Chỉ xử phạt doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội từ 31-12-2019 về trước

Thứ Năm, 26-03-2020, 15:46

NDĐT- Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ xử lý vi phạm hành chính doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội từ thời điểm 31-12-2019 trở về trước.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành Công văn số 970/LĐTBXH-TTr về thực hiện chiến dịch thanh tra năm 2020 trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH). Theo đó, do tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19), hoạt động thanh tra trong thời gian thực hiện chiến dịch chỉ xem xét xử lý vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp nợ BHXH từ ngày 31-12-2019 trở về trước.

Trước đó, ngày 3-10-2019, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Công văn hướng dẫn công tác thanh tra năm 2020. Văn bản có nội dung thực hiện Chiến dịch thanh tra trong lĩnh vực BHXH với chủ đề “Tuân thủ pháp luật BHXH là thực hiện An sinh xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội”.

Chiến dịch gồm năm hoạt động chính: truyền thông; lễ phát động chiến dịch; đào tạo, tập huấn và hướng dẫn cải thiện tuân thủ; thanh tra; tổng kết, đánh giá. Hiện nay, tài liệu phục vụ các hoạt động chiến dịch đã hoàn thiện, lễ phát động chiến dịch dự kiến tổ chức trong tháng 3 năm nay.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quyết định dừng tổ chức lễ phát động chiến dịch thanh tra năm 2020.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương không tổ chức các hội nghị, hội thảo đông người để triển khai chiến dịch thanh tra. Thay vào đó, thực hiện tuyên truyền các sai phạm thường gặp trong việc thực hiện quy định của pháp luật BHXH, các gương điển hình về công tác BHXH tới người dân, doanh nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, vẫn tiến hành hoạt động thanh tra trong lĩnh vực BHXH theo kế hoạch đã được phê duyệt đối với các doanh nghiệp nợ đọng BHXH đã được nhắc nhở nhưng vẫn không khắc phục.

Sau khi kết thúc thanh tra trong lĩnh vực BHXH, đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, BHXH tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo kết quả về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (qua Thanh tra) trước ngày 10-11-2020 để tiến hành tổng kết, đánh giá chiến dịch.

Cùng thời điểm này, BHXH Việt Nam cũng ban hành Kế hoạch phối hợp triển khai chiến dịch thanh tra trong lĩnh vực BHXH năm 2020. Vụ Thanh tra - Kiểm tra, Ban Thu của BHXH Việt Nam cùng Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức thực hiện các cuộc thanh tra tại các doanh nghiệp theo các quyết định đã được phê duyệt trước đó.

XUÂN ANH