Xuân về, điện sáng vùng biên giới Lao Khô
Xuân về, điện sáng vùng biên giới Lao Khô

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, niềm vui xuân mới của bà con bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu (Sơn La) lại được nhân lên gấp bội khi được đón nhận công trình “Thắp sáng đường quê” do Tổng công ty Điện lực miền bắc (EVNNPC) trao tặng. Công trình đã mang lại hiệu quả thiết thực đối với cuộc sống của người dân vùng biên giới, góp phần xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và cuộc sống bình yên cho người dân nơi đây.

Lớp dạy bơi của thanh niên Gia Rai
Lớp dạy bơi của thanh niên Gia Rai

Chiều nào cũng vậy, lúc cơn nắng cuối chiều dần xuống bên kia ngọn núi Chư Đăng Ya, lũ trẻ làng Xoă, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh (Gia Lai) lại đến lớp dạy bơi miễn phí của ba chàng thanh niên dân tộc Gia Rai là Y Tai (26 tuổi), Y PyuI (26 tuổi) và Rơ Ni (20 tuổi). Hai năm qua, nhờ việc tập luyện này, nhiều học viên “nhí” không những biết bơi mà còn cứu được nhiều bạn cùng trang lứa không may bị đuối nước.

"Bà đỡ" cho các hộ nghèo

Những năm gần đây, khi những ngôi nhà mới khang trang xuất hiện ngày càng nhiều cùng với cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển đồng bộ, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Sóc Trăng như bừng lên sức sống mới. Ðây là một trong những kết quả của nỗ lực xóa đói, giảm nghèo trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

Biểu dương người có uy tín trong đồng bào DTTS
Biểu dương người có uy tín trong đồng bào DTTS

UBND tỉnh Gia Lai vừa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS trong sự nghiệp phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Trao hàng nghìn suất quà Tết cho đồng bào DTTS nghèo
Trao hàng nghìn suất quà Tết cho đồng bào DTTS nghèo

Với mong muốn sẻ chia, giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nghèo có điều kiện đón Tết Nguyên đán sum vầy, từ sự tài trợ của các tổ chức từ thiện: "Nhóm thiện nguyện Hoa Ðăng", Quỹ Thiện tâm của Tập đoàn VinGroup, Báo Ðầu tư phối hợp tỉnh Ðiện Biên vừa tổ chức trao hàng nghìn phần quà Tết cho người nghèo các huyện: Ðiện Biên, Ðiện Biên Ðông, Nậm Pồ, Tuần Giáo.

Tết cổ truyền của người La Hủ
Tết cổ truyền của người La Hủ

Tỉnh Lai Châu có hơn 20 dân tộc anh em cùng sinh sống. Mỗi dân tộc có những nét văn hóa riêng và tập tục đón Tết cũng khác nhau. La Hủ là dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn và chỉ sinh sống duy nhất ở huyện Mường Tè. Tết cổ truyền của người La Hủ được đồng bào tổ chức riêng biệt và mang dấu ấn độc đáo về bản sắc một tộc người sinh sống nơi biên cương Tây Bắc.

621 hộ dân huyện Mường Nhé được sử dụng điện lưới quốc gia
621 hộ dân huyện Mường Nhé được sử dụng điện lưới quốc gia

Công ty Điện lực Điện Biên vừa tổ chức đóng điện công trình cấp điện cho 621 gia đình DTTS ở 15 điểm bản thuộc địa bàn các xã: Sín Thầu, Chung Chải, Mường Nhé, Mường Toong, Pá Mỳ (Điện Biên), huyện Mường Nhé (Điện Biên).

Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS
Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS

Ngày 24-12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội nghị sơ kết ba năm thực hiện đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 - 2021” theo Quyết định số 1163 của Thủ tướng Chính phủ.

Những đóng góp tích cực của người có uy tín ở Bình Liêu
Những đóng góp tích cực của người có uy tín ở Bình Liêu

Là huyện miền núi, biên giới với hơn 96% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), thời gian qua, những người có uy tín trong vùng đồng bào các dân tộc huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đã luôn đồng hành cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, chính trị trên địa bàn.

Phát huy tinh thần đoàn kết, phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh, bền vững
Phát huy tinh thần đoàn kết, phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh, bền vững

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tại Đại hội Dân tộc thiểu số lần thứ ba năm 2019 của tỉnh Sóc Trăng, vừa diễn ra ngày 9-12. Bộ trưởng cũng đề nghị Tỉnh ủy Sóc Trăng trong thời gian tới tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ về công tác dân tộc nhằm chăm lo tốt hơn nữa cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).