Ưu tiên quyền lợi cho công nhân Nhà máy Đường Bình Định

Thứ Ba, 09-07-2019, 10:46
Chủ doanh nghiệp Công ty CP Đường Bình Định-Bisuco đã bỏ trốn khỏi địa phương, quyền lợi của hơn 300 công nhân đang bị ảnh hưởng.

NDĐT - Ngày 8-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu đã chủ trì cuộc họp với một số sở, ngành trong tỉnh để giải quyết những vấn đề liên quan đến quyền lợi người lao động tại Công ty CP Đường Bình Định - Bisuco. Bisuco đang nợ 327 người lao động hơn 19 tỷ đồng nhưng nhà máy đã ngừng hoạt động, chủ doanh nghiệp bỏ trốn khỏi địa phương.

Tháng 7-2018, Bisuco thông báo cho người lao động tạm nghỉ nhưng không giải quyết bất kỳ khoản chế độ nào, trong khi ông chủ người Ấn Độ trốn khỏi Việt Nam. Bisuco đang nợ 327 người lao động tại công ty hơn 19 tỷ đồng, gồm tiền lương và các khoản phụ cấp, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; nợ tiền thuế đến ngày 31-5-2019 là 27,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty còn nhiều khoản nợ khác liên quan đến giao dịch làm ăn trong thời gian Nhà máy Đường Bình Định hoạt động. Buộc phải nghỉ việc trong khi không được thanh toán bất kỳ khoản tiền nào, hiện nay, người lao động gặp nhiều khó khăn, bức xúc. Công đoàn cơ sở Bisuco và người lao động đã gửi đơn kiện đến Tòa án nhân dân huyện Tây Sơn để đòi quyền lợi, yêu cầu tuyên bố phá sản doanh nghiệp…

Máy móc của công ty đã bị rỉ sét.

Tại cuộc họp, ông Trần Châu cho rằng ,vụ việc rất phức tạp, quyền lợi của hàng trăm lao động đang bị “treo”, trong khi ông chủ người Ấn Độ đã bỏ trốn khỏi Việt Nam, nhiều thủ tục pháp lý không thực hiện được. Trước mắt, các sở ngành ưu tiên giải quyết theo hướng bảo đảm quyền lợi cho người lao động bị mất việc.

Các cơ quan chức năng trong tỉnh nghiên cứu đào tạo nghề, tạo việc làm mới cho người lao động tại Bisuco. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh khẩn trương có văn bản xin ý kiến Cục Việc làm (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) về việc chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trong trường hợp chủ doanh nghiệp bỏ trốn, không có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động.

Bảo hiểm xã hội tỉnh tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết các chế độ, quyền lợi chính đáng cho người lao động. Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan trực tiếp xuống địa phương gặp người lao động tại Bisuco, tư vấn, hướng dẫn thực hiện các chính sách bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Bài và ảnh: CÁT HÙNG