Mỗi ngày Salah lại gần hơn với sự vĩ đại

Thứ Ba, 10-11-2020, 23:04
Mohamed Salah, ngôi sao người Ai Cập đang dần trở nên vĩ đại.

Mohamed Salah đang chơi với phong độ đáng kinh ngạc. Và khi các cột mốc phi thường ngày một nhiều lên, không nghi ngờ gì nữa, ngôi sao người Ai Cập đang dần trở nên vĩ đại.

Mỗi ngày, Mohamed Salah sẽ dậy từ sáng sớm để có mặt ở trường từ lúc 7 giờ. Khi buổi học kết thúc, anh lại đi bộ trên con đường lổn nhổn đá sỏi, băng qua cánh đồng hành tây và hoa nhài để tới ngôi làng khác.

Tại đó, anh leo lên chiếc xe lam để có mặt ở thị trấn Basyoun sao cho kịp giờ đón một chiếc xe khác đến thành phố Tanta. Hành trình chưa kết thúc. Salah cần thêm một chuyến xe nữa mới tới được thủ đô Cairo, và lại một chuyến nữa, đi ngang qua quảng trường Ramses rồi có mặt tại sân tập của Al-Mokawloon.

Salah tập luyện trong ốc đảo xanh tươi này đến 18 giờ rồi bắt xe, lặp lại lộ trình cũ để có thể leo lên giường và đi ngủ lúc nửa đêm. Lúc đó, anh mới 13 tuổi, và bất chấp cái nắng hè lên đến 50 độ C, hay màn sương giá lúc đông về, luôn có mặt trên sân tập.

Từ khi còn là một thiếu niên, Salah đã biết nắm bắt cơ hội và kiên định theo con đường đã chọn. Bây giờ, sau 15 năm, ngôi sao người Ai Cập vẫn không khác. Bất chấp điều gì xảy ra và các đồng đội có chơi tốt hay không, anh vẫn tuân thủ lộ trình nhất quán: đưa mình về phía trước, tìm kiếm cơ hội và ghi bàn.

Pha lập công vào lưới Man City mới đây đã là bàn thứ 10 của Salah sau 13 trận mùa giải này, bao gồm 8 bàn/8 trận Premier League. Chưa bao giờ tiền đạo của Liverpool khởi đầu tốt đến thế, kể cả trong mùa giải đầu tiên ở Anfield (8 bàn/13 trận đầu tiên). Kỹ năng dứt điểm của Salah cũng đang tốt hơn theo thời gian, với độ chính xác 66,7% và 24,3% trở thành bàn thắng.

Salah đã không phải là tay săn bàn trước khi tới Liverpool. Công việc quen thuộc của anh là trôi dạt ngoài biên, lừa bóng và tung ra những quả tạt hoặc đôi khi, thử vận may bằng các cú sút xa. Nhưng khi những bàn thắng tới ngày một nhiều, Salah bắt đầu điều chỉnh phong cách. Các chuyển động của anh trở nên phức tạp, đưa mình tới gần khung thành hơn, tìm kiếm khoảng trống và xuất hiện đúng nơi để kết thúc các đợt tấn công.

Sau hơn ba năm ở Liverpool, Salah đã tích lũy 104 bàn thắng sau 165 trận. Vẫn còn một khoảng cách dài để anh chạm tới kỷ lục 346 bàn của Ian Rush, nhưng nếu tiếp tục gắn bó với màu áo đỏ và duy trì phong độ hiện tại, đó không phải nhiệm vụ bất khả thi.

Nên nhớ Rush khoác áo Liverpool trong 15 mùa, chơi 660 trận. Xét về hiệu suất, trung bình 0,52 bàn/trận của huyền thoại người Xứ Wales kém cả Salah (0,63). Riêng mua này Salah đang đạt hiệu suất cực cao 0,76 bàn/trận. Không loại trừ khả năng anh sẽ vượt qua cột mốc 44 bàn ở mùa đầu tiên.

“Bạn đi đâu để kiếm được một tiền đạo đạt tới những con số phi thường ấy chỉ sau ba năm? Chắc chắn không nhiều người làm được điều đó trên thế giới”, HLV Juergen Klopp nói. Kể từ mùa 2017/18 tới nay, chỉ Lionel Messi, Cristiano Ronaldo và Robert Lewandowski ghi được nhiều hơn Salah trong năm giải đấu hàng đầu châu Âu.

Một số nói rằng để có được số bàn thắng ấn tượng, Salah đã trở nên ích kỷ. Đó là nhận định sai lầm. Ngôi sao người Ai Cập đã có 38 kiến tạo trong màu áo Liverpool, chỉ ít hơn Trent Alexander-Arnold trong hơn ba mùa qua.

Sang đến mùa này, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Salah chơi vì đội bóng, không phải chỉ vì bản thân mình. Trung bình 0,8 cú tắc bóng và 0,3 lần phá bóng giải nguy tại Premier League mùa này cao vượt trội so với 0,5 và 0,1 mùa trước. Anh cũng đang thực hiện nhiều đường chuyền hơn (38,5 so với 28,8/trận) với độ chính xác cao hơn (83,4% so với 76,5%), để rồi tạo ra nhiều cơ hội hơn (2,6 so với 1,8).

Cứ mỗi ngày, Salah lại tiến gần hơn tới sự vĩ đại. Nó giống như 15 năm trước, mỗi ngày với hành trình mệt mỏi qua hai ngôi làng và ba đô thị anh lại tiến gần hơn tới mục tiêu đã định.

HẢI THANH