâm không chỉ ở Việt Nam mà cả các nước trên thế giới, khi tình trạng ô nhiễm, thiên tai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và chất lượng cuộc sống của người dân. Phó Chủ tịch nước khẳng định, Ðảng và Nhà nước đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách, thể chế hóa luật pháp về vấn đề bảo vệ môi trường. Ðồng thời mong muốn, các DN tích cực ứng dụng khoa học - công nghệ mới, tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh; nâng cao trách nhiệm xã hội, quan tâm đến sự phát triển bền vững, tạo ra sản phẩm có giá trị, phục vụ lợi ích của người dân; lên án những DN sản xuất hàng giả, kém chất lượng, vì lợi nhuận xả thải ra môi trường, ảnh hưởng cuộc sống của người dân. Ðồng chí tin tưởng, thời gian tới, Liên hiệp Khoa học doanh nhân Việt Nam tiếp tục phối hợp các tổ chức, ngành nghề liên quan, các DN nghiên cứu, đề xuất những sáng kiến, giải pháp để nền kinh tế ngày càng phát triển, trên nền tảng bảo đảm môi trường xanh và bền vững.

★ Chiều cùng ngày, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Ðặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Ðoàn đại biểu Người có công tỉnh Trà Vinh.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, đồng chí Ðặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương những đóng góp, cống hiến của người có công tỉnh Trà Vinh; đồng thời đánh giá cao những thành tựu đạt được của tỉnh trên các lĩnh vực: chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; thực hiện tốt các chính sách đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng và phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Phó Chủ tịch nước đề nghị, thời gian tới, tỉnh Trà Vinh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, tầng lớp nhân dân trong triển khai thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công tham gia kháng chiến; bảo đảm người có công được hưởng thụ đầy đủ, kịp thời chính sách ưu đãi xã hội, có đời sống vật chất, tinh thần bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân địa phương. Ðồng thời, tin tưởng các đại biểu tiếp tục giáo dục, tuyên truyền con cháu, thế hệ trẻ phấn đấu xây dựng quê hương Trà Vinh nói riêng và đất nước nói chung ngày càng phát triển giàu mạnh.

PV và TTXVN