Ðẩy mạnh sản xuất cà-phê chế biến sâu

Thứ Ba, 10/07/2018, 02:02:52

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tổng giá trị xuất khẩu cà-phê sáu tháng đầu năm của nước ta đạt 1,98 tỷ USD, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu cà-phê ước đạt 287 triệu USD, giảm 2,4%. Như vậy, liên tiếp trong thời gian dài, kim ngạch xuất khẩu cà-phê biến động theo chiều hướng bất lợi. Giá cà-phê giảm mạnh chủ yếu do việc tăng nguồn cung từ những nước sản xuất cà-phê lớn như Bra-xin, Cô-lôm-bi-a. Ở trong nước, trước khi bước vào niên vụ mới, hàng tồn kho còn nhiều đã gây sức ép không nhỏ đến việc bán ra. Chưa kể, những thị trường tiêu thụ lớn đã có sẵn lượng cà-phê dự trữ, nếu giá cà-phê Việt Nam cao, họ sẽ dùng cà-phê dự trữ hoặc đi mua của các nước khác.

Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất cà-phê lớn nhất thế giới, nhưng nhìn toàn cảnh thị trường, cà-phê Việt đang đuối sức cạnh tranh so với các quốc gia khác. Hiện nay, 90% cà-phê Việt Nam xuất khẩu dưới dạng thô, chất lượng thấp. Chưa kể, bán theo hình thức này, lợi nhuận ít, rủi ro lại cao. Thực tế đã chứng minh, thời gian qua khi giá cà-phê thế giới sụt giảm, các doanh nghiệp xuất khẩu cũng như người trồng cà-phê lập tức chịu ảnh hưởng nặng nề về kinh tế.

Ðể giảm rủi ro đến mức thấp nhất, cũng như tăng lợi nhuận cho cả người trồng và doanh nghiệp kinh doanh, ngoài việc đẩy mạnh "trẻ hóa" vườn cà-phê nhằm nâng cao chất lượng cà-phê nhân, ngành cà-phê tất yếu phải hướng tới những sản phẩm cà-phê chế biến. Cà-phê chế biến sâu là khâu có giá trị gia tăng cao, có thể tăng từ 70 đến 100 triệu đồng/tấn cà-phê nhân. Hiện cà-phê chế biến sâu ở nước ta mới chỉ chiếm khoảng 10% tổng sản lượng cà-phê nhân trong cả nước. Tuy nhiên, việc tăng sản lượng cà-phê chế biến không phải điều dễ thực hiện vì doanh nghiệp cà-phê Việt phần lớn có quy mô nhỏ và vừa, thậm chí có nhiều doanh nghiệp phát triển từ hộ sản xuất gia đình, nguồn vốn đầu tư cá nhân là chính, cho nên rất khó tạo dựng thương hiệu sản phẩm cũng như đầu tư trang thiết bị, máy móc chế biến cà-phê hòa tan hoặc cà-phê rang xay.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã định hướng đến năm 2020, có từ 25% sản lượng cà-phê nhân trở lên được chế biến thành các sản phẩm cà-phê phục vụ trực tiếp cho tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Trong đó, đưa sản lượng cà-phê rang xay từ 26 nghìn tấn/năm như hiện nay tăng lên 50 nghìn tấn/năm (đạt 90% công suất thiết kế của các nhà máy). Mục tiêu đã có, nhưng quá trình chuyển biến từ cà-phê nhân đến cà-phê rang xay hiện vẫn còn ỳ ạch, chưa tạo được đột phá. Nếu thiếu sự vào cuộc quyết liệt từ phía đơn vị chủ quản, chính quyền, doanh nghiệp và cả người trồng cà-phê, thì khó có thể hoàn thành kế hoạch vào năm 2020. Riêng đối với cà-phê hòa tan, việc xây dựng thương hiệu và nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực này rất lớn. Do vậy, cần thúc đẩy xúc tiến thương mại, kêu gọi, tạo điều kiện hỗ trợ các nhà đầu tư trong nước, ngoài nước xây dựng các nhà máy chế biến cà-phê hòa tan thành sản phẩm hàng hóa có giá trị gia tăng cao, phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, ngành cà-phê hướng tới việc chế biến sâu nhưng hiện nay cơ quan chức năng vẫn chưa ban hành quy chuẩn cà-phê rang xay và hòa tan. Ðây đang là lỗ hổng lớn cần sớm khắc phục, nhằm kiểm soát được chất lượng cà-phê sản xuất tại Việt Nam, bảo đảm quyền lợi cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Hoàng Anh Thư