Húc Ðộng nỗ lực thoát nghèo, xây dựng nông thôn mới
Húc Ðộng nỗ lực thoát nghèo, xây dựng nông thôn mới

Húc Ðộng là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) với hơn 98% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Với mục tiêu hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) và quyết tâm thoát khỏi diện xã 135 trong năm nay, được sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh và huyện, người dân xã Húc Ðộng đã đoàn kết, nỗ lực vượt mọi khó khăn, mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu kinh tế, từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Người nghệ sĩ tâm huyết với cây đàn tính
Người nghệ sĩ tâm huyết với cây đàn tính

Từ những năm cuối thập niên 60 của thế kỷ trước, nghệ sĩ Vi Tơ đã được đông đảo công chúng yêu âm nhạc xứ Lạng biết đến qua tiếng sáo, tiếng đàn tính quyến rũ lòng người. Từ năm 2000 đến nay, sau khi về hưu, ông dành hết thời gian, tâm huyết để chế tác, bảo tồn cây đàn tính, vốn là linh hồn của nghệ thuật hát then độc đáo của dân tộc Tày, Nùng.

Mường Tè tích cực chuẩn bị năm học mới
Mường Tè tích cực chuẩn bị năm học mới

Việc chuẩn bị cho năm học mới 2019 - 2020 ở các trường vùng sâu, vùng xa của huyện Mường Tè (Lai Châu) hiện tại cơ bản hoàn tất. Phần lớn học sinh đã ra lớp. Các trường đều tổ chức cho các em ôn tập kiến thức, ổn định nơi ăn ở bán trú… Do ở vùng khó khăn, cho nên để chuẩn bị năm học mới tốt nhất, đông đủ học sinh, các thầy, cô giáo ở đây phải mất nhiều thời gian công sức hơn.

Truyền dạy cồng chiêng
Truyền dạy cồng chiêng

Nghệ nhân A Líp (60 tuổi) ở làng Groi 2, xã Glar, huyện Đác Đoa (Gia Lai) không chỉ dành thời gian nghiên cứu sâu về nghệ thuật biểu diễn cồng chiêng mà còn mở lớp truyền dạy nghệ thuật đánh cồng chiêng cho những người trẻ trong vùng nhằm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa độc đáo này.

Dạy và học chữ Khmer ở Sóc Trăng
Dạy và học chữ Khmer ở Sóc Trăng

Thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường công tác dân tộc trong tình hình mới, thời gian qua, đời sống của đồng bào Khmer ở Sóc Trăng luôn được các cấp chính quyền quan tâm chăm sóc. Trong đó, việc dạy và học chữ Khmer được chú trọng, góp phần bảo tồn chữ Khmer và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Sức sống mới xã vùng cao Thượng Lâm
Sức sống mới xã vùng cao Thượng Lâm

Từ một xã vùng cao còn nhiều khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ canh tác còn nhiều hạn chế, sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã có nhiều đổi thay rõ nét. Đời sống của bà con nơi đây cũng được cải thiện.

Lễ hội đập trống của người Ma Coong là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Lễ hội đập trống của người Ma Coong là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 30-8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình cho biết, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện vừa ký quyết định công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ hội đập trống của người Ma Coong ở xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Bắc Cạn dành 2,3 tỷ đồng sửa chữa cầu treo
Bắc Cạn dành 2,3 tỷ đồng sửa chữa cầu treo

Tỉnh Bắc Cạn vừa quyết định dành 2,3 tỷ đồng vốn sự nghiệp kinh tế để sửa chữa khẩn cấp bảy cầu treo đã xuống cấp, mất an toàn trên địa bàn. Các cầu treo được sửa chữa đợt này gồm: cầu Bản Lác, Nà Mặn, Khau Chủ, huyện Chợ Đồn; cầu Hát Luông, huyện Na Rì; cầu Thôm Mò, huyện Bạch Thông; cầu Pác Mòn, huyện Ba Bể và cầu Cao Kỳ, huyện Chợ Mới. Các công trình sẽ khởi công trong quý IV- 2019, giải quyết tình trạng xuống cấp, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông cho người dân nơi đây.

Khởi sắc kinh tế vùng biên Bình Phước
Khởi sắc kinh tế vùng biên Bình Phước

Bình Phước có hơn 260 km đường biên chạy qua 15 xã thuộc ba huyện Lộc Ninh, Bù Ðốp và Bù Gia Mập. Tỉnh đã xây dựng nhiều giải pháp phát triển kinh tế hộ gia đình, tập trung thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập cho người dân, đồng thời đẩy mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông nông thôn nhằm thông thương hàng hóa. Nhờ đó, kinh tế vùng biên giới Bình Phước có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng lên.

Bản giữ rừng
Bản giữ rừng

Trong khi tình trạng phá rừng tại nhiều địa phương đang diễn ra ngày càng phức tạp, làm cho rừng nguyên sinh dần cạn kiệt thì tại bản Ông Tú, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), hàng trăm héc-ta rừng được dân bản góp sức bảo vệ xanh tốt. Người dân nơi đây luôn ý thức rằng, bảo vệ rừng là bảo vệ sự sống của chính họ.