Trải nghiệm di sản kiến trúc thời Lý bằng thực tế ảo

Thứ Hai, 23-11-2020, 10:09
Hình ảnh phục dựng chùa Một Cột bằng công nghệ VR3D (Ảnh: SEN Heritage)

Từ hôm nay, công chúng mê kiến trúc cổ có cơ hội được trải nghiệm trưng bày “Khám phá di sản kiến trúc chùa Một Cột - Diên Hựu thời Lý bằng công nghệ thực tế ảo” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Triển lãm diễn ra từ ngày 23 đến hết ngày 30-11. 

Theo thông tin từ Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, trưng bày “Khám phá di sản kiến trúc chùa Một Cột - Diên Hựu thời Lý bằng công nghệ thực tế ảo” được kết hợp với Sen Heritage nhân kỷ niệm 75 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 65/SL liên quan đến việc việc Bảo tồn di tích và Di sản văn hóa dân tộc (23-11-1945 – 23-11-2020.

Trưng bày gồm hai phần chính: Phần một là không gian trưng bày tranh 3D, phim 3D, sản phẩm VR3D, mô hình phỏng dựng kiến trúc một cột và chùa Diên Hựu thời Lý. Đây là kết quả đúc kết từ 10 năm nghiên cứu và tổng hợp các giả thuyết khoa học.

Trải nghiệm di sản kiến trúc thời Lý bằng thực tế ảo  -0 

Từ hàng trăm mảnh vụn và phế tích khảo cổ, bản tái lập chùa Diên Hựu đã phỏng dựng tổng thể mặt bằng mandala chùa tháp thời Lý với phong cách Lý và kỹ thuật xây dựng đương thời.

Công nghệ này có thể ứng dụng cho các hoạt động nghiên cứu, mô phỏng giả thuyết khoa học, trưng bày và thuyết minh bảo tàng, ứng dụng cho du lịch, giáo dục và đào tạo di sản, quảng bá văn hóa truyền thống, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Phần hai là không gian trưng bày những hình ảnh về kiến trúc Một Cột ở một số giai đoạn khác nhau; mô hình hiện vật và kiến trúc thời Lý, như đầu rồng (xi vẫn trên nóc mái cung điện), lá đề song long hiến châu...

Trải nghiệm di sản kiến trúc thời Lý bằng thực tế ảo  -0 

VR3D chùa Diên Hựu- Một Cột thời Lý là sản phẩm đầu tiên của SEN Heritage trong chương trình tái lập (reconstruct) các di sản kiến trúc- mỹ thuật thời Lý Trần như: Đài đèn Quảng Chiếu, chùa tháp Sùng Thiện Diên Linh, tháp Báo Thiên, chùa Ngưỡng Sơn Linh Xứng, An Nam tứ đại khí, … và nhiều di sản văn hóa khác.

Sen Heritage, gồm các nhà nghiên cứu, kiến trúc sư, họa sĩ, và các bạn trẻ yêu thích văn hóa cổ truyền Việt Nam thành lập như TS Trần Trọng Dương (Viện Nghiên cứu Hán Nôm, VASS), Nhà thiết kế Trần Thanh Tùng (CEO Circle Group, Hội quán Di sản), Kiến trúc sư Đinh Anh Tuấn (CEO VNi, Holomia), và các thành viên khác như Duy Nguyễn, Hiệu Sicula, Lê Minh Quân, Phạm Minh Tùng, Nguyễn Huy…

Theo Sen Heritage, mặc dù đây chỉ là “thực tế ảo” nhưng các thức kiến trúc và tỷ lệ kiến trúc đã được xử lý dựa trên số liệu cụ thể, nhằm hướng đến các phương án tái lập và phục vụ công tác truyền bá, giảng dạy, bảo tồn, phát huy các giá trị tinh hoa của văn hóa Đại Việt thời Lý đến với xã hội ngày nay.

Trong suốt thời gian diễn ra trưng bày tại tầng 2, nhà B, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, các hoạt động trải nghiệm VR3D sẽ hoàn toàn miễn phí.

TRANG LINH