Nhiều doanh nghiệp ở Bạc Liêu “chây ì” nộp bảo hiểm xã hội hơn 76 tỷ đồng?

Thứ Tư, 30-10-2019, 17:03
Trụ sở cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Bạc Liêu.

NDĐT - Một trong những vấn đề khá “nóng” ở Bạc Liêu thời gian qua là tình trạng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nợ nần, trong đó có nhiều đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp cố tình trốn, hoặc “chây ì”, không chịu thanh toán tiền cho ngành Bảo hiểm xã hội lên đến hàng chục tỷ đồng.

Theo báo cáo của đơn vị này, tính đến cuối tháng 10-2019, tổng số nợ lên đến 76 tỷ 771 triệu đồng. Trong đó, nợ bảo hiểm xã hội hơn 43 tỷ đồng, nợ bảo hiểm y tế gần 25 tỷ đồng; nợ lãi bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hơn sáu tỷ đồng…

Những ngày cuối tháng 10-2019, PV Báo Nhân Dân đã trực đến cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Bạc Liêu đã tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này. Trao đổi ý kiến với chúng tôi, ông Lê Danh Đấu, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bạc Liêu cho rằng, số nợ BHXH, BHYT, BHTN của tỉnh Bạc Liêu trong thời gian qua cao có nhiều nguyên nhân. Đáng lưu ý, trong đó có nguyên nhân là do nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân cố tình trốn, hoặc “chây ì”, dây dưa, không chịu thanh toán các khoản nợ cho Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Trong khi đó, việc chế tài, xử lý nợ nần đối với các doanh nghiệp, các đơn vị, hộ kinh doanh… thời gian qua tại địa phương chưa được thực hiện nghiêm minh, dứt khoát, dẫn đến nhiều doanh nghiệp cố tình nợ nần. Chính vì vậy, không những thiệt thòi cho người lao động mà còn gây nhiều khó khăn cho Bảo hiểm xã hội của tỉnh trong hoạt động, nhất là thực hiện các chính sách bảo hiểm trên địa bàn.

Theo lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Bạc Liêu, chỉ tính riêng số đơn vị nợ tiền bảo hiểm từ 12 tháng trở lên là 160 doanh nghiệp, tổ chức. Đặc biệt, trong đó có nhiều công ty, doanh nghiệp nợ với số tiền hàng tỷ đồng, kéo dài nhiều năm, điển hình như: Công ty CP Thức ăn TomKing (trụ sở tại phường 8, TP Bạc Liêu) hiện còn nợ gần 1,3 tỷ đồng; Công ty Dược phẩm Bạc Liêu (trụ sở tại TP Bạc Liêu) nợ hơn 877 triệu đồng; Công ty CP Xây dựng Thiên Long (trụ sở tại phường 5, TP Bạc Liêu) nợ hơn 1,1 tỷ đồng; Công THHH Gia Bảo (trụ sở tại phường 1, TP Bạc Liêu) nợ 917 triệu đồng; Công ty THHH MTV Huy Liệu (trụ sở tại xã Long Thanh, huyện Vĩnh Lợi) nợ hơn 1,3 tỷ đồng; Công ty THHH Phước Đạt (trụ sở tại huyện Hòa Bình) hiện còn nợ gần 1 tỷ 100 triệu đồng…

Ngoài ra, hiện có hàng chục doanh nghiệp, công ty tư nhân nợ BHXH tỉnh từ 300 triệu đến hơn một tỷ đồng… “Đáng lưu ý, một số đơn vị nợ BHXH số tiền lớn, kéo dài, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã nhiều lần chuyển hồ sơ và đề nghị cơ quan Công an tỉnh nhưng vẫn chưa được xem xét, xử lý kịp thời, nghiêm minh”, ông Lê Danh Đấu cho biết.

Theo Giám đốc BHXH tỉnh Bạc Liêu cho biết, số tiền nợ bảo hiểm hiện nay đã vượt khá lớn so chỉ tiêu quy định của ngành, gây rất nhiều khó khăn trong thực hiện các chính sách chi trả chế độ bảo hiểm cho người lao động. Đặc biệt, nếu trường hợp còn nợ tiền bảo hiểm, khi phát sinh hưởng BHXH thì ngành không thể giải quyết chế độ chính sách cho người lao động;…

Ngoài những khó khăn nêu trên, qua tìm hiểu thực tế tình tại địa phương, đồng thời qua gặp gỡ, trò chuyện với một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện còn nợ Bảo hiểm xã hội tỉnh Bạc Liêu, chúng tôi được biết, thời gian qua, ngoài một số doanh nghiệp cố tình trốn hoặc “chây ì”, không chịu đóng tiền BHXH, thực tế cho thấy cũng không ít doanh nghiệp hiện nay đang thật sự khó khăn, do làm ăn thua lỗ, có nguy giải thể hoặc phá sản.

Mặt khác, trong thời gian qua, nhất là trong năm 2019, một số xã trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, số hộ thoát nghèo tăng nhanh, không ít người dân không còn được hưởng chính sách hỗ trợ BHYT từ Nhà nước, nhưng lại không muốn tiếp tục tham gia theo hình thức tự mua BHTY hộ gia đình...

Nhằm khắc phục tình trạng nhiều doanh nghiệp cố tình trốn nợ, hoặc tìm mọi cách “chây ì”, nợ nần dây dưa kéo dài BHXH, BHYT, BHTN, theo Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bạc Liêu, trong thời gian tới, Ban Giám đốc và tập thể cán bộ, nhân viên ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh Bạc Liêu tiếp tục kiên trì thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ và quyết liệt, như chủ động, tích cực phối hợp với Liên đoàn Lao động, ngành LĐ-TB-XH, ngành thuế, Thanh tra, Công an tỉnh, kiên quyết xem xét, xử lý nghiêm minh, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, BHYT, BHTN của người lao động trên địa bàn tỉnh.

Bài và ảnh: TRỌNG DUY