Khi doanh nghiệp chủ động hiến kế

Thứ Ba, 09/07/2019, 03:54:41

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2019 vừa diễn ra ở Hà Nội, lần đầu phương thức đối thoại giữa cộng đồng doanh nghiệp (DN) và đại diện các cơ quan của Chính phủ đã có sự thay đổi căn bản. DN không còn kêu ca, phàn nàn về những vướng mắc, khó khăn phải đối mặt trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh như tại những cuộc đối thoại trước đây.

Thay vào đó, đại diện nhiều doanh nghiệp chuyển sang hiến kế, kiến nghị giải pháp để cùng song hành với Chính phủ xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch hơn, góp phần thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế Việt Nam. Sự chuyển biến tích cực này là chỉ dấu cho thấy cộng đồng DN đánh giá cao những nỗ lực gần đây của Chính phủ trong việc tạo lập môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi hơn; đặc biệt là quyết tâm của Chính phủ trong việc chuyển từ “cởi trói” sang kiến tạo, định hướng và hậu thuẫn cho DN.

Điều đó thể hiện ở những tiêu chí quan trọng mà nền kinh tế Việt Nam đã đạt được trong năm 2018 như: Ổn định kinh tế vĩ mô, chất lượng tăng trưởng kinh tế có chiều hướng được cải thiện; cải cách hành chính đạt một số kết quả; tình trạng tiêu cực, tham nhũng từng bước được đẩy lùi; chi phí không chính thức giảm; DN lạc quan về triển vọng kinh doanh trong thời gian tới...

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm sáng đáng phấn khởi, hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Dòng chảy của nguồn vốn đầu tư từ khu vực tư nhân vẫn còn những điểm nghẽn, đòi hỏi Chính phủ cần xây dựng được khung khổ pháp luật tốt hơn theo định hướng thị trường; gỡ bỏ các quy định chồng chéo, bất hợp lý liên quan đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, môi trường... Môi trường kinh doanh về cơ bản được cải thiện, nhưng mức độ cải cách trong một số lĩnh vực bắt đầu có dấu hiệu chậm lại. Kết quả đầu ra Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 cho thấy, có 16% số DN phản ánh phải chờ hơn một tháng mới có đủ tất cả các giấy tờ cần thiết khác ngoài giấy chứng nhận đăng ký DN để chính thức đi vào hoạt động; 34% DN gặp khó khăn khi xin các giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Đáng lưu ý, gần đây, nhiều nhà đầu tư nước ngoài bày tỏ sự lo ngại về một số thay đổi nhanh chóng của các quy định pháp luật và mức độ rủi ro trong áp dụng pháp luật của Việt Nam. Việc áp dụng chính sách pháp luật chưa phù hợp, chưa nhất quán đã tác động tiêu cực môi trường đầu tư kinh doanh, thậm chí có thể khiến một số dự án có nguy cơ phải đóng cửa. Bên cạnh đó, những hạn chế về cơ sở hạ tầng tiếp tục là trở ngại lớn với mức chi tiêu cho phát triển hạ tầng trên đầu người của Việt Nam chỉ cao hơn Cam-pu-chia và Phi-li-pin. Trong khi đó, quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa nhanh ở Việt Nam đang tạo sức ép ngày càng lớn lên hạ tầng.

Hiện nay, tổng nhu cầu vốn cho hạ tầng giao thông vận tải của Việt Nam ước tính khoảng 48 tỷ USD trong giai đoạn 2016 - 2020 và cần thêm nhiều nguồn vốn đầu tư tư nhân. Muốn khai thông nguồn vốn này, cần sớm ban hành luật về đối tác công tư, đồng thời có các hướng dẫn thực thi pháp luật nhất quán, áp dụng thống nhất cho các địa phương, không để xảy ra tình trạng mỗi địa phương, cơ quan giải thích theo một cách khác nhau. Cộng đồng DN chính là động lực quan trọng cho tăng trưởng, là chủ thể, lực lượng để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển nhanh và bền vững đặt ra trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong giai đoạn mới. Do đó, khi Chính phủ đóng vai trò kiến tạo, dẫn dắt, yểm trợ, cộng đồng DN không còn phải kêu ca mà chuyển sang hiến kế, chủ động đổi mới sáng tạo. Lúc đó, “hai bàn tay cùng vỗ” chắc chắn sẽ tiếp thêm sinh lực mới, thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững của nền kinh tế Việt Nam.

PHƯƠNG ANH