Công khai 500 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội lớn ở Hà Nội

Chủ Nhật, 13-10-2019, 14:33

NDĐT- Tính đến hết tháng 9 năm nay, tổng số nợ bảo hiểm xã hội phải tính lãi ở Hà Nội là gần 1.990 tỷ đồng. Trong tháng 10 năm nay, BHXH Thành phố công khai danh sách 500 doanh nghiệp điển hình nợ bảo hiểm xã hội lớn.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội cho biết, tổng số nợ BHXH lớn trong tháng 9 với thời gian từ 6 đến 24 tháng của 500 đơn vị sử dụng lao động là gần 280 tỷ đồng. Đây là thông tin đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội. Tính đến hết tháng 9 năm nay, tổng số nợ BHXH phải tính lãi trên địa bàn Thành phố là 1.989,4 tỷ đồng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng BHXH, trong đó, một số doanh nghiệp gặp khó khăn do hoạt động sản xuất kinh doanh bị thu hẹp, chiếm dụng vốn, nợ chồng chéo, chậm được giải ngân dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán, bị phong toả hoá đơn; số doanh nghiệp dừng hoạt động, giải thể tăng.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả, có lợi nhuận, trả lương thưởng cho người lao động bình thường nhưng vẫn tìm cách đối phó, trốn tránh, chiếm dụng tiền đóng của người lao động để sử dụng vào mục đích khác. Ý thức về tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp chưa được chú trọng. Còn tình trạng người sử dụng lao động và người lao động thoả thuận, chủ động trốn đóng BHXH, đóng không đúng mức quy định, cũng như sự hiểu biết pháp luật của người lao động còn hạn chế, chưa đấu tranh để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

BHXH thành phố Hà Nội đã nhiều lần công khai danh sách các đơn vị nợ BHXH kéo dài với số nợ lớn. Đây đều là những doanh nghiệp có xu hướng gia tăng nợ theo thời gian do phát sinh lãi chậm đóng.

Trong tháng 10 năm nay, BHXH Thành phố tiếp tục công khai danh sách 500 doanh nghiệp điển hình nợ BHXH lớn tính đến hết tháng 9 đã có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của 13.660 lao động, gây ảnh hưởng xấu đến an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Trong danh sách này, đứng đầu là Công ty TNHH May mặc xuất khẩu VIT Garment (trụ sở tại khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh) với số tiền nợ 18 tháng là hơn 21 tỷ đồng..

Tiếp đó là Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân (quận Hà Đông) nợ 19 tháng với số tiền 16,4 tỷ đồng; Đài truyền hình kỹ thuật số VTC (Hai Bà Trưng) còn nợ 15 tháng với số tiền 12,9 tỷ đồng;…

Bên cạnh những doanh nghiệp có số nợ lớn, thời gian nợ kéo dài được BHXH thành phố Hà Nội công bố, có ba đơn vị sử dụng lao động có số nợ BHXH ít nhất, với tổng số tiền nợ hơn 360 triệu đồng: Công ty TNHH Thương mại Sao Kim (Ba Đình); Công ty Cổ phần Eonimix (Cầu Giấy); Công ty Cổ phần Cơ khí và vận tải HTC (Long Biên).

XUÂN ANH