Phẫu thuật thành công ca u "khổng lồ" vùng sọ mặt

Chủ Nhật, 29-03-2020, 09:56
Bệnh nhân có khối u khổng lồ.

NDĐT - Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa phẫu thuật loại bỏ khối u ác tính “khổng lồ” to gần bằng đầu bệnh nhân ở vùng trán – ổ mắt trái cho bệnh nhân N.T.C (nam, 29 tuổi, Hà Nội).

Tháng 3-2020, Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận bệnh nhân N.T.C (nam, 29 tuổi, Hà Nội) bị khối u ác tính “khổng lồ” to gần bằng đầu bệnh nhân ở vùng trán – ổ mắt trái. Bệnh nhân rất khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày, lúc nào cũng phải giơ hai tay lên để đỡ khối u.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình nhận thấy khối u đã phá hủy toàn bộ mắt trái, xâm nhiễm xương nền sọ, màng não. Và khi chụp mạch, hệ mạch cấp máu từ nguồn cảnh trong tăng sinh lớn.

Ngày 27-3, tại Bệnh viện TƯQĐ 108, với sự phối hợp giữa các chuyên khoa: Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Can thiệp tim mạch, Phẫu thuật thần kinh, Gây mê hồi sức đã phẫu thuật thành công lấy “khối u” cho bệnh nhân. Sau sáu giờ đồng hồ, toàn bộ khối u được lấy bỏ, màng não xâm nhiễm cũng được cắt và tạo hình với 13 mẫu xét nghiệm tức thì diện cắt âm tính. Vạt da đầu sử dụng che phủ tạm thời khuyết hổng và màng não.

Sau một ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, mũi ngửi được các mùi khác nhau.

PGS, TS Vũ Ngọc Lâm, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, chia sẻ, bệnh nhân này cũng đã được điều trị tại các cơ sở chuyên khoa sâu tuyến cuối, tuy nhiên vì tính chất ác tính của khối u và bản thân bệnh nhân do dự không chấp nhận hy sinh một bên mắt ở những lần phẫu thuật sớm nên việc điều trị phẫu thuật cũng như hoá xạ trị ít hiệu quả. Hậu quả u tiếp tục tái phát rất nhanh xâm nhiễm rộng và di căn xa. Việc phẫu thuật tại giai đoạn muộn giải quyết được những nguy cơ do u tái phát gây ra.

Trước đó, tại Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện TƯQĐ 108 thường xuyên gặp những khối u khổng lồ, có trường hợp thì do người bệnh chủ quan đến muộn nhưng cũng có không ít trường hợp do tính chất ác tính của khối u. Kết quả xử trí các khối u này không phải lúc nào cũng thành công, mặc dù những biện pháp hiện đại, tích cực nhất đã được áp dụng.

Đó là trường hợp bệnh nhân N.Đ.C (nam, 67 tuổi, Hà Nội) bị u men xương hàm dưới. Khối u của bệnh nhân xuất hiện cách hàng chục năm nhưng chỉ khi khối u đã quá to không thể chịu đựng được mới đến Bệnh viện 108 để điều trị, tuy nhiên quá may mắn vì u lành tính nên kết quả điều trị rất tốt, phục hồi cả chức năng và thẩm mỹ. Một trường hợp khác là BN N.T.L (nữ, 70 tuổi) bị ung thư biểu mô tế bào đáy. Bệnh nhân đã chủ quan khi khối u nhỏ không đi điều trị đúng chuyên khoa mà chủ yếu tự chữa bằng thuốc lá. Khi khối u phát triển quá lớn, hoại tử hôi thối thì mới đến viện điều trị, đã phẫu thuật triệt để khối u nhưng hậu quả là mất đi một con mắt vĩnh viễn.

PGS, TS Vũ Ngọc Lâm khuyến cáo, khi phát hiện bất kỳ thay đổi nào trên da hoặc niêm mạc (khối u cục, sùi loét, viêm chảy dịch, ngứa , thay đổi màu sắc…) nên đi khám đúng chuyên khoa: da liễu, phẫu thuật hàm mặt, chuyên khoa ung bướu; nghe theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa, kể cả việc chấp nhận hy sinh một phần cơ thể nếu cần để giải quyết triệt để sớm khối u.

THU PHẠM