Chuyện ghi từ tuyến đầu chống dịch

Thứ Hai, 30/03/2020, 02:50:24

Với tinh thần sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ nhân dân như chính người thân trong gia đình, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 4 đã đồng hành cùng các cơ quan chức năng tích cực tham gia có hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19; để lại dấu ấn tốt đẹp về Bộ đội Cụ Hồ đối với nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Vì nhân dân phục vụ

Đến Đoàn An dưỡng 40, Cục Chính trị Quân khu 4 đúng lúc đơn vị phát cơm trưa cho người dân đang cách ly y tế tại đơn vị. Nhìn những khẩu phần ăn đầy đủ cá, thịt, đậu phụ, rau xanh, hoa quả tráng miệng... được đóng gói cẩn thận, chúng tôi cảm nhận được sự tận tình, chu đáo của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đơn vị dành cho người dân. Được biết, để có những suất ăn bảo đảm dinh dưỡng và sức khỏe cho người dân, hằng ngày cán bộ, chiến sĩ hậu cần đơn vị đã thức khuya, dậy sớm để chuẩn bị. Ngoài khai thác thực phẩm trên thị trường với tiêu chuẩn tươi, ngon để chế biến, cán bộ, nhân viên còn sử dụng cả rau tăng gia sản xuất tại đơn vị. Các trường hợp đặc biệt như phụ nữ có thai, trẻ em nhỏ đều có chế độ ăn riêng, được tăng cường thêm các dưỡng chất cần thiết.

Binh nhất Đinh Ngọc Đức, chiến sĩ bộ phận hậu cần, Đoàn An dưỡng 40 cho biết: “Mặc dù nhiệm vụ nhiều hơn, vất vả hơn, có nguy cơ lây nhiễm, nhưng cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã xác định tốt tư tưởng, khắc phục khó khăn vì sức khỏe của người dân, với mong muốn mọi người đều hài lòng và được an toàn”. Cầm trên tay hộp cơm nóng hổi, thơm ngon từ tay chiến sĩ phục vụ, chị Thái Thị Hà, quê ở xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu (Nghệ An), xúc động chia sẻ: “Chúng tôi được Đoàn thu xếp nơi ăn, ngủ đầy đủ, sạch sẽ. Hằng ngày, được ăn ba bữa cơm, được các y sĩ, bác sĩ thăm khám, hướng dẫn thực hiện quy định cách ly. Chúng tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước và Quân đội đã quan tâm chu đáo đến người dân”.

Cùng chung tâm sự, anh Nguyễn Văn Tuyến, ở xã Cẩm Giàng, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) bày tỏ: “Đây là khoảng thời gian không thể nào quên trong cuộc đời tôi. Về đây cách ly y tế, tôi cảm nhận được sự sẻ chia, đùm bọc, nghĩa tình của cán bộ, chiến sĩ đơn vị; giúp tôi hiểu hơn về phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ”. Những lời chia sẻ của chị Hà, anh Tuyến cũng là những tình cảm chung của tất cả người dân trong các khu cách ly dành cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang ngày đêm vất vả thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua.

Trung tá Bùi Phi Công, Phó Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 4 cho biết, tính đến 14 giờ ngày 26-3, toàn Quân khu đã tiếp nhận hơn 6.600 công dân Việt Nam và nước ngoài về cách ly tại 34 địa điểm của sáu tỉnh trên địa bàn Quân khu 4. Để người dân yên tâm thực hiện cách ly, các đơn vị đã làm tốt mọi công tác chuẩn bị từ nơi ăn, ở, thực hiện quy trình kiểm tra sức khỏe, mỗi ngày đo thân nhiệt người dân trong khu cách ly từ hai đến ba lần. Tất cả người dân thực hiện cách ly đều được cấp khẩu trang, nước khử trùng, khử khuẩn và các nhu yếu phẩm. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng quan tâm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần cho người dân, như: Lắp đặt thêm ti-vi, in-tơ-nét, loa phát thanh; cập nhập thông tin về tình hình dịch bệnh; bổ sung vật chất phục vụ hoạt động vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao.

Quân dân cùng chung tay phòng, chống dịch

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cùng các cấp, các ngành ở địa phương “chung tay đẩy lùi dịch Covid-19”, những ngày qua đã có nhiều tổ chức chính trị - xã hội, cá nhân chung tay góp sức, đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 4 trong phòng, chống dịch.

Trung đoàn 9, Sư đoàn 968 (Quân khu 4) là địa điểm cách ly công dân từ nước bạn Lào về, những ngày qua, có rất đông tổ chức, cá nhân hảo tâm đến động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất cho người dân cách ly và cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại đây. Từ các loại rau, củ, quả do các thầy giáo, cô giáo, phụ huynh học sinh trồng được đến các nhu yếu phẩm như: Gạo, dầu ăn, nước uống, nước sát khuẩn được ủng hộ kịp thời. Cô giáo Phan Thị Thu Lài, Hiệu trưởng Trường tiểu học Cam An, xã Thanh An, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) chia sẻ: “Tập thể giáo viên, phụ huynh học sinh nhà trường muốn góp một phần nhỏ từ những sản phẩm làm ra để ủng hộ cán bộ, chiến sĩ cùng người dân ở khu vực cách ly để có bữa ăn ngon như ở nhà”.

Thời gian qua, bên cạnh trích một phần lương của mình để mua rau, củ, quả, nước ngọt, chị Hoàng Thị Nhị Trang, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thanh An, huyện Cam Lộ (Quảng Trị), còn đến các hộ gia đình, các chợ để vận động người dân sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền, kêu gọi các tổ chức cùng chung tay góp sức ủng hộ cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ và người dân ở khu cách ly. Chị Trang tâm sự: “Ban đầu một số người còn e ngại, nhưng sau khi hiểu được ý nghĩa của việc đóng góp, rất nhiều người dân tình nguyện ủng hộ, có gia đình hoàn cảnh khó khăn cũng sẵn sàng chia sẻ cùng cán bộ, chiến sĩ và những người ở nơi cách ly y tế. Thông qua việc hỗ trợ, chúng tôi muốn lan tỏa trách nhiệm của cộng đồng, tinh thần “tương thân tương ái”, sự chung tay, góp sức của người dân hướng về đồng bào ở khu cách ly, chung tay đẩy lùi dịch Covid-19”.

Thượng tá Nguyễn Phi Sơn, Chính ủy Trung đoàn 9, Sư đoàn 968 cho biết: Hiện tại, đơn vị đang tiếp nhận và cách ly y tế 164 công dân từ Lào về. Hằng ngày, ngoài tiêu chuẩn ăn 57 nghìn đồng/người/ngày, đơn vị còn bổ sung vào khẩu phần ăn của người dân trong khu cách ly từ nguồn lương thực, thực phẩm chung tay, góp sức của các tập thể, cá nhân, cho nên bữa ăn của người dân ở đây đa dạng, giàu chất dinh dưỡng. Tấm lòng của nhân dân là động lực để cán bộ, chiến sĩ đơn vị và người dân nơi cách ly thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngân sách nhà nước, kinh phí của đơn vị còn gặp nhiều khó khăn, nhưng được sự chung tay, góp sức của các cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm là động lực tạo nên sức mạnh đoàn kết quân dân để đẩy lùi dịch Covid-19.

Đến các địa điểm tiếp nhận cách ly, các công dân từ nước ngoài nhập cảnh về nước do LLVT Quân khu 4 đảm nhiệm, chúng tôi cảm nhận được tình cảm tốt đẹp mà người dân dành cho cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Cùng với niềm vui đoàn tụ với gia đình là tâm trạng lưu luyến mà người dân dành cho cán bộ, chiến sĩ trong giờ phút chia tay. Những lời hỏi thăm, động viên chia sẻ của người dân chính là động lực để cán bộ, chiến sĩ cùng toàn thể xã hội đẩy lùi dịch Covid-19.

THÀNH CHÂU và DUY ĐÔNG