Giao tiếp với người bản xứ để chuyến du lịch trở nên dễ dàng

Thứ Tư, 02-01-2019, 16:00
Nếu không biết ai, bạn nên ghé qua một nhà hàng có kiểu bài trí bàn ghế cạnh nhau. (Ảnh: Unsplash)

NDĐT- Ngày nay, phần lớn mọi người đều yêu thích những chuyến du lịch tự túc, hoặc du lịch như người bản xứ thay vì tìm tour tham quan với thời gian bị bó hẹp.

Dựa vào hỗ trợ của công nghệ, nhiều bạn trẻ dễ dàng tìm kiếm thông tin, đặt dịch vụ tham quan nhằm tiết kiệm chi phí cho chuyến đi của mình. Những chuyến du lịch tự túc hay du lịch như người bản xứ không chỉ giúp bạn khám phá, trải nghiệm các nền văn hóa mới đáng nhớ, gắn kết bạn bè, người thân mà còn tạo nên khoảng thời gian thư giãn, thoải mái hiếm có.

Có vô vàn những cơ hội để được hòa mình vào nền văn hóa bằng cách sống theo lối sống của người dân địa phương - hãy sử dụng couchsurfing hoặc Airbnb (các trang web tìm nhà ở trọ miễn phí cho khách du lịch). Sống trong căn hộ hay ngôi nhà là cách tuyệt vời để tìm hiểu về một thành phố thông qua việc gặp gỡ mọi người, hàng xóm, người dân địa phương… là chủ nhân nơi cư trú mà bạn đã chọn. Hay tìm hiểu qua về đặc điểm văn hóa, ngôn ngữ ở nơi đó. Đặc biệt, nếu bạn có thể tự học một vài cụm từ địa phương thông dụng thì thật tuyệt vời.

Đến một thành phố lạ, bạn luôn muốn quen biết vài người địa phương để hỏi thăm về các địa điểm tham quan. Nếu không biết ai, bạn nên ghé qua một nhà hàng có kiểu bài trí bàn ghế ngồi chung. Đó là một cách hay giúp bạn giao tiếp dễ dàng với mọi người.

Nếu bạn không có thời gian và tiền bạc để thực hiện những khóa học ở trung tâm thì ứng dụng ngôn ngữ là một lựa chọn tuyệt vời. Các ứng dụng học ngôn ngữ như: Duolingo, Babbel… luôn là lựa chọn hàng đầu cho những ai yêu thích trải nghiệm, tìm hiểu về những điều mới lạ. Học các cụm từ chào hỏi và cách cư xử sẽ giúp nâng cao trải nghiệm chuyến du lịch của bạn. Điều đó thể hiện sự tôn trọng và yêu mến đối với người bản địa.

Lâu nay, có lẽ nhiều người thường tỏ ra khá dè dặt khi tiếp xúc với người Nhật Bản. Điều này không sai, ở nơi công cộng, họ thường rất nhã nhặn, hiếm khi gây ồn ào và để gặp được người dân bản địa nói được thông thạo tiếng Anh cũng rất khó. Muốn giao tiếp với họ, bạn hãy đến một “izakaya” - một quán rượu. Ở đó luôn đông vui, nhộn nhịp tiếng nói, cười vui vẻ thay vì im lặng giống như đi trên tàu điện. Trước chuyến đi, bạn có thể học thêm ngôn ngữ địa phương của nơi bạn sắp đặt chân tới. Hãy nói một câu ngắn gọn thôi nhưng nó sẽ tạo niềm vui cho người chung quanh “Oishii desu!” - nghĩa là “ngon tuyệt vời”.

Đến Paris, thủ đô nước Pháp, người dân địa phương thường đi thẳng vào vấn đề cần nói. Dù ít hay nhiều, họ rất thích người đối diện đặt câu hỏi bằng ngôn ngữ của họ. Luôn chào hỏi, tương tác với mọi người, chẳng hạn như tạm biệt một chủ cửa hàng mà bạn vừa tới mua đồ. Và nhớ, người Pháp không nói to, vì thế hãy điều chỉnh âm lượng nói vừa đủ nhé. Một số từ tiếng Pháp thông dụng: Bonjour/ Bonsoir (chào buổi sáng/chào buổi tối); au revoir (tạm biệt); merci (cảm ơn).

Mumbai - thành phố lớn nhất Ấn Độ mang đến cho du khách một không gian xanh, các địa điểm lịch sử, khu vực nghệ thuật….Nhưng, kết nối với người dân địa phương vẫn là nỗi lo với nhiều khách du lịch. Mặc dù người Mumbai nói tiếng Anh khá tốt, vậy nhưng nếu bạn có thể nói “xin chào” bằng tiếng Ấn Độ sẽ tuyệt vời hơn. Ở thành phố 20 triệu dân này, người dân địa phương rất thích khi nghe du khách nói câu "‘phir milenge" - “hẹn gặp lại vào lần sau nhé!”.

Người Venice (Italy) tự hào khi khách du lịch nào tới đây cũng nói thành phố của họ như một mê cung. Hỏi đường là cách tốt nhất để bắt đầu một cuộc trò chuyện và bạn thậm chí có thể còn được người dân dẫn đường. Người Venice, đặc biệt là các bạn trẻ nói tiếng Anh khá tốt và còn rất hiếu khách. Đến Venice, nhớ đừng quên cụm từ "Mi scusi, potrebbe darmi un consiglio?", nghĩa là "Xin lỗi, bạn có thể cho tôi chút lời khuyên không?".

Người trẻ ở St Petersburg nói tiếng Anh khá tốt, tuy nhiên cũng có một số người không thông thạo. Nếu muốn bắt chuyện với người dân địa phương, hãy thử tìm hiểu đôi chút về văn học, điện ảnh và âm nhạc để giao tiếp thuận lợi hơn. Một vài câu cần nhớ, “Izvenite pozhaluista, kak proiti…”, nghĩa là “Xin lỗi, làm thế nào để đi đến….?” Đây là câu bắt đầu cuộc trò chuyện thông dụng và dễ nhất, bởi người dân địa phương khi đó sẽ thấy tự hào khi được nói cho bạn nghe về thành phố của họ.

Đến với Thủ đô London (Vương quốc Anh), mặc dù ngôn ngữ chính là tiếng Anh, nhưng người dân lại nổi tiếng kiệm lời trước người lạ. Nếu có, họ phải là người mở lời trước. Bạn cần lưu ý, tránh tạo ra các cuộc trò chuyện ngẫu nhiên trên tàu xe. Cách tốt nhất để kết nối được với người dân địa phương là tham gia các sự kiện hay hoạt động cùng sở thích. Và từ “cheers” là từ được dùng phổ biến ở thành phố này.

Thay vì những chuyến tour du lịch tham quan tẻ nhạt, du lịch như người bản xứ giúp bạn tận hưởng được tối đa những điều thú vị và bổ ích. Du lịch như người bản xứ cũng giúp bạn có cái nhìn và quan điểm khác về con người, phong tục tập quán ở nơi bạn đến. Nó giúp gắn kết mối quan hệ của bạn đối với những người nước ngoài.

MINH KHANG. Ảnh: Shutterstock