Diện bao phủ bảo hiểm xã hội không ngừng mở rộng

Thứ Năm, 05-12-2019, 18:15
Ảnh minh họa: Đăng Khoa.

NDĐT- Sau 25 năm thành lập Bảo hiểm xã hội Việt Nam, diện bao phủ bảo hiểm xã hội không ngừng mở rộng. Đến tháng 8 năm nay, số người tham gia bảo hiểm xã hội là 14,65 triệu người, tăng khoảng 5,7 lần so với thời điểm năm 1995.

Đây là thông tin từ hội thảo khoa học “Bảo hiểm xã hội Việt Nam - Một phần tư thế kỷ góp phần sự nghiệp an sinh” diễn ra ngày 5-12 tại Hà Nội.

Đưa chính sách an sinh xã hội vào cuộc sống

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu tại chương trình.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Đào Việt Ánh cho hay, ngày 16-2-1995, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 19/CP thành lập ngành BHXH Việt Nam trên cơ sở thống nhất các tổ chức BHXH ở Trung ương và địa phương thuộc hệ thống lao động, thương binh và xã hội và Liên đoàn Lao động. Tiếp đó, ngày 24-1-2002, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 20/2002/QĐ-TTg về việc chuyển chức năng tổ chức thực hiện chính sách BHYT từ Bộ Y tế sang BHXH Việt Nam. Đây là quyết định quan trọng trong việc thống nhất tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT ở nước ta.

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, từ khi thành lập đến nay, hệ thống BHXH Việt Nam đã không ngừng nỗ lực để tổ chức triển khai thực hiện tốt chính sách BHXH, bảo hiểm y tế và đã đạt được những thành tựu rất đáng khích lệ. Nhiều năm qua, BHXH Việt Nam không chỉ triển khai hiệu quả việc phát triển đối tượng tham gia, chăm lo tốt cho các đối tượng thụ hưởng chính sách, không ngừng cải tiến quy trình, nâng cao chất lượng hiệu quả phục vụ. Cơ quan này còn đề xuất với Chính phủ, Quốc hội sửa đổi các nội dung để Luật BHXH, Luật BHYT đi vào cuộc sống, thực sự trở thành những chính sách trụ cột của hệ thống an sinh xã hội.

Hướng tới sự hài lòng của người dân

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Viện trưởng Viện Khoa học BHXH, khẳng định, với 25 năm xây dựng, trưởng thành, BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Điều này thể hiện qua diện bao phủ BHXH không ngừng mở rộng.

Nếu như năm 1995 chỉ có 2,2 triệu người tham gia thì đến tháng 8-2019 đạt con số 14,65 triệu người, tăng khoảng 5,7 lần. Năm 2008, năm đầu tiên triển khai BHXH tự nguyện, có 6,11 nghìn người tham gia, thì đến tháng 8 năm 2019, con số này 437 nghìn người, tăng 70 lần.

Cùng với đó, số người tham gia BH thất nghiệp cũng tăng nhanh, từ 5,9 triệu người khi bắt đầu triển khai năm 2009 lên tới 12,9 triệu người ở thời điểm tháng 8 năm 2019. Đặc biệt, đến tháng 9 năm nay, số người và tỷ lệ tham gia BHYT trên tổng dân số tăng ấn tượng, vượt các chỉ tiêu được giao với hơn 85,2 triệu người tham gia, tương ứng với tỷ lệ bao phủ 89,8% dân số.

Đi đôi với sự gia tăng của đối tượng tham gia, số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cũng liên tục tăng theo thời gian. Năm 2018 tổng số thu toàn Ngành đạt 332.006 tỷ đồng, tăng 11,26 lần so với năm 2006 và tăng 425,7 lần so với năm 1995.

Qua 25 năm hoạt động, ngành BHXH đã giải quyết cho hơn 112,5 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH. Còn sau gần 10 năm thực hiện chế độ BH thất nghiệp, đã có gần năm triệu lượt người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Hơn 180 nghìn người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề, hơn 1,39 triệu lượt người được tư vấn giới thiệu việc làm.

Trong lĩnh vực BHYT, từ năm 2003 đến 2018, ngành BHXH, ngành Y tế đã phối hợp để bảo đảm quyền lợi cho gần 1,75 tỷ triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT. Bình quân mỗi năm, hơn 109 triệu lượt người thanh toán chi phí KCB BHYT.

Và khoảng một thập kỷ năm gần đây, ngành BHXH tập trung quyết liệt trong cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Số TTHC đã được cắt giảm từ 263 xuống còn 27 thủ tục. Thời gian giao dịch thực hiện TTHC về BHXH, BHYT của các doanh nghiệp giảm còn 51 giờ/năm…

BHXH Việt Nam cũng đẩy mạnh giao dịch điện tử, cung cấp 19 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới tại Báo cáo Môi trường kinh doanh toàn cầu năm 2018, chỉ số nộp thuế, BHXH xếp thứ 86/190, tăng 81 bậc so với Báo cáo năm 2017.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã đánh giá, BHXH Việt Nam là cơ quan triển khai hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), dịch vụ công trực tuyến. Từ đó, có xếp hạng thứ hai trong Bảng xếp hạng chung khối các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công. Cũng trong bảng xếp hạng này, năm 2018, BHXH Việt Nam đã vươn lên dẫn đầu, đánh dấu bước tiến đáng kể của ngành BHXH trong việc ứng dụng CNTT vào công tác quản lý…

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh đánh giá, quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT nhằm tiến tới thực hiện BHXH cho mọi người lao động, BHYT toàn dân, sẽ gặp không ít thách thức. Tuy nhiên, với truyền thống 25 năm xây dựng và trưởng thành, BHXH Việt Nam nỗ lực tận dụng mọi cơ hội cũng như sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự đồng hành của các bộ, ban ngành. Từ đó, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, tận tụy với công việc của toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nỗ lực vượt mọi khó khăn. Mục tiêu rõ ràng là phát triển ngành theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hướng tới sự hài lòng của tất cả người tham gia BHXH, BHYT.

XUÂN ANH