Điểm tựa an sinh cho người nghèo

Thứ Hai, 09-11-2020, 02:19

Trong những ngày qua, mưa bão, lũ lụt đã gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng, tài sản, ảnh hưởng đời sống của người dân miền trung, Tây Nguyên. 

Trong bối cảnh đó, cùng với nỗ lực của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong cả nước, công chức, viên chức, người lao động của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp người dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. BHXH Việt Nam quyết định tặng khoảng 2.500 thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân sinh sống ở các huyện, xã bị thiệt hại nặng do bão, lũ thuộc 10 tỉnh, thành phố: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Kon Tum. Để thực hiện chủ trương nêu trên, BHXH Việt Nam đã có văn bản đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp chính quyền địa phương lập danh sách người dân bị thiệt hại; đồng thời báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương, MTTQ về việc triển khai. Bên cạnh đó, tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân mua thẻ BHYT tặng người dân.

Cùng với các biện pháp hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và sự chung tay của cả xã hội, sự chia sẻ của ngành BHXH Việt Nam với người dân miền trung, Tây Nguyên, nhất là qua việc tặng thẻ BHYT, mang nhiều ý nghĩa thiết thực. Tấm thẻ BHYT không chỉ giúp người dân an tâm về sức khỏe của bản thân, mà còn giúp họ và gia đình ổn định cuộc sống, vượt qua khó khăn sau thiên tai.

Là cơ quan có trách nhiệm tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT - những trụ cột quan trọng của hệ thống chính sách an sinh xã hội, hơn ai hết, ngành BHXH ý thức rất rõ điều đó. Không phải tới khi người dân trải qua những mất mát do thiên tai, mà việc thực hiện tốt chính sách, để ngày càng nhiều người được tham gia và thụ hưởng quyền lợi BHXH, BHYT luôn là mục tiêu cao nhất của ngành. Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia, ngành BHXH cũng dành sự quan tâm đặc biệt tới những nhóm đối tượng yếu thế. Trong quá trình thực hiện mục tiêu chung trong mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, thời gian qua, ngành BHXH đã triển khai đồng bộ các giải pháp hiệu quả nhằm phát triển số người tham gia BHYT, BHXH tự nguyện, nhất là đối tượng thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số; thực hiện tốt các chính sách, chương trình giảm nghèo bền vững, bảo đảm 100% người nghèo, người có công, người cao tuổi, người dân tộc thiểu số được cấp thẻ BHYT. Đồng thời, ngành tập trung vận động, quyên góp, ủng hộ phần kinh phí chưa được ngân sách hỗ trợ để người thuộc hộ cận nghèo, học sinh, sinh viên, người thuộc diện chính sách xã hội được tham gia BHYT.

Đến nay, cả nước có hơn hai triệu người thuộc diện nghèo và cận nghèo được cấp thẻ BHYT; hơn 16 nghìn người nghèo và cận nghèo tham gia BHXH tự nguyện. Năm 2019, ngành BHXH đã dành gần hai tỷ đồng để trao 2.400 thẻ BHYT tặng những người có hoàn cảnh khó khăn. BHXH nhiều tỉnh, thành phố cũng kêu gọi, vận động các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tặng gần 12 nghìn thẻ BHYT cho những trường hợp có hoàn cảnh tương tự ở các tỉnh: Kon Tum, Lâm Đồng, Bình Phước, Cà Mau, Đồng Tháp... Chương trình tặng thẻ BHYT đã lan tỏa trong xã hội. Nhiều tổ chức, cá nhân làm công tác thiện nguyện đã thấy rằng đây là giải pháp thiết thực, ý nghĩa và tích cực tham gia. Việc ngày càng nhiều người khó khăn có thẻ BHYT hay được hỗ trợ tham gia BHXH tự nguyện đã giúp họ có thêm một điểm tựa an sinh vững chắc.

THÀNH NAM