Chặn “vòng luẩn quẩn”
01:46 28/10/2020

Các nhà tài trợ quốc tế mới đây nhất trí gói viện trợ trị giá 1,7 tỷ USD cho một số nước Xa-hen đang đối mặt tình hình nhân đạo xấu đi nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới khủng hoảng nhân đạo là do bạo lực khiến số người rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn ở khu vực Trung Xa-hen tăng gấp 20 lần trong hai năm qua. An ninh Xa-hen tiếp tục là vấn đề “nóng” được cả các nước trong khu vực và phương Tây quan tâm, nhằm ngăn chặn mối đe dọa khủng bố gia tăng.

01:57 23/10/2020

Theo I-ran, lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc (LHQ) áp đặt với Tê-hê-ran chấm dứt là theo lộ trình thực hiện các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà I-ran ký với các cường quốc nhóm P5+1. Ðây cũng là động lực để I-ran tiếp tục tuân thủ các cam kết trong JCPOA, vì hòa bình, ổn định ở khu vực.

02:36 22/10/2020

Nga tuyên bố sẵn sàng "đóng băng" kho đầu đạn hạt nhân nếu Mỹ có động thái tương tự, nhằm gia hạn Hiệp ước kiểm soát vũ khí tiến công chiến lược (START mới). Sự nhượng bộ của hai bên được hoan nghênh là đúng thời điểm. Song, văn kiện này có tránh được kịch bản "bị khai tử" như Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) hay không, còn phụ thuộc nỗ lực biến thiện chí thành hành động.

03:16 21/10/2020

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (còn gọi là OPEC+) đã cam kết hành động để hỗ trợ thị trường “vàng đen” trong bối cảnh những lo ngại gia tăng về làn sóng dịch Covid-19 thứ hai, cùng với kế hoạch tăng sản lượng vào năm tới sẽ gây áp lực cho giá dầu. Nỗ lực cân bằng cung cầu nhằm ổn định thị trường dầu mỏ và hỗ trợ nền kinh tế là ưu tiên hiện nay của các “đại gia” dầu mỏ.

02:28 20/10/2020

Thành tựu kinh tế trong nhiệm kỳ đầu giúp Tổng thống Mỹ Đ.Trăm tự tin tranh cử để tiếp tục lãnh đạo Nhà trắng, nhưng đã mờ nhạt bởi dịch Covid-19. Mất đi lợi thế, lại chịu thêm chỉ trích về cách thức xử lý đại dịch và một số vấn đề trong nước, ông Trăm chuyển hướng làm nổi bật chính sách đối ngoại. Tuy nhiên, nhiều dự án dang dở đặt ra thách thức lớn với nỗ lực tái cử của vị tổng thống đương nhiệm.

03:44 18/10/2020

Thế giới đã rơi vào cuộc khủng hoảng việc làm nghiêm trọng, khi đại dịch Covid-19 hoành hành, đẩy nhiều người lao động vào cảnh bần cùng do mất việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp tại nhiều quốc gia tăng đột biến, kéo theo hàng loạt vấn đề, làm đậm thêm gam trầm trong bức tranh đói nghèo toàn cầu.

04:54 17/10/2020

Trong bình luận mới nhất trên Twitter, Tổng thống Ð.Trăm kêu gọi Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua dự luật kích thích kinh tế, nhằm giảm tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 và tiếp sức cho đà phục hồi còn mong manh. "Quân bài kinh tế" là điểm mạnh nhất và được vị tổng thống đương nhiệm tận dụng triệt để, khi chạy đua với thời gian để ghi điểm với cử tri trước thềm bầu cử.

01:47 15/10/2020

Cú sốc do đại dịch Covid-19 tác động mạnh tới sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới. Tại nhiều khu vực, dù thực tế không như cảnh báo ban đầu, nhưng đà phục hồi chậm khiến các nước phải gắng sức hơn trong nỗ lực vượt qua “cơn bĩ cực” hiện nay sau khi các nền kinh tế bị “tụt dốc”.

04:48 14/10/2020

Theo kế hoạch, ngày mai (15-10), lãnh đạo các thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) sẽ gặp nhau tại Hội nghị cấp cao của khối để bàn thảo hàng loạt vấn đề “nóng” liên quan đến lợi ích, vai trò và tương lai của “đại gia đình EU”. Bế tắc trong đàm phán Brexit, vấn đề di cư, làn sóng Covid-19 thứ hai và nguy cơ suy thoái kinh tế nghiêm trọng hơn cùng các vấn đề an ninh, đối ngoại khác chắc chắn sẽ được đặt lên bàn nghị sự của các nhà lãnh đạo EU.

02:34 13/10/2020

Thế giới vừa trải qua một tháng 9 nóng nhất trong lịch sử khi nền nhiệt trung bình toàn cầu đã tăng 0,05oC so với mức kỷ lục ghi nhận cùng kỳ năm ngoái. Trước tình trạng biến đổi khí hậu đang “tăng tốc”, tại sự kiện mang tên Countdown (Đếm ngược) được phát trực tuyến vừa qua, các nhà hoạt động vì môi trường, nghệ sĩ, người nổi tiếng và chính trị gia đã kêu gọi thế giới đoàn kết để ngăn chặn cuộc khủng hoảng khí hậu.