Căng thẳng tuyển sinh các lớp đầu cấp

BÍCH NGỌC

Thứ sáu, 15/05/2020 - 02:32 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sĩ số học sinh lớp 1 luôn quá tải tại các trường công lập vẫn là nỗi ám ảnh với nhiều phụ huynh.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa ban hành văn bản hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2020 - 2021. Năm nay, do diễn biến tình hình dịch bệnh, thời gian tuyển sinh đầu cấp đã lùi lịch khoảng một tháng so năm trước.

Phụ huynh không khỏi lo lắng

Căn cứ số liệu điều tra sơ bộ về số lượng học sinh trong độ tuổi, Sở GD&ĐT Hà Nội đã dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2020 - 2021. Theo đó, tổng số trẻ dự kiến tuyển vào các trường mầm non trên địa bàn thành phố là hơn 623.000 trẻ; các trường tiểu học tuyển vào lớp 1 khoảng 167.000 học sinh, tăng 9.500 học sinh; các trường THCS tuyển vào lớp 6 khoảng 135.000 học sinh, tăng 6.200 học sinh so năm học 2019 - 2020.

Thực tế, những năm gần đây, việc xây dựng thêm các trường học, phân tuyến tuyển sinh, tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến trong nhiều năm qua của Hà Nội đã có những hiệu quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, sĩ số học sinh lớp 1 luôn quá tải tại các trường công lập vẫn là nỗi ám ảnh với nhiều phụ huynh. Chị Nguyễn Thu Hoài, trú tại quận Thanh Xuân cho biết: “Gia đình tôi luôn ưu tiên cho con học các trường dân lập có sĩ số ít, được học tiếng Anh nhiều và chăm sóc bán trú tốt. Tuy nhiên, sáng 6-5, tôi đến Trường Marie Curie để mua hồ sơ nhưng trường đã hết hồ sơ bán, cho dù dự kiến hạn nộp là đến cuối tháng 5. Điều này làm tôi rất lo lắng!”.

Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội cho biết, khi nghe thông báo của phòng tuyển sinh về việc hết hồ sơ vào lớp 1 chỉ sau hơn một ngày phát hành, ông cũng bất ngờ. “Do dịch bệnh nên kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của các cơ sở giáo dục cũng bị ảnh hưởng. Như mọi năm, khoảng đầu tháng 3 trường sẽ phát hành hướng dẫn và hồ sơ tuyển sinh lớp 1, lớp 6. Cha mẹ sẽ có thời gian nghiên cứu, đến trường đăng ký hồ sơ. Nhưng năm nay tình hình đảo lộn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc công bố phương án cũng muộn hơn mọi năm.

Có thể vì điều này mà tâm lý phụ huynh lo lắng, sốt ruột, nên vừa ngày đầu trường phát hành 360 hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1 ở cơ sở Mỹ Đình, phụ huynh đã đăng ký gần hết. Sang ngày thứ 2, phòng tuyển sinh đã thông báo hết hồ sơ. Với lớp 6, hiện tại số lượng phụ huynh đăng ký cũng rất đông, tăng mạnh so mọi năm”, thầy Khang cho biết.

Để chuẩn bị tốt cho công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2020 - 2021, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đã đề nghị phòng GD các quận, huyện, thị xã, các nhà trường rà soát mạng lưới trường học, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất; tổ chức phân tuyến tuyển sinh hợp lý, không để tình trạng nơi quá tải, nơi lại ít học sinh.

Tổ chức tuyển sinh đúng quy chế

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2020 - 2021 các trường mầm non, tiểu học, THCS tuyển sinh theo phương thức trực tuyến từ ngày 1 đến hết ngày 3-8. Cụ thể, đối với tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6, các trường công lập sẽ thực hiện phương thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định; tiếp tục sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến trên toàn thành phố. Riêng các trường ngoài công lập, sẽ không phân tuyến tuyển sinh. Các trường sẽ phải niêm yết công khai thủ tục nhập học, quyền và nghĩa vụ của học sinh, phụ huynh trước khi làm thủ tục nhập học cho học sinh.

Đối với các trường mầm non, mẫu giáo thông báo công khai chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh trẻ mầm non ở từng độ tuổi và tổ chức tiếp nhận trẻ em trong độ tuổi trên địa bàn dân cư theo quy định. Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các trường mầm non, tiểu học, THCS phải hoàn thành việc cấp mã số tuyển sinh kèm mật khẩu cho cha mẹ học sinh trước ngày 1-7-2020.

Hồ sơ xin học mầm non, tiểu học bao gồm: Phiếu đăng ký dự tuyển đối với trường hợp đăng ký trực tiếp; bản sao khai sinh hợp lệ; bản photo hộ khẩu (không cần công chứng, kèm theo bản chính để đối chiếu) hoặc giấy hẹn đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu của công an quận, huyện, thị xã, hoặc xác nhận cư trú tại địa bàn của công an cấp phường, xã, thị trấn. Đối với cấp THCS, cần có thêm bản chính học bạ cấp tiểu học hoặc các hồ sơ khác có giá trị để thay thế học bạ.

Về thời gian tuyển sinh, đối với các trường THCS tuyển sinh vào lớp 6 theo Đề án “Thí điểm đào tạo Chương trình song bằng THCS Việt Nam và chứng chỉ IGCSE Cambridge tại trường THCS trên địa bàn TP Hà Nội, học sinh nộp phiếu đăng ký nguyện vọng dự tuyển tại cơ sở giáo dục - nơi học sinh học lớp 5 tiểu học chậm nhất vào ngày 24-6-2020.

Đối với các trường THCS được UBND thành phố công nhận trường chất lượng cao, tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu, thực hiện tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp kiểm tra, đánh giá năng lực. Các trường lựa chọn thời gian kiểm tra, đánh giá năng lực hợp lý, bảo đảm hoàn thành tuyển sinh chậm nhất ngày 7-8-2020.

Các trường mầm non, tiểu học, THCS tuyển sinh theo tuyến, bằng hình thức trực tuyến: Tuyển sinh vào lớp 1 từ ngày 1-8 đến hết ngày 3-8-2020. Tuyển sinh trẻ 5 tuổi vào trường mầm non từ ngày 4-8 đến hết ngày 6-8. Tuyển sinh vào lớp 6, từ ngày 7-8 đến hết ngày 9-8. Tuyển sinh bằng hình thức trực tiếp từ ngày 13-8 đến hết ngày 15-8.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu việc tổ chức tuyển sinh đúng quy chế, bảo đảm chính xác, công bằng, khách quan, thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh; phải bảo đảm đủ chỗ học cho học sinh, tránh tình trạng quá tải ở các trường. Các trường tuyệt đối không được vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.