Phẫu thuật lấy thai cho sản phụ sinh ba tại khu cách ly

Thứ Bảy, 04-04-2020, 19:53

NDĐT - Chiều ngày 3-4, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã thực hiện phẫu thuật thành công cho sản phụ Tô Thị Huyền Tr, sinh năm 1994, địa chỉ Ứng Hòa, Hà Nội, có thai tự nhiên 35 tuần và mang ba thai. Sản phụ đang cách ly do có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai.

Vì phát hiện tiểu đường trong thời kỳ thai nghén nên ngày 18-3 và 25-3, sản phụ có đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai. Vì có yếu tố dịch tễ nên chị Tr được cách ly tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, an ninh - Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Ngày 1-4, sản phụ có biểu hiện chuyển dạ nên được chuyển đến Đơn nguyên Sản nCoV của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Sản phụ đã được các bác sĩ khoa Sản và khoa Sơ sinh của bệnh viện hội chẩn trước phẫu thuật. 12 giờ 45 phút ngày 3-3, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy thai. Lần lượt ba bé trai cất tiếng khóc chào đời với cân nặng là 2,1 kg; 1,8 kg và 1,4 kg.

ThS, BS Nguyễn Thùy Trang - Trưởng khoa Sản cho biết, đây là ca mổ sinh ba, non tháng, mẹ có bệnh lý nền lại thêm có yếu tố nghi ngờ dịch tễ nên công tác kiểm soát nhiễm khuẩn hết sức nghiêm ngặt bảo đảm an toàn cho mẹ do bệnh lý tiểu đường dễ bị nhiễm trùng, bảo đảm cho trẻ sinh non do nguy cơ viêm phổi, suy hô hấp và bảo đảm tuân thủ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn đối với bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19. Hiện sản phụ sau mổ ổn định, được theo dõi và chăm sóc tại Đơn nguyên Sản nCoV, các bé được đón về khoa Sơ sinh theo dõi chăm sóc tại phòng riêng.

TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc bệnh viện cho biết, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang là bệnh viện đa khoa hạng I của Thành phố Hà Nội được giao nhiệm vụ khám sàng lọc, điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ và nhiễm Covid-19 kể cả sản và nhi. Trong thời gian qua, toàn thể cán bộ nhân viên bệnh viện đã quyết liệt triển khai kế hoạch theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Thành phố Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội.

Cùng với sự chung tay góp sức của cộng đồng, bệnh viện đã được hỗ trợ triển khai phòng đẻ, mổ có áp lực âm để thực hiện thủ thuật, phẫu thuật cho sản phụ với các trang thiết bị kèm theo bảo đảm an toàn cho người bệnh và tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Từ ngày 26-3 đến nay, bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật mổ đẻ cho bốn ca, đỡ đẻ thường cho ba ca và điều trị an thai cho ba ca.

TRẦN NGUYÊN