Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thứ Bảy, 21-11-2020, 02:19

Chiều 20-11, tại Hà Nội, đồng chí TÒNG THỊ PHÓNG, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội (QH) gặp mặt Đoàn đại biểu Hội Di sản Văn hóa (DSVH) Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, đồng chí Tòng Thị Phóng biểu dương Hội DSVH Việt Nam về những đóng góp to lớn cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị DSVH dân tộc; đồng thời nhấn mạnh, bảo vệ và phát huy giá trị DSVH vừa là trách nhiệm của Nhà nước, vừa là trách nhiệm của tất cả các tổ chức và cá nhân trong xã hội, cho nên sự ra đời của Hội là một bằng chứng sinh động về vai trò của xã hội, của cộng đồng trong sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị DSVH.
 
 Phó Chủ tịch QH đề nghị, Hội tiếp tục phát huy vai trò, uy tín trong tập hợp, vận động các thành viên, nhất là các nhà khoa học, nhà văn hóa, nhà dân tộc học; tiếp tục tổng kết các chuyên đề, cùng tham mưu cho Đảng, Nhà nước chính sách về sưu tầm, bảo vệ, phát huy DSVH Việt Nam; biểu dương các tấm gương tiêu biểu từ cộng đồng các dân tộc trong cả nước, tôn vinh hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc. Xây dựng nếp sống văn hóa, động viên nhân dân có trách nhiệm giữ gìn các sản phẩm tinh thần có giá trị lịch sử văn hóa, khoa học đang được lưu giữ bằng trí nhớ, bằng chữ viết các dân tộc, bằng vũ điệu dân gian, cách ứng xử văn hóa của các dân tộc… Đồng chí lưu ý, Hội tiếp tục đa dạng hóa các hình thức hoạt động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về DSVH ở trong nước và giới thiệu DSVH Việt Nam với bè bạn quốc tế; tổ chức và phối hợp tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm khoa học về các vấn đề thực tiễn đặt ra đối với sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị DSVH; tích cực tham gia ý kiến và thực hiện chức năng phản biện xã hội về DSVH.
 
 ★ Ngày 20-11, đồng chí PHẠM BÌNH MINH, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với 150 cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Thái Nguyên.
 
 Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc, đồng chí Phạm Bình Minh thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội của nước ta từ đầu năm đến nay. Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng kinh tế nước ta vẫn bảo đảm tốc độ tăng trưởng dương; công tác phòng, chống dịch Covid-19 của nước ta được thế giới ghi nhận, đánh giá cao, thể hiện sự ưu việt của chế độ ta. Hoạt động đối ngoại đạt được nhiều kết quả thiết thực, đó là thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa là Chủ tịch ASEAN năm 2020, vừa là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; mặc dù Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan vừa qua đều phải thực hiện trực tuyến nhưng đều thành công rất tốt đẹp… Năm 2020, Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng và là năm xuất siêu đạt mức cao, thu hút đầu tư nước ngoài vẫn ổn định, được nhiều nước chọn để chuyển dịch nguồn vốn đầu tư.
 
 Đồng chí Phạm Bình Minh cho rằng, các ý kiến phát biểu của cử tri là cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh đều là những ý kiến trúng, chuyên sâu trong quá trình thực hiện công tác chuyên môn của ngành Công an... Đồng chí ghi nhận và đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên tổng hợp các vấn đề cử tri nêu về chế tài xử lý các hoạt động “tà đạo”, biện pháp xử lý hình thức kinh doanh đa cấp, xử lý hành vi mua bán linh kiện để lắp ráp thành súng tự chế để gửi đến Quốc hội và các cơ quan liên quan xem xét.
 
 ★ Chiều 20-11, đồng chí VƯƠNG ĐÌNH HUỆ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chủ trì hội nghị của Thường trực Thành ủy Hà Nội thảo luận, góp ý kiến vào Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Ngô Thị Thanh Hằng, theo dõi và hướng dẫn Đảng bộ thành phố.
 
 Tại hội nghị, các ý kiến đề nghị trên cơ sở tổng biên chế được giao, các quận sẽ chủ động phân bổ số lượng biên chế theo từng phường, tùy vào diện tích, dân số và tính chất đặc thù. Tương tự, việc phân bổ ngân sách cũng căn cứ vào nhiệm vụ đặc thù của mỗi phường. Đồng thời kiến nghị dự thảo Nghị định nên nêu những cơ chế, chính sách đối với đội ngũ cán bộ là chủ tịch, phó chủ tịch HĐND phường không phải là công chức; quy định về cơ chế phối hợp giữa UBND phường và Công an phường.
 
 Kết thúc hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ đánh giá cao những ý kiến trao đổi, thảo luận tại hội nghị, giúp thành phố nhận thức rõ hơn nhiều vấn đề trong quá trình triển khai thí điểm chính quyền đô thị trên địa bàn sắp tới. Đồng chí đề nghị các cơ quan thành phố tiếp tục bám sát và quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27-11-2019 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để triển khai một cách chủ động.
 
 Bên cạnh đó, đồng chí cũng mong muốn cơ quan soạn thảo Nghị định vận dụng tối đa các cơ chế cho Hà Nội mà không trái với Nghị quyết 97 của Quốc hội.
 
 ★ Chiều 20-11, đồng chí NGUYỄN THIỆN NHÂN, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, phụ trách theo dõi, chỉ đạo Thành ủy TP Hồ Chí Minh, cùng đại diện lãnh đạo TP Hồ Chí Minh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2020, với chủ đề “Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị” tại khu phố 6 và 7, phường 8, quận 5 (TP Hồ Chí Minh).
 
 Khu phố 6 và 7 phường 8, quận 5 có 13 tổ dân phố, với 781 hộ và 2.873 nhân khẩu. Từ năm 2019 đến nay, các khu phố nêu trên không còn hộ nghèo và hộ cận nghèo; toàn bộ 781 hộ đăng ký gia đình văn hóa theo sáu tiêu chuẩn gia đình văn hóa; vận động 100% em trong độ tuổi vào học lớp 1 theo quy định...
 
 Phát biểu ý kiến tại ngày hội, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự vui mừng khi nhận thấy đời sống của người dân sung túc; tinh thần đoàn kết tốt. Đồng chí nhấn mạnh: Sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc luôn là một trong những nhân tố quan trọng nhất, mạnh mẽ nhất để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước với mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Thông qua MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên, truyền thống yêu nước và tinh thần đoàn kết các dân tộc, các tôn giáo ngày càng được củng cố, tăng cường và phát huy. Đồng chí gửi lời thăm hỏi đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, đồng thời đề nghị, Ban công tác Mặt trận khu phố thời gian tới cần tập trung tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm thực hiện chính sách an sinh xã hội; thường xuyên tuyên truyền, vận động, củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân; đoàn kết các dân tộc, đoàn kết các tôn giáo, đoàn kết đồng bào trong nước cũng như Việt kiều ở nước ngoài; chỉ đạo, tổ chức các hoạt động phù hợp văn hóa, phong tục, tập quán truyền thống của địa phương;…
 
 Dịp này, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đến thăm, tặng quà một số cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ Mặt trận tiêu biểu và gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận 5.
 
 ★ Sáng 20-11, tại Hà Nội, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng ba. Đồng chí TRẦN THANH MẪN, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng T.Ư dự.
 
 Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Trần Thanh Mẫn cho biết, trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước, các nghề phục vụ cuộc sống hằng ngày của nhân dân đã ra đời và có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Cách đây 15 năm, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam được thành lập nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra là phải có một tổ chức thống nhất, đại diện và tập hợp được rộng rãi các làng nghề, các nghệ nhân để phát triển, đủ sức vươn lên cạnh tranh thành công trên thương trường quốc tế. Trong khoảng thời gian không dài nhưng Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã được kết nạp làm thành viên của MTTQ Việt Nam, đồng thời Hiệp hội đã xây dựng được tổ chức khá chặt chẽ…
 
 Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam mong muốn, Hiệp hội sẽ cố gắng hơn nữa để khắc phục khó khăn, hạn chế, tiếp tục kiện toàn tổ chức, tăng cường đoàn kết để nâng cao chất lượng và năng lực tư vấn, hỗ trợ hội viên. Hiệp hội cần lấy hội viên làm trung tâm, hướng mọi hoạt động vào việc phục vụ hội viên và cộng đồng làng nghề…
 
 Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, thay mặt Hội đồng Thi đua - Khen thưởng T.Ư, đồng chí Trần Thanh Mẫn trao Huân chương Lao động hạng ba tặng Hiệp hội Làng nghề Việt Nam. Dịp này, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức phong tặng các danh hiệu làng nghề Việt Nam lần thứ 9, năm 2020 cho các hội viên, các nghệ nhân tiêu biểu.
 
 ★ Ngày 20-11, đồng chí NGUYỄN VĂN NÊN, Bí thư T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cùng Đoàn công tác có buổi làm việc với Huyện ủy Củ Chi.
 
 Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, thời gian qua, Huyện ủy Củ Chi đã khẩn trương triển khai thực hiện chương trình hành động được Đại hội xác định bằng các chương trình nhánh, lựa chọn thứ tự các công việc để làm; góp phần đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống. Là huyện nằm ở khu vực cửa ngõ tây bắc của thành phố, trong quá trình phát triển, Củ Chi phải khẳng định được vị trí, vai trò, nhiệm vụ chính trị, sứ mệnh của mình với TP Hồ Chí Minh. Việc đầu tư cho Củ Chi không chỉ là đầu tư cho huyện, mà còn là đầu tư cho sự phát triển của thành phố. Công tác quy hoạch cần được thực hiện thận trọng, tính toán kỹ những nội dung trước mắt, hiện tại và lâu dài; cần được tính toán kỹ, phù hợp hành lang chung phía tây bắc thành phố, với hệ thống giao thông, công nghiệp, đô thị, cảng logistics… Về công tác xây dựng Đảng, đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị, huyện cần rà soát và thực hiện đúng các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đã được ban hành; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện tiếp tục phát huy truyền thống quê hương Địa đạo, vùng “Đất thép” anh hùng, những con người đậm chất thủy chung, sâu nặng; sắt son với cách mạng, có ý chí vươn lên.
 
 Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Văn Nên cùng Đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa tại Đền tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược Củ Chi và Khu Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định; thăm hai Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn huyện.
 
 ★ Ngày 20-11, tại Hà Nội, Đại tướng LƯƠNG CƯỜNG, Bí thư T.Ư Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy T.Ư, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng (TĐ - KT) Bộ Quốc phòng, chủ trì phiên họp cuối năm 2020, do Hội đồng TĐ - KT Bộ Quốc phòng tổ chức.
 
 Phát biểu ý kiến tại phiên họp, Đại tướng Lương Cường yêu cầu, thời gian tới, cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy các cấp trong toàn quân cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện toàn diện, nghiêm túc các nghị quyết của Đảng, nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ 11; các chỉ thị, nghị quyết của Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai công tác TĐ - KT chặt chẽ, đồng bộ, sát thực tiễn, gắn phong trào thi đua quyết thắng với phong trào thi đua yêu nước của toàn quốc; các phong trào thi đua, cuộc vận động của các cấp, các ngành, nhất là đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... Đại tướng yêu cầu xây dựng các cơ quan, đơn vị, tổ chức vững mạnh toàn diện, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của Quân đội, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng đất nước.
 
 Tại phiên họp, các đồng chí Ủy viên Hội đồng TĐ - KT Bộ Quốc phòng đã thảo luận, đánh giá kết quả công tác TĐ - KT năm 2020 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2021; xem xét, bỏ phiếu đề nghị Thường vụ Quân ủy T.Ư quyết định, trình Thủ tướng Chính phủ trao Cờ thi đua tặng 45 tập thể; Bộ trưởng Quốc phòng trao Cờ thi đua tặng 246 tập thể có thành tích xuất sắc năm 2020 và bỏ phiếu đề nghị xét phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến tặng bốn tập thể.
 
 ★ Ngày 20-11, Phó Chủ tịch nước ĐẶNG THỊ NGỌC THỊNH dự Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ 5 (2020 - 2025) của Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP Hồ Chí Minh.
 
 Phát biểu ý kiến tại đại hội, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao những kết quả ĐHQG TP Hồ Chí Minh đạt được trong 5 năm qua và nhấn mạnh, một nền giáo dục đại học tiên tiến cần phải dựa trên nền tảng tự chủ cùng với tinh thần sáng tạo và đổi mới không ngừng. Điều này đòi hỏi sự thay đổi sâu sắc trong tư duy và nhất quán trong hành động của toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên ĐHQG TP Hồ Chí Minh. Đồng chí đề nghị, giai đoạn tới, ĐHQG TP Hồ Chí Minh cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào thi đua và công tác khen thưởng; đổi mới và hoàn thiện mô hình quản trị đại học tiên tiến theo xu hướng thế giới trên cơ sở nền tảng tự chủ đại học; không ngừng cải tiến chất lượng, đạt trình độ xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, kiến tạo tri thức mới. Đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học đỉnh cao, chủ động hội nhập, hợp tác khu vực và thế giới; tăng cường gắn kết địa phương và doanh nghiệp; tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội, phục vụ cộng đồng để đóng góp cho sự phát triển của đất nước…
 
 Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới tặng ĐHQG TP Hồ Chí Minh, vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong 5 năm qua; trao bức ảnh Bác Hồ tặng ĐHQG TP Hồ Chí Minh và trao 30 suất học bổng tặng sinh viên có thành tích học tập, rèn luyện tốt và vượt khó. ĐHQG TP Hồ Chí Minh tuyên dương các cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020.
 
 ★ Ngày 20-11, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Phó Thủ tướng Chính phủ VŨ ĐỨC ĐAM dự và chỉ đạo Hội nghị liên kết phát triển du lịch TP Hồ Chí Minh và tám tỉnh Đông Bắc (gồm: Quảng Ninh, Bắc Kạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Vĩnh Phúc). Hội nghị do UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, nhằm thúc đẩy tiềm năng, thế mạnh của các địa phương trong việc hình thành các sản phẩm du lịch liên tuyến, liên vùng, thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư vào du lịch. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Hội nghị này là sáng kiến, cách làm rất hay của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc trong liên kết phát triển du lịch; đồng thời mong muốn sự phối hợp, liên kết này được duy trì và ngày càng hiệu quả hơn...
 
 Tại hội nghị, lãnh đạo các tỉnh, thành phố đã thảo luận về hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc giai đoạn 2020 - 2025; thông qua kế hoạch phối hợp triển khai thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2020 - 2021. Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra lễ ký thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Du lịch các tỉnh Đông Bắc với các hãng hàng không; ký thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp du lịch của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc.