06:13 19/06/2020

Trong thời đại số, việc trẻ em sử dụng in-tơ-nét trở thành hoạt động bình thường trong sinh hoạt hằng ngày. Song, bên cạnh vô số điều hữu ích, in-tơ-nét cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ, hiểm họa rất khó lường, có thể gây hệ lụy tiêu cực. Vì thế, để giúp các em học tập, vui chơi, giải trí an toàn và lành mạnh trên mạng, cần nhiều giải pháp đồng bộ nhằm hạn chế và triệt tiêu những tác hại xấu khi trẻ sử dụng in-tơ-nét.

04:16 16/06/2020

Việc đặt hàng xuất bản phẩm sử dụng ngân sách nhà nước ở trung ương và địa phương được quy định trong các văn bản của Đảng và Luật Xuất bản là một chính sách nhất quán, được cụ thể hóa bằng các văn bản quy phạm pháp luật trong từng thời kỳ và đạt được những kết quả tích cực, tạo điều kiện cho nhiều nhà xuất bản, cơ quan nhà nước, cơ sở nghiên cứu và các hội xã hội nghề nghiệp công bố tác phẩm, công trình nghiên cứu có giá trị. Tuy nhiên với sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực này trong những năm qua, quá trình thực hiện chính sách đúng đắn nêu trên hiện đang bộc lộ một số hạn chế, bất cập cần được hoàn thiện và sửa đổi phù hợp với tình hình mới.

03:25 12/06/2020

Việt Nam hiện có gần 200 bảo tàng thuộc sở hữu nhà nước và sở hữu tư nhân. Tuy nhiên, số bảo tàng hoạt động thật sự có hiệu quả lại chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vừa thừa, vừa thiếu đang là tình trạng chung trong hoạt động của các bảo tàng, đòi hỏi sự sắp xếp lại cho hợp lý và tránh lãng phí.

Ðể phát triển du lịch quốc gia
02:25 05/06/2020

(Tiếp theo kỳ trước) (★)

Kỳ 2: Kết nối giữa điện ảnh và du lịch

Với ưu thế của một loại hình nghệ thuật có tính đặc thù, tại nhiều nước trên thế giới, điện ảnh không chỉ đơn thuần phục vụ nhu cầu giải trí của công chúng mà còn trở thành “đại sứ văn hóa”, hỗ trợ đắc lực cho phát triển du lịch quốc gia. Với du lịch Việt Nam, nhất là trong giai đoạn quan trọng hiện nay, những lợi thế của bộ môn “nghệ thuật thứ bảy” cần được phát huy hơn nữa để góp phần thúc đẩy sự phục hồi, phát triển của ngành kinh tế quan trọng này.

01:11 02/06/2020

Sau một thời gian du lịch Việt Nam gần như bị “đóng băng” bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đến nay nhiều biện pháp kích cầu du lịch đang được ngành chức năng cùng các đơn vị, doanh nghiệp du lịch tích cực triển khai. Cùng với đó, nhiều điểm mạnh, vốn quý của du lịch Việt Nam nếu được phát huy khai thác, tận dụng đúng hướng cũng được xem sẽ góp phần tích cực đưa ngành kinh tế này tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên để thực hiện hiệu quả vấn đề này, giúp du lịch thật sự khởi sắc, lấy lại đà phát triển mạnh mẽ cần huy động nguồn lực nội sinh, sự chung tay của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương,… liên quan, cũng như sự hưởng ứng của cả cộng đồng.

06:28 29/05/2020

Đã thành nét đẹp của truyền thống dân tộc, mỗi khi đất nước gặp khó khăn từ dịch bệnh, thiên tai thì truyền thống “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam lại được phát huy thông qua những phong trào, hoạt động từ thiện diễn ra trên khắp đất nước, thu hút sự tham gia tích cực của rất nhiều nhà hảo tâm. Song gần đây, lợi dụng danh nghĩa từ thiện, một số người đã có hành vi không đúng mực, biến việc làm ý nghĩa và tốt đẹp này thành phương thức phục vụ mục đích cá nhân, đánh bóng hình ảnh, thậm chí để quảng cáo, lừa đảo... Điều đó cần phải bị lên án, ngăn chặn kịp thời.

03:15 26/05/2020

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang là vấn đề sinh tử ở nhiều quốc gia thì thực tế vấn đề này tại Việt Nam lại được dư luận thế giới đánh giá cao, ca ngợi. Thậm chí, trước những thành tựu đạt được trong phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam nhiều nước đặt ra câu hỏi: Vì sao một đất nước còn nghèo, còn nhiều khó khăn như Việt Nam lại khống chế được dịch bệnh, không tổn hại tính mạng con người? Tuy nhiên, bên cạnh phần lớn những nhận xét, đánh giá khách quan, công bằng, tôn trọng sự thật, thì một số tổ chức, trang truyền thông và cá nhân lại cố tình bóp méo sự thật, tìm cách soi mói, bịa đặt, xuyên tạc rồi dựa vào đó để vu cáo Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Ứng xử bình đẳng với văn hóa các dân tộc thiểu số (Tiếp theo và hết) (★)
02:11 22/05/2020

Trong Thư gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền nam, tháng 4-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt…” và Người khẳng định: “Chúng ta phải thương yêu nhau, phải kính trọng nhau, phải giúp đỡ nhau để mưu hạnh phúc chung của chúng ta và con cháu chúng ta”. Đó là cơ sở cho chúng ta xác định xây dựng đất nước ngày càng văn minh, hiện đại, cùng phát triển trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau là khát vọng chung của 54 dân tộc anh em trong một đại gia đình. Cũng vì thế, bảo đảm ứng xử công bằng, khoa