Thanh niên quân đội thi đua làm theo lời Bác

Chủ Nhật, 19/05/2019, 02:49:52

Thấm nhuần những lời dạy của Bác, thanh niên quân đội đã và đang đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những mô hình cụ thể, việc làm thiết thực, kế tục và phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ.

Thanh niên quân đội thi đua làm theo lời Bác

Các chiến sĩ trẻ của Binh chủng Thông tin liên lạc tập luyện sẵn sàng chiến đấu.

Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm chăm lo, bồi dưỡng thế hệ trẻ. Trong Di chúc, Người nhắc nhở toàn Đảng, toàn dân, toàn quân luôn ghi nhớ: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”.

50 năm qua, các thế hệ thanh niên trong quân đội luôn nỗ lực rèn luyện, thể hiện tinh thần xung kích trên mọi mặt. Tại Lữ đoàn 134, Binh chủng Thông tin liên lạc, triển khai thực hiện tốt các phong trào Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác, Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ... Hệ thống Đoàn Thanh niên cơ sở của Lữ đoàn 134 đã phát động và tổ chức thực hiện nhiều mô hình thiết thực gắn với đặc điểm, yêu cầu nhiệm vụ đặc thù của đơn vị. Trong đó, mô hình Trạm thông tin bốn tốt làm theo lời Bác với các nội dung: Bảo đảm thông tin tốt; huấn luyện tốt; rèn luyện chấp hành kỷ luật, bảo đảm đời sống tốt và dân vận tốt, đã kết nối từng cán bộ, chiến sĩ thành khối đoàn kết phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ.

Sau một thời gian triển khai, mô hình nêu trên phát huy hiệu quả tích cực. Nền nếp trực phiên ca, kiểm tra bảo vệ an toàn các trạm máy, tuyến cáp được duy trì nghiêm, bảo đảm thông tin liên lạc, sẵn sàng chiến đấu liên tục, nhất là trong các dịp lễ, Tết và sự kiện trọng đại của đất nước. Tất cả đoàn viên, thanh niên chỉ sau hai tháng về trạm có khả năng độc lập khai thác, xử lý thuần thục các tình huống thông tin. Bên cạnh hoạt động nghiệp vụ, đoàn viên, thanh niên của đơn vị tích cực tham gia phong trào đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Cán bộ, chiến sĩ đóng quân trên các địa bàn luôn được cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân đùm bọc, yêu thương, thông qua các phong trào, nhiều chiến sĩ trẻ ưu tú đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Với không khí hào hứng, sôi nổi thi đua học tập và làm theo lời Bác, các cơ sở đoàn thanh niên tại Trường sĩ quan Thông tin cũng đã vận dụng thực tiễn, triển khai nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay, sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, qua đây vừa trang bị kiến thức, thái độ và kỹ năng, vừa đẩy mạnh phong trào tự học, tự rèn của cán bộ, đoàn viên. Có thể kể đến các mô hình câu lạc bộ tiếng Anh và câu lạc bộ Kỹ năng trẻ. Với định hướng tập trung ngoại khóa, bổ trợ kiến thức cũng như kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh, câu lạc bộ tiếng Anh ở Trường sĩ quan Thông tin được thành lập ở cấp đại đội quản lý học viên. Hằng tuần, câu lạc bộ tổ chức khung giờ nghe tiếng Anh từ 5 giờ 30 phút đến 6 giờ vào mỗi buổi sáng và từ 21 giờ 30 phút đến 22 giờ 10 phút vào ba buổi tối trong tuần, với nội dung học tập được biên tập theo nhiều mức độ khác nhau. Hằng ngày, mỗi học viên học thêm năm từ mới theo các chủ đề cho trước. Cuối tuần, đại đội và ban chủ nhiệm câu lạc bộ sẽ tổ chức kiểm tra học viên theo phương thức ngẫu nhiên. Mỗi tháng, đại đội tổ chức một buổi hoạt động ngoại khóa, tạo không gian giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm học tập chung trong câu lạc bộ.

Câu lạc bộ Kỹ năng trẻ của trường được thành lập từ năm học 2014-2015. Ban đầu chỉ là mô hình thí điểm cấp tiểu đoàn, quản lý học viên và sinh viên. Mô hình được triển khai dưới dạng sân chơi dành cho các nhóm, đội gồm những đoàn viên có khả năng, trách nhiệm và nhiệt huyết làm nòng cốt, với nội dung hoạt động là những chủ đề gắn với tình huống hằng ngày trong sinh hoạt, học tập và công tác. Chỉ sau hơn một năm, mô hình phát triển mạnh mẽ, được triển khai thành câu lạc bộ hoạt động thường xuyên, nhằm tuyên truyền, giáo dục, trang bị cho học viên các kỹ năng như thuyết trình; làm việc nhóm; trình bày và giải quyết vấn đề lô-gích, khoa học; xây dựng kế hoạch; phản ứng, xử lý nhanh; giao tiếp; điều tiết cảm xúc; tổ chức hoạt động đoàn... Hiện nay, câu lạc bộ Kỹ năng trẻ được nhân rộng trong toàn trường, là nơi để người trẻ vừa học vừa chơi, giao lưu, học hỏi, trao đổi giữa các đơn vị, học viên quân sự và sinh viên dân sự.

Những mô hình nêu trên là đại diện cho nhiều hành động cụ thể có ý nghĩa thiết thực, được tuổi trẻ toàn quân hăng hái, sôi nổi thi đua vận dụng mỗi ngày để làm theo những điều Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn trong Di chúc. 50 năm đã qua, Di chúc của Người vẫn luôn là kim chỉ nam để các thế hệ thanh niên Việt Nam nói chung, thanh niên quân đội nói riêng, sống, chiến đấu, lao động và học tập, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ.

Bài và ảnh: LINH PHAN