Những kẻ “mượn gió bẻ măng” giữa thiên tai
02:18 30/10/2020

Thiệt hại nặng nề về người, tài sản, hạ tầng cơ sở,... do bão, lũ tại các tỉnh miền trung đang là vấn đề mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ nỗ lực giải quyết; đồng bào cả nước cũng đang tập trung chung tay chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ. Thế nhưng, một số tổ chức và cá nhân thiếu lương tri, thiện chí lại lợi dụng thời khắc khó khăn này của đất nước và nhân dân để nhân cơ hội đưa ra ý kiến mị dân, thiếu trách nhiệm, xuyên tạc sự thật, tiến công đường lối, chính sách, vai trò tổ chức, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ... Vì thế cần phải vạch trần các luận điệu đó để củng cố khối đoàn kết toàn dân tộc, bảo đảm sự đồng lòng, nhất trí từ trung ương đến các địa phương và mỗi người dân để cùng vượt qua khó khăn.

04:31 09/10/2020

Bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sau khi được công bố, đã nhận được nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ của người Việt Nam ở trong và ngoài nước. Và trên trang Trực Diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố clip “Tạo đột phá về thể chế, đưa đất nước phát triển...”, trong đó đưa một số đánh giá, bình luận thiện chí. Báo Nhân Dân giới thiệu bản lược ghi các ý kiến này để bạn đọc tham khảo. 

01:22 06/10/2020

“Phi chính trị hóa quân đội”, “quân đội đứng ngoài chính trị” là luận điệu nhiều năm nay các thế lực thù địch và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí vẫn thường xuyên rêu rao, truyền bá nhằm mê hoặc, gây nghi ngờ, tác động tới nhận thức chung của xã hội để phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam. Đặc biệt, mới đây, sau khi Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ 11 (nhiệm kỳ 2020-2025) thành công tốt đẹp, luận điệu này tiếp tục được lặp lại qua sự khơi mào của BBC, RFA…

02:21 02/10/2020

Sự kiện nhân vật Tuệ Lan (tức Ðỗ Lan) những ngày qua trực tiếp lên Youtube vạch trần bản chất xấu xa của Ðào Minh Quân, đồng thời tuyên bố rời bỏ tổ chức khủng bố do Ðào Minh Quân cầm đầu đã không hề khiến dư luận và cộng đồng người Việt ở nước ngoài ngạc nhiên, bởi họ biết đó là điều tất yếu. Như vậy, trong thời gian rất ngắn, sau khi Quách Thế Hùng, người được biết đến như "nhân vật số hai" sau Ðào Minh Quân tuyên bố rút khỏi tổ chức khủng bố "chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời", thì nay, "nhân vật số ba" là Tuệ Lan cũng tiếp bước. Các sự kiện này không chỉ tiếp tục phơi bày bản chất xấu xa, tồi tệ của tổ chức này, mà còn là những dấu hiệu cho thấy một tổ chức khủng bố và bịp bợm đã đến hồi cáo chung.

03:45 29/09/2020

Thời gian qua, các vi phạm trong hoạt động báo chí vẫn có chiều hướng gia tăng. Phổ biến là việc một số phóng viên, cơ quan báo chí vi phạm đạo đức nghề nghiệp, xa rời tôn chỉ, mục đích hoạt động. Tình trạng này đòi hỏi cần có những biện pháp quyết liệt hơn từ phía cơ quan chức năng cũng như sự vào cuộc mạnh mẽ của chính các cơ quan báo chí và người làm báo.

01:27 25/09/2020

Tìm mọi thủ đoạn để tiến công Đảng, Nhà nước Việt Nam là hành vi quen thuộc mà một số người gọi là “nhà dân chủ” đã thực hiện trong nhiều năm qua. Ngay cả việc công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta thời gian qua có bước tiến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội được cộng đồng quốc tế đánh giá cao cũng bị những đối tượng trên cố tình bóp méo, xuyên tạc, suy đoán tùy tiện để mưu đồ lũng đoạn nhận thức, gây hoang mang dư luận. Ý kiến ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, trình bày qua clíp “Dân chủ cuội bao che tham nhũng với lập luận cũ rích...” công bố ngày 30-8-2020 trên trang Trực diện TV là một cách tiếp cận vấn đề này. Báo Nhân Dân giới thiệu bản lược ghi để bạn đọc tham khảo.

Cẩn trọng khi chuyển thể tác phẩm văn học
01:48 22/09/2020

Gần đây, việc đưa tác phẩm văn học lên sân khấu đang trở thành xu hướng được ưa chuộng tại nhiều đơn vị nghệ thuật, và cùng với đó là một số thử nghiệm có tính đột phá, táo bạo. Xét từ lịch sử nghệ thuật, đây không phải là vấn đề mới vì đã xuất hiện từ lâu và trên thực tế, việc chuyển thể tác phẩm văn học để trình diễn qua một loại hình nghệ thuật khác không chỉ nhân rộng mà còn là cách để tác phẩm có thêm một diện mạo khác, mới mẻ, để mở rộng khả năng tiếp cận công chúng, nhất là công chúng trẻ. Tuy nhiên, vẫn còn đó những vấn đề cần được cân nhắc cẩn trọng...

Phiên tòa kết hợp hài hòa  giữa sự nghiêm minh và tính nhân văn
03:04 18/09/2020

Ngày 14-9, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại xã Ðồng Tâm (Mỹ Ðức, Hà Nội) kết thúc, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt đối với 29 bị cáo. Tiếp cận vụ án từ góc độ một luật sư người Mỹ gốc Việt đang hành nghề tại Mỹ, Luật sư Hoàng Duy Hùng đã gửi tới Báo Nhân Dân bài viết bàn về một số vấn đề liên quan phiên tòa. Xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo.

01:32 15/09/2020

Lâu nay, tại Hollywood (Hô-li-út) - trung tâm điện ảnh của nước Mỹ và thế giới, vẫn ra đời một số bộ phim liên quan tới chiến tranh Việt Nam, bởi đây là đề tài luôn hấp dẫn và nhận được sự chú ý của công chúng, dư luận. Song có lẽ do nhà làm phim đã cạn kiệt ý tưởng cho nên phần lớn các phim này hầu như không để lại dấu ấn. Vì vậy, sự ra đời của bộ phim Da 5 Bloods (Năm chiến hữu) đã thu hút sự chú ý từ giới phê bình, báo chí đến khán giả tại nhiều nước. Nhưng, cùng với một số chủ đề hợp thời mà bộ phim đã đề cập (như phong trào phản chiến của người Mỹ gốc Phi, thân phận cựu chiến binh da mầu, vấn nạn phân biệt chủng tộc,...) thì Da 5 Bloods lại có xu hướng bóp méo hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong quá khứ và hiện tại. 

04:08 11/09/2020

Đối tượng có thành tích bất hảo, hoặc là tội phạm thay vì bị lên án, phê phán lại được tung hô trên mạng xã hội, trở thành người có “ảnh hưởng”, được quan tâm chào đón không khác gì một “thần tượng”…, đối với rất nhiều người tưởng chừng như khó hiểu và khó tin nhưng lại là một thực tế đang diễn ra hiện nay. Đáng nói, hiện tượng “sùng bái giang hồ mạng” xuất hiện thời gian gần đây đang gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng lệch chuẩn đạo đức, khủng hoảng giá trị sống của một bộ phận công chúng, đặc biệt là trong giới trẻ. Đã đến lúc không thể chậm trễ hơn, gia đình, nhà trường và toàn xã hội cần phải vào cuộc một cách tích cực để giải quyết, ngăn chặn tình trạng đáng lo ngại này.