Chương mới trong quan hệ Mỹ - EU
03:40 22/01/2021

Ngay sau khi trở thành ông chủ Nhà trắng, tân Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn đã ký hàng loạt sắc lệnh hành pháp đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm, trong đó có những chính sách từng gây bất đồng với các đồng minh châu Âu. Bởi vậy, các nhà lãnh đạo Liên hiệp châu Âu (EU) đang kỳ vọng, quan hệ hai bờ Đại Tây Dương sẽ “sang trang mới” trong nhiệm kỳ của ông G.Bai-đơn.
 

02:55 16/01/2021

Bất đồng giữa Thổ Nhĩ Kỳ với một số nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) đã làm gia tăng căng thẳng ở khu vực Ðông Ðịa Trung Hải, tác động tới thỏa thuận giữa An-ca-ra và Brúc-xen trong phối hợp xử lý làn sóng người di cư vượt “cửa ngõ” Thổ Nhĩ Kỳ vào châu Âu. Việc An-ca-ra gần đây liên tiếp phát đi “tín hiệu xanh”, mong muốn giảm căng thẳng với EU, được kỳ vọng mở ra trang mới trong quan hệ hai bên.

Hàn gắn chia rẽ, khôi phục vị thế nước Mỹ
09:00 15/01/2021

Người dân Mỹ đang hướng tới ngày 20-1, khi Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức nhậm chức. Với kinh nghiệm dày dặn và cam kết "Xây dựng lại tốt đẹp hơn", vị Tổng thống thứ 46 của "xứ cờ hoa" được kỳ vọng triển khai mạnh mẽ nhiều chính sách tích cực, nỗ lực thu hẹp sự chia rẽ sâu sắc trên chính trường, gắn kết người dân trong những nhiệm vụ khó khăn. 

02:04 15/01/2021

Liên hiệp châu Âu (EU) vừa tuyên bố sẽ thúc đẩy cơ hội đối thoại với chính quyền mới ở Mỹ để tìm kiếm "thỏa thuận đình chiến thương mại" giữa hai bờ Ðại Tây Dương. Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Mỹ G.Bai-đơn từng chỉ trích chính sách bảo hộ thương mại và cam kết sẽ làm mới mối quan hệ đối tác Mỹ - EU. Những thông điệp tích cực như vậy đang nhen nhóm hy vọng hạ nhiệt căng thẳng thương mại xuyên đại dương.

02:03 13/01/2021

Hy vọng về khởi động lại tiến trình hòa bình Trung Đông được thắp lên sau cuộc gặp tại Ai Cập của Bộ trưởng Ngoại giao bốn nước nhóm Mu-ních (Ai Cập, Gioóc-đa-ni, Pháp và Đức). Trong bối cảnh xu thế hòa giải giữa I-xra-en và các nước A-rập đang diễn ra trong khu vực, việc tìm giải pháp cho cuộc xung đột I-xra-en - Pa-le-xtin là yếu tố mấu chốt nhằm đem lại hòa bình và ổn định lâu dài ở Trung Đông.

05:15 12/01/2021

Tư lệnh Hải quân thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo I-ran (IRGC) tuyên bố, I-ran đã kiểm soát toàn bộ khu vực vùng Vịnh và giám sát mọi hoạt động của lực lượng nước ngoài ở vùng biển này. Cùng với đe dọa trục xuất các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), I-ran liên tiếp có các động thái nhằm gây sức ép đòi Mỹ dỡ bỏ cấm vận chống Tê-hê-ran.

02:04 11/01/2021

Mặc dù nước Anh đã chính thức “chia tay” với Liên hiệp châu Âu (EU) và hai bên đã đạt thỏa thuận thương mại để đưa quan hệ song phương sang trang mới, nhưng hệ lụy của Brexit vẫn dai dẳng với một số ngành kinh tế như bán lẻ, tài chính nói riêng và nền kinh tế Anh nói chung.

02:13 10/01/2021

Trái với kỳ vọng về năm 2021 tươi sáng hơn, dự báo của các định chế tài chính ngay trong tuần đầu tiên của năm nay cho thấy bức tranh kinh tế toàn cầu vẫn ảm đạm. Các nền kinh tế lớn nhất thế giới như Mỹ, Trung Quốc sẽ phục hồi chậm hơn mong đợi và còn đối mặt nhiều khó khăn.

02:58 09/01/2021

Việc ba quốc gia A-rập ở vùng Vịnh (A-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất - UAE, Ba-ren) và Ai Cập nhất trí khôi phục hoàn toàn quan hệ với Ca-ta là bước đột phá làm tan băng quan hệ giữa hai bên, mở ra cơ hội chấm dứt cuộc khủng hoảng vùng Vịnh kéo dài hơn ba năm qua. Tuy nhiên, chặng đường tiến tới nối lại quan hệ ngoại giao giữa các nước đòi hỏi nhiều thời gian hơn để có được lòng tin lẫn nhau. Khối các nước A-rập còn không ít việc phải làm nhằm hàn gắn rạn nứt, tăng cường đoàn kết để ổn định và phát triển.

01:38 07/01/2021

Sau những ngày thảo luận khó khăn tại hội nghị trực tuyến cấp bộ trưởng đầu tiên trong năm nay, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác, hay còn gọi là OPEC+, đã nhất trí tăng nhẹ sản lượng khai thác trong tháng 2 và tháng 3-2021, song chỉ áp dụng đối với Nga và Ca-dắc-xtan. Trong khi đó, A-rập Xê-út tự nguyện cắt giảm bổ sung một triệu thùng/ngày so với thỏa thuận trước đó. Các thành viên OPEC+ tiếp tục thể hiện vai trò dẫn dắt thị trường dầu mỏ một cách thận trọng, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.