Thưởng thức nghệ thuật miễn phí ?
Thưởng thức nghệ thuật miễn phí ?

Ngày 28-9 vừa qua, khán giả yêu cải lương tại TP Hồ Chí Minh có dịp thưởng thức miễn phí tác phẩm Giấc mộng đêm xuân do các nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang biểu diễn tại rạp Hưng Ðạo.

Để không phải loay hoay bán nhà tái định cư
Để không phải loay hoay bán nhà tái định cư

Ủy ban nhân dân (UBND) TP Hồ Chí Minh đang tính tới phương án bán đấu giá sỉ và lẻ hàng nghìn căn hộ tái định cư. Đây là một việc chưa có tiền lệ trong bối cảnh thành phố còn tồn đọng hàng chục nghìn căn hộ tái định cư dư thừa không có người ở.

Chủ động tham gia Cách mạng công nghiệp 4.0
Chủ động tham gia Cách mạng công nghiệp 4.0

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thay mặt Bộ Chính trị vừa ký ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW (Nghị quyết số 52) ngày 27-9-2019 về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0).

Phát triển du lịch gắn với giữ gìn di sản
Phát triển du lịch gắn với giữ gìn di sản

Cuối tuần trước, cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình đã cho tháo dỡ phim trường "Kong - Ðảo Ðầu lâu" trong vùng lõi di sản thế giới Tràng An, theo khuyến nghị của UNESCO. Trước đó vài ngày, việc tỉnh Yên Bái quyết định dừng đăng ký xác lập kỷ lục "Màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới" với 5.000 người tham gia cũng được giới chuyên môn đánh giá cao, coi đó là tiền lệ tốt trong ứng xử cẩn trọng với di sản.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách đối với dân công hỏa tuyến
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách đối với dân công hỏa tuyến

Sau gần bốn năm thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14-10-2015 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, toàn quốc giải quyết chế độ cho hơn 1,17 triệu người với số tiền chi trả trợ cấp một lần hơn 2.500 tỷ đồng, góp phần tăng cường an sinh xã hội, ổn định tình hình, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương; củng cố niềm tin của nhân dân và đối tượng chính sách đối với Đảng, Nhà nước.

Di sản biến mất!
Di sản biến mất!

Sơ bộ đến năm 2000, chúng ta có hơn 1.000 di tích thời Ðông Sơn, thế nhưng, chưa đầy 20 năm sau, đến đầu năm 2019, đã có 50% số di tích thuộc thời đại này bị biến mất. Chỉ tính riêng tại địa bàn các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, 90% số di tích thuộc thời đại Hùng Vương và tiền Hùng Vương đã bị xóa sổ! Những thống kê đáng chú ý này vừa được công bố tại hội thảo khoa học quốc gia Thời Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam tổ chức ngày 24-9 tại Hà Nội.

Giải quyết tận gốc “số thu ảo”
Giải quyết tận gốc “số thu ảo”

Bộ Tài chính mới đây cho biết, trong ba năm từ 2015 đến 2018, cơ quan thuế đã thu hồi được 80% số nợ có khả năng thu hồi, tốc độ tăng bình quân đạt 14,4%/năm. Theo đó, tỷ trọng tổng nợ trên tổng thu nội địa đã giảm mạnh từ 12,2% năm 2014 xuống còn 6,7% năm 2018. Tuy nhiên, tình hình nợ đọng thuế vẫn còn cao với tổng số tiền thuế nợ tính đến hết năm 2018 vẫn còn tới 81.618 tỷ đồng.

Kiểm soát bằng được quyền lực trong công tác cán bộ
Kiểm soát bằng được quyền lực trong công tác cán bộ

Việc Bộ Chính trị ban hành Quy định số 205-QÐ/TW, ngày 23-9-2019 một lần nữa cho thấy quyết tâm của Ðảng là phải kiểm soát bằng được quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền - một vấn đề bức xúc lâu nay xã hội quan tâm, lo ngại. Ðặc biệt, khi toàn Ðảng ta đang tích cực chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp và tiến tới Ðại hội lần thứ XIII thì Quy định nêu trên càng có ý nghĩa thiết thực và là công cụ sắc bén, là cái “lồng” cơ chế để “nhốt” quyền lực, nhằm ngăn chặn, đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực trong công tác cán bộ.

Cần nghiên cứu thấu đáo việc giảm giờ làm việc
Cần nghiên cứu thấu đáo việc giảm giờ làm việc

Thời giờ làm việc, nghỉ ngơi là vấn đề lớn trong bộ luật lao động của tất cả các nước trên thế giới. Ðây cũng luôn là vấn đề được người lao động (NLÐ) quan tâm nhất.

Ngăn chặn hành vi phản cảm tại các di sản văn hóa
Ngăn chặn hành vi phản cảm tại các di sản văn hóa

Ngay sau khi đăng tải trên facebook ngày 18-9, đoạn phim có nội dung thô tục, nhằm mục đích "khoe thân" của T.M.H- một người mẫu, diễn viên đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội của cộng đồng. Bởi lẽ hình ảnh "thiếu vải" của người đẹp này được quay công khai tại một nóc nhà thuộc khu phố cổ Hội An (Quảng Nam). Vô hình trung, diện mạo của khu đô thị cổ kính, thâm nghiêm, được công nhận là di sản văn hóa thế giới bị lợi dụng để thực hiện những hành vi phản văn hóa. Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu đây có phải là một chiêu trò để nổi tiếng?