Con đường duy nhất
03:02 08/07/2020

Thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà các cường quốc nhóm P5+1 ký với I-ran cận kề nguy cơ sụp đổ sau khi Mỹ đơn phương rút đi, I-ran và ba nước châu Âu đều tỏ thái độ “buông tay”. Nga kêu gọi nỗ lực cao nhất để bảo vệ bản thỏa thuận vốn mong manh bởi những bất đồng sâu sắc.

IMF đề cao mô hình chống dịch Covid-19 của Việt Nam
10:52 02/07/2020

Thành công của Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19 cho thấy một minh chứng điển hình về cách một quốc gia đang phát triển có thể chống lại đại dịch, đem đến một bài học ý nghĩa đối với các nước đang phát triển khác, theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

02:25 02/07/2020

Kinh tế châu Âu đang đối mặt những thách thức chưa từng có khi nền kinh tế “đầu tàu” khu vực là Đức đã trượt dốc, trong khi các “mắt xích yếu” như Hy Lạp lún sâu vào suy thoái. Vòng xoáy khủng hoảng doanh nghiệp diễn ra nghiêm trọng, dù chính phủ các nước châu Âu đã chi hàng trăm tỷ ơ-rô để vực dậy nền kinh tế.

01:57 01/07/2020

Liên hiệp châu Âu (EU) lên kế hoạch tổ chức Hội nghị các nhà tài trợ cho Xy-ri tại Brúc-xen (Bỉ), nhằm quyên góp hàng tỷ USD mỗi năm để giảm bớt hậu quả mà cuộc nội chiến ở Xy-ri gây ra trong chín năm qua, trong bối cảnh Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo quốc gia Trung Đông rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa từng có. Nguy cơ tiềm ẩn từ dịch Covid-19, lệnh trừng phạt của Mỹ cùng xung đột kéo dài đe dọa tái bùng phát làn sóng di cư lớn từ Xy-ri, đe dọa an ninh châu Âu.

10:03 30/06/2020

"Ván cờ" đàm phán hậu Brexit giữa Anh với Liên hiệp châu Âu (EU) tiếp tục diễn ra dai dẳng trong bối cảnh bất đồng giữa hai bên vẫn gay gắt và không bên nào chịu "xuống thang". Trong khi đó, phía Anh dường như đã chuẩn bị tâm thế để đón nhận kịch bản Brexit không thỏa thuận.

05:36 29/06/2020

Tổng thống Mỹ Ð.Trăm mới đây tuyên bố sẽ giảm số lượng binh sĩ Mỹ đồn trú tại Ðức xuống còn 25.000 người. Kế hoạch này của Mỹ ngay lập tức đã bị Thủ tướng Ðức A.Méc-ken và Tổng Thư ký NATO G.Xtôn-ten-bớc chỉ trích mạnh mẽ, cho rằng động thái của Oa-sinh-tơn có nguy cơ làm suy yếu khối liên minh quân sự NATO. Thủ tướng Ðức A.Méc-ken thậm chí cảnh báo, cần phải xem xét lại mối quan hệ xuyên Ðại Tây Dương.

02:42 28/06/2020

Quan hệ Mỹ - I-ran trong những ngày gần đây đang có những dấu hiệu leo thang căng thẳng sau khi Oa-sinh-tơn ráo riết tìm kiếm sự ủng hộ đối với đề xuất trình Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đòi gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với nước Cộng hòa Hồi giáo, đồng thời siết chặt các biện pháp trừng phạt chống Tê-hê-ran. Đáp lại động thái này, I-ran tìm cách “lách luật” nhằm cứu nền kinh tế khỏi nguy cơ sụp đổ, sẵn sàng đối phó ngay cả khi xảy ra “kịch bản xấu” là Eo biển Hoóc-mút chiến lược bị phong tỏa.

01:57 27/06/2020
Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Châng Ưn mới đây đã chủ trì cuộc họp sơ bộ của Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, trong đó ông đưa ra quyết định “dừng các kế hoạch quân sự” nhằm vào Hàn Quốc. Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận định, quyết định nêu trên là một “tín hiệu tích cực”, qua đó hy vọng động thái này có thể là xuất phát điểm để làm dịu căng thẳng và cải thiện mối quan hệ liên Triều.
05:01 26/06/2020

Hơn 1.000 nghị sĩ thuộc 25 quốc gia châu Âu đã viết thư gửi bộ trưởng ngoại giao các nước này, bày tỏ “đặc biệt lo ngại” về kế hoạch của I-xra-en sáp nhập các khu vực thuộc Bờ tây, vùng đất bị chiếm đóng của Pa-le-xtin. Các nghị sĩ kêu gọi ngăn chặn ý định của I-xra-en vì nguy cơ tạo tiền lệ xấu trong các mối quan hệ quốc tế, trong bối cảnh giới chức Mỹ đang bàn thảo việc “bật đèn xanh” cho tham vọng của đồng minh I-xra-en.

02:52 25/06/2020

Tuần vừa qua trở thành tuần “đẫm máu nhất” trong cuộc xung đột kéo dài 19 năm tại Áp-ga-ni-xtan, theo đó phiến quân Ta-li-ban đã thực hiện 422 vụ tiến công tại 32 tỉnh, làm 291 nhân viên an ninh chết và 550 người bị thương. Tổng thống Áp-ga-ni-xtan A.Ga-ni lên án Ta-li-ban gây ra làn sóng bạo lực, đồng thời nhấn mạnh, chính phủ coi tình trạng bạo lực này “đi ngược lại tinh thần cam kết vì hòa bình”.